Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Sử dụng 8 loại thực phẩm này cần lưu ý để tránh bị dị ứng theo mùa

Nếu những ai thường bị dị ứng theo mùa thì nên cẩn trọng khi sử dụng những loại thực phẩm dưới đây.

Nhiều yếu tố có thể gây nên bệnh di ứng như di truyền, lối sống, chế độ ăn uống. Tuy nhiên, histamin mặc dù là một chất dẫn truyền thần kinh thiết yếu trong cơ thể, nhưng khi tăng lượng lớn lại là thủ phạm chính gây ra phản ứng dị ứng.

Các loại thực phẩm như phô mai, động vật có vỏ, cà chua, các loại hạt có chứa lượng histamin dồi dào. tuy nhiên khi ăn những thực phẩm này, kết hợp với lượng histamin có sẵn do cơ thể tạo ra, nó có thể gây khó chịu, các vấn đề về hô hấp và thậm chí tệ hơn thế.

Cà chua, nấm và các loại rau tươi khác

Ảnh minh họa.

Rau vốn luôn tốt cho sức khỏe nhưng cũng là một thực phẩm chứa nguồn histamin dồi dào và những người dễ bị kích ứng nên tránh. theo đó, các loại rau như rau bina, cà tím, bí ngô, bơ, cần tây đã được chỉ ra là những thực phẩm tốt ít gây ra dị ứng còn nên tránh các thực phẩm nhưcà chua, nấm,... nếu cơ thể nhạy cảm. nếu không chắc chắn có bị dị ứng hay không thì nên dùng thử trước trong một môi trường được kiểm soát.

Hạnh nhân, đậu phộng và các loại hạt

Những người dị ứng phấn hoa cũng có xu hướng nghiêng về dị ứng các loại hạt cây như hạnh nhân, hạt điều, quả óc chó, đậu phộng và quả hồ trăn (hạt dẻ cười). nếu dị ứng là điểm yếu của bản thân thì hãy cẩn trọng và kiểm tra mọi thực phẩm.đặc biệt là bột mì, sữa. ngay cả việc tự làm thực phẩm để dễ kiểm soát cũng có thể bị phá hủy khi tiếp xúc với các loại hạt này.

Rượu vang

Rượu vang trắng và vang đỏ được cho là chất gây dị ứng phổ biến nhất. ít ai ngờ rằng rượu vang được làm từ nho lên men nên chứa nhiều sulfite và có thể gây ra cơn hen.rượu là thực phẩm lên men, mà thức ăn càng cũ thì lượng histamin càng cao và điều này làm trầm trọng thêm các triệu chứng dị ứng theo mùa.

Động vật có vỏ

Dị ứng với động vật có vỏ khá phổ biến và có thể phát triển một cách không ngờ, ngay cả đối với người đã từng ăn loại thực phẩm này trước đây mà không bị dị ứng.Thông thường, những người dị ứng động vật có vỏ cũng sẽ dị ứng cả những thực phẩm khác, vì vậy cần cẩn trọng với chúng vì loại dị ứng này có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm.

Chuối

Ăn chuối xanh có thể gây rắc rối với những người mắc bệnh dị ứng. Những người dị ứng cỏ phấn hương có xu hướng phản ứng như sưng môi sau khi ăn chuối xanh, vì vậy cũng cần tránh ăn.Tuy nhiên, ăn bánh kem chuối, hay chuối chín có thể không gây ảnh hưởng đến những người bị dị ứng.

Phô mai xanh

Phô mai xanh là một loại thực phẩm lên men và chứa hàm lượng histamin cao. Khi sử dụng, nó tạo ra một loạt các triệu chứng như tức ngực, hắt hơi hay thậm chí là sốc phản vệ.Do đó, những người bị dị ứng nên kiểm tra hàm lượng thực phẩm và tránh loại phô mai này.

Lúa mì và các loại ngũ cốc

Quá mẫn cảm với lúa mì và các loại ngũ cốc khác là một loại dị ứng khá phổ biến ở trẻ em. nó gây ra bởi một phản ứng với hàm lượng protein trong ngũ cốc.cách quản lý tốt nhất là tránh các thực phẩm từ lúa mì và ngũ cốc dễ gây dị ứng.

Trà hoa cúc

Trà hoa cúc rất tốt đối với người bị cảm cúm nhưng lại có thể gây phiền toái cho người bị dị ứng. những người dị ứng trà hoa cúc chủ yếu là người dị ứng cả cỏ phấn hương.loại trà này có thể gây dị ứng cho trẻ em và trẻ sơ sinh nếu dùng quá thường xuyên và dễ bị bệnh này.

Theo Hương Giang/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/8-loai-thuc-pham-can-tranh-neu-bi-di-ung-theo-mua-d161151.html?fbclid=IwAR0uwv7M0weegV_58cOfiClMJ2JSM30zfe4GElyF5GjS2Bu_4GZ57kxYehM

Theo Hương Giang/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/su-dung-8-loai-thuc-pham-nay-can-luu-y-de-tranh-bi-di-ung-theo-mua/20211126112453686)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dị ứng có 2 thể cấp tính và mãn tính. Dị ứng cấp tính thường có liên quan đến cơ địa; do dùng những thức ăn không tươi, nhất là với cá, tôm, cua, trứng không đảm bảo an toàn vệ sinh, do uống rượu; hoặc vì bên trong có nhiệt, cảm phong hàn, gió nóng, hoặc vì ra mồ hôi nhiều.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
  • Dị ứng ở trẻ là tình trạng liên quan đến hệ thống miễn dịch, dù dị ứng nặng hay nhẹ, có nhiều cách để có thể ngăn ngừa hoặc kiểm soát các dạng dị ứng
  • Bệnh chàm là một bệnh mạn tính về da, làm da khô, đỏ và ngứa. Bệnh chàm còn được gọi là viêm da dị ứng. Bất cứ ai cũng có thể bị chàm, …
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY