Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Sát Tết, cẩn trọng trước hạt điều thải loại gắn mác ngon: Mách chị em cách nhận biết chuẩn không cần chỉnh

Ngày cận Tết, những loại hạt điều kém chất lượng vẫn được rao bán trên thị trường khiến không ít người rơi vào cảnh mất tiền oan.

Ở thời điểm tết nguyên đán đang đến rất gần, hạt điều là một trong những sản phẩm đang được rao bán rộng rãi trên thị trường. nhiều gian thương lợi dụng gắn mác điều bình phước vào các sản phẩm kém chất lượng, hết hạn sử dụng để rao bán với giá rất rẻ như điều nguyên hạt bóc vỏ chỉ có giá 40.000-50.000 đồng/kg, hay hạt điều còn vỏ lụa chỉ có giá 100.000 đồng/kg...

Trước tình hình đó, cơ quan chức năng đã vào cuộc điều tra và xác nhận những loại hạt điều giá siêu rẻ này không phải điều bình phước. hầu hết các sản phẩm này đều là điều phế phẩm, không rõ nguồn gốc, không đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm. thậm chí sản phẩm có chứa cả hạt sâu, mốc, không có mùi vị đặc trưng của hạt điều. loại hạt điều chất lượng kém này có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của người tiêu dùng.

Ảnh mimh họa.

Để tránh mùa phải loại hạt điều không đảm bảo chất lượng, người tiêu dùng khi mua cần chú ý đến những yếu tố như hình dáng, màu sắc... của hạt điều.

Hình dáng hạt điều

Hạt điều việt nam có kích thước vừa phải (không quá to hay quá nhỏ), hình thận khá đặc trưng, cuống hơi phình và đuôi nhỏ dần. bề ngoài hạt điều có thân căng tròn, vỏ lụa màu nâu sẫm. nhân điều khá mịn màng, màu vàng nhẹ sáng, xuyên suốt từ trong ra ngoài.

Trong khi đó, hạt điều nhập khẩu thường to, cong, tròn mình hơn so với điều việt nam. lớp vỏ lụa của sản phẩm nhập luôn luôn có màu nâu nhạt, có nếp nhăn bọc theo thân điều.

Khi mua, nếu có thể bạn nên tách đôi hạt điều ra để kiểm tra. điều đặc ruột là loại hạt căng tròn, đạt tới độ thu hoạch. ngoài ra, hạt điều việt có khe khá nhỏ, nặng hạt. còn điều nhập khẩu có thể thấy phần khe sâu ở giữa hai nửa của hạt, nhân rỗng màu trắng sữa.

Hạt điều giá rẻ có thể là loại phế phẩm, chứa cả hạt mốc hỏng, không đảm bảo chất lượng.

Kiểm tra mùi vị của hạt điều

Nếu thấy hạt điều không có mùi hoặc hạt có mùi hôi dầu nhẹ là loại kém chất lượng, để quá lâu. bạn nên tránh mua những loại này.

Hạt điều ngon sẽ có mùi thơm tự nhiên trong suốt quả trình bảo quản.

Hạt điều Việt Nam có hương vị thơm, bùi rất riêng. Trong khi hạt nhập khẩu có thể có vị chua, ít vị béo; hạt bóc ra dễ bị mất độ giòn, kể cả khi rang lại cũng không giòn như ban đầu.

Ngoài ra, nếu ăn thấy hạt điều bị bở chứng tỏ hạt đã ngâm hoặc điều nhập từ nước ngoài về với giá rẻ.

Theo Khỏe & Đẹp

Link bài gốc Lấy link

http://www.khoevadep.com.vn/sat-tet-can-trong-truoc-hat-dieu-thai-loai-gan-mac-dieu-ngon-mach-chi-em-cach-nhan-biet-chuan-khong-can-chinh-d302855.html

Theo Khỏe & Đẹp

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/sat-tet-can-trong-truoc-hat-dieu-thai-loai-gan-mac-ngon-mach-chi-em-cach-nhan-biet-chuan-khong-can-chinh/20210127095833347)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY