Dinh dưỡng hôm nay

Sống thọ hơn với phương pháp Okinawa của người Nhật

Theo thống kê của Liên Hiệp Quốc, Nhật Bản là nước có tỉ lệ người sống trên 100 tuổi cao nhất thế giới. Vậy bí quyết của họ là gì

Ăn uống đóng một vai trò cực kì quan trọng trong việc kéo dài tuổi thọ của con người. Và Okinawa hiện đang là một trong những hòn đảo có tỉ lệ người trên 100 tuổi cao nhất Nhật Bản với tỷ lệ bị xơ vữa động mạch và ung thư dạ dày thấp, tỷ lệ bị ung thư vú và ung thư tuyến tiền liệt rất thấp. Vậy chế độ ăn của người Okinawa có gì đặc biệt?

Chế độ ăn của người Okinawa có gì đặc biệt mà lại giúp họ sống thọ như vậy?

Thực tế cho thấy người Okinawa ăn ít nhất ba bữa cá mỗi tuần, nhiều ngũ cốc nguyên hạt, rau, các sản phẩm từ đậu nành và rong biển konbu hơn bất kỳ đâu trên thế giới. Bên cạnh đó, họ cũng rất thích ăn nhiều mực và bạch tuộc, những loại thực phẩm giàu taurine giúp giảm cholesterol và ổn định huyết áp.

Ngoài ra, chế độ ăn Okinawa còn có những đặc điểm sau:

Ăn ít calo

Người Okinawa lựa chọn những thực phẩm ít calories nhưng giàu chất chống ôxy hóa, vitamin và khoáng chất. Lượng calo trong thực phẩm họ ăn vào chỉ khoảng 75-150cal/100gr. Và với chế độ ăn ít calories như vậy có thể đem lại nhiều ích lợi như:

- Cải thiện sức khỏe

- Làm chậm quá trình lão hóa

- Dùng năng lượng thông minh hơn

Chế độ ăn Okinawa rất hạn chế về calo.

Các loại thực phẩm hạn chế calories bao gồm

- Các loại hạt và ngũ cốc nguyên cám (gạo, khoai, bắp… hấp hoặc luộc);

- Cá, sò, tôm cua…

- Hạn chế ăn thịt, đối với thịt gia cầm thì cần hạn chế hoặc bỏ da

- Uống nhiều nước, trà, đặc biệt là trà hoa nhài và trà nghệ

- Rau quả các loại, đặc biệt 2 loại rau mà người Okinawa rất ưa thích là khoai lang tím và khổ qua.

Khoai lang tím rất giàu flavonoid, carotenoid, lycopene, vitamin E giúp phòng tránh tình trạng mất trí nhớ và trì hoãn sự lão hóa. Trong khi đó, khổ qua giúp kiểm soát và ngăn ngừa tiểu đường.

- Đậu nành là nguồn dồi dào protein và nhiều dưỡng chất khác.

Nguyên tắc ăn của người Okinawa

- Hạn chế gia vị đường, muối, thay vào đó dùng các loại thảo mộc, tảo biển để tạo hương vị cho món ăn.

- Ăn ít, dừng ăn khi bắt đầu cảm thấy no (no 80%) - hay còn gọi là nguyên tắc “hara hachi bu” cũng là một trong tôn chỉ của người Okinawa khi ăn uống.

Thanh Vy

Theo tạp chí Sống Khỏe

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/song-tho-hon-voi-phuong-phap-okinawa-cua-nguoi-nhat-20728/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY