Cụ thể, đoàn số 1, do Cục ATTP chủ trì, phối hợp Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Cục Cảnh sát phòng, chống tội phạm về môi trường - C49 (Bộ Công an), Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Y tế công cộng TP. Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại TP. Hồ Chí Minh, Bà Rịa - Vũng Tàu.
Đoàn số 2, do Cục Quản lý chất lượng Nông lâm sản và Thủy sản (Bộ NN&PTNT) chủ trì, phối hợp với thanh tra Bộ NN&PTNT, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Cục Quản lý chất lượng sản phẩm hàng hóa (Bộ Khoa học Công nghệ), Trung tâm Chất lượng Nông lâm thủy sản vùng 2 (Bộ NN&PTNT) tiến hành thanh tra, kiểm tra tại tỉnh Thừa Thiên Huế, Quảng Trị.
Đoàn số 3, do Vụ Khoa học và Công nghệ (Bộ Công Thương) chủ trì phối hợp với Cục Bảo vệ thực vật (Bộ NN&PTNT), Tổng cục Quản lý thị trường (Bộ Công Thương), Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Y tế Công cộng TP. Hồ Chí Minh tiến hành thanh tra, kiểm tra tại TP. Cần Thơ, Sóc Trăng.
Đoàn số 4, do tổng cục quản lý thị trường (bộ công thương) chủ trì, phối hợp với thanh tra bộ y tế, ủy ban trung ương mặt trận tổ quốc việt nam, cục trồng trọt (bộ nn&ptnt), viện kiểm nghiệm vệ sinh thực phẩm quốc gia tiến hành thanh tra, kiểm tra tại tp. hà nội, hải phòng.
Đoàn số 5, do Cục Thú y chủ trì, phối hợp với Tổng cục Thủy sản (Bộ NN&PTNT), Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa (Bộ Khoa học và Công Nghệ), Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Dinh dưỡng tiến hành thanh tra, kiểm tra tại tỉnh Lạng Sơn, Bắc Giang.
Đoàn số 6, do Thanh tra Bộ Y tế chủ trì, phối hợp với Cục ATTP, Tổng cục Quản lý thị trường, Ủy ban TW Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Viện Pasteur Nha Trang tiến hành thanh tra, kiểm tra tại tỉnh Quảng Nam, Đà Nẵng.
Bên cạnh 6 Đoàn liên ngành TW, các Bộ: Y tế, NN&PTNT, Công thương giao các đơn vị chức năng thanh tra, kiểm tra đột xuất tại các tỉnh, thành phố nhằm triển khai hiệu quả Tháng hành động.
Tháng hành động vì thực phẩm năm 2019 (từ 15/4 đến 15/5/2019) có chủ đề: “nói không với thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng. bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng”. ngoài các hoạt động thường xuyên bảo đảm chất lượng, attp, tháng hành động vì attp năm 2019 còn là điểm nhấn trong năm, tạo nên đợt cao điểm, phát động một chiến dịch truyền thông tuân thủ các quy định pháp luật về attp trong các hoạt động sản xuất, kinh doanh thực phẩm; chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm, hạn chế tối đa ngộ độc thực phẩm, đặc biệt là các vụ ngộ độc thực phẩm tập thể và các bệnh truyền qua thực phẩm do sử dụng sản phẩm thực phẩm không an toàn.
Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, đồng thời là Phó trưởng Ban Thường trực Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm TW cho biết, trong thời gian qua, công tác thông tin truyền thông về ATTP được đẩy mạnh góp phần củng cố niềm tin của người tiêu dùng. Tuy nhiên, tại một số địa phương, tình trạng vi phạm pháp luật về ATTP còn khá phổ biến; sử dụng chất cấm trong sản xuất, kinh doanh thực phẩm vẫn diễn ra; một lượng lớn thực phẩm không rõ nguồn gốc, xuất xứ, thực phẩm nhập lậu, thực phẩm giả, thực phẩm kém chất lượng, không bảo đảm an toàn vẫn lưu thông trên thị trường.
Theo thống kê chưa đầy đủ năm 2018 cho thấy, lực lượng quản lý thị trường cả nước đã kiểm tra 14.264 vụ, xử lý 8.446 vụ việc vi phạm về ATTP, xử phạt vi phạm hành chính hơn 19,5 tỷ đồng, số tang vật thu giữ có trị giá hơn 25,9 tỷ đồng. Lực lượng cảnh sát môi trường đã phát hiện 6.176 vụ vi phạm pháp luật về ATTP, với 5.042 cá nhân, 809 tổ chức vi phạm. Trong đó, các cơ quan chức năng đã chuyển cơ quan cảnh sát điều tra khởi tố 11 vụ 15 bị can về tội “Vi phạm các quy định về ATTP” và một số tội danh khác có liên quan đến ATTP: “Tội sản xuất, buôn bán hàng giả là lương thực, thực phẩm, phụ gia thực phẩm” theo Điều 193 Bộ luật Hình sự năm 2015 (được sửa đổi, bổ sung năm 2017); xử phạt vi phạm hành chính 5.627 vụ, 4.924 cá nhân, 749 tổ chức, với số tiền xử phạt gần 30 tỷ đồng; đang điều tra, xử lý 184 vụ; buộc tiêu hủy nhiều hàng hóa thực phẩm kém chất lượng, không đảm bảo an toàn cho sức khỏe con người.
Chủ đề liên quan:
an toàn an toàn thực phẩm bảo vệ Kiểm tra kiểm tra an toàn thực phẩm người tiêu dùng thực phẩm tiêu dùng