Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

Sữa chua: Từ phát minh tình cờ cách đây hơn 5.000 năm đến món ăn quốc dân trong tủ lạnh nhà nào cũng có

Ít ai ngờ một món ăn đời thường dung dị có thể tìm thấy mọi nơi như sữa chua lại có một bề dày lịch sử không tưởng.

Sữa chua (yogurt) là một chế phẩm nổi tiếng và được yêu thích nhất từ sữa. Sữa chua với hương vị thơm ngon ngày nay đã trở thành món ăn của mọi người, mọi nhà. Ngày nay, ở bất kỳ mọi tạp hóa hay cửa hàng tiện lợi, siêu thị... đều có thể bắt gặp sữa chua. Ở nhà, bạn có thể tiện tay với lấy chai sữa chua Datlat Milk để thưởng thức, "hạ hỏa" những ngày căng thẳng đồng thời bổ sung dưỡng chất cho cơ thể.

    Trà chanh, trà sữa xưa rồi, sữa chua trân châu mới là chân ái

Với giới trẻ thế hệ 9x, món ăn này còn lớn lên cùng chúng ta trở thành một thức ăn tuổi thơ không thể nào quên. Quen thuộc và thân thương như thế thì bạn có đủ tự tin mình hiểu hết về sữa chua từ nguồn gốc và giá trị của chúng không?

Món ăn giản dị nhưng bề dày lịch sử không tưởng

Món ăn rất đỗi đời thường như sữa chua có một câu chuyện lịch sử thú vị về nguồn gốc. Mặc dù không có một ghi chép nào thực sự chính xác nhưng những tài liệu lịch sử được sử dụng phổ biến nhất chỉ ra rằng sữa chua có từ khoảng 5000 TCN ở vùng Lưỡng Hà trù phú.

Sữa chua: Từ phát minh tình cờ cách đây hơn 5.000 năm đến món ăn quốc dân trong tủ lạnh nhà nào cũng có - Ảnh 2.

Hình ảnh về những người đầu tiên sử dụng sữa chua như một loại thực phẩm

Hình ảnh về các nhà máy đầu tiên sản xuất sữa chua và sản phẩm được bán đại trà

Sữa chua ra đời trên lưng tộc người Di-gan ở vùng Trung Đông bởi thời kỳ này họ có tập quán đựng sữa chua trong những chiếc túi da dê săn bắt được. Dưới cái nắng nóng oi ả của những chuyến di cư trên sa mạc, sữa vô tình có điều kiện để lên men nhờ các loại vi khuẩn trong các túi da dê làm chúng đặc lại và có vị chua chua lạ miệng. Từ đó, món sữa chua ra đời mà không ai rõ "ông tổ" của món ăn này thực sự là ai.

Sữa chua: Từ phát minh tình cờ cách đây hơn 5.000 năm đến món ăn quốc dân trong tủ lạnh nhà nào cũng có - Ảnh 4.

Món sữa chua ra đời tình cờ trên lưng cư dân Di-gan từ khoảng 5000 TCN

Bạn thấy không chỉ bằng một sự tình cờ ngẫu nhiên không thể tin được sữa chua đã ra đời nên nếu muốn tự làm món ăn này cũng không hề khó khăn. Bạn chỉ việc chuẩn bị một hộp sữa đặc có đường, 1 lít sữa tươi không đường cùng một hộp sữa chua không đường làm chất xúc tác. Sau đó, bạn cho hỗn hợp sữa đặc và sữa tươi vào nồi, bắt lên bếp, khuấy đều tay cho đến khi hỗn hợp sôi thì tắt bếp và để nguội. Tiếp theo, bạn cho toàn bộ hộp sữa chua "mồi" vào hỗn hợp đã nguội và tiếp tục khuấy cho đến khi hỗn hợp hòa quyện nhất có thể. Và cuối cùng, bạn chỉ việc đem hỗn hợp sữa đi ủ trong khoảng 7 - 8 tiếng và sau đó thưởng thức món sữa chua thơm lành do chính tay mình làm.

Sữa chua: Từ phát minh tình cờ cách đây hơn 5.000 năm đến món ăn quốc dân trong tủ lạnh nhà nào cũng có - Ảnh 5.

Cách làm sữa chua khá đơn giản, bạn có thể tự tay chế biến trong căn bếp nhà mình

Bí quyết để có được món sữa chua thơm dẻo hấp dẫn nhất tại nhà chính là lựa chọn nguyên liệu. Những nguyên liệu này cần đến sự thống nhất và hài hòa trong hương vị để thành phẩm thơm ngon hấp dẫn. Ở điểm này, những sản phẩm sữa đa dạng đến từ Dalat Milk có thể đáp ứng đầy đủ tiêu chuẩn của các bà nội trợ. Dalat Milk là thương hiệu cung cấp sữa đạt chuẩn quốc tế hàng đầu Việt Nam đến từ vùng cao nguyên trong lành quanh năm. Tất cả những nguyên liệu làm sữa chua bạn có thể đặt niềm tin ở Dalat Milk bởi chất lượng sữa thuộc hàng sạch, thơm ngon và đồng đều bậc nhất.

Các sản phẩm của Dalatmilk xứng đáng có trong tủ lạnh của mỗi gia đình

Copy link

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/sua-chua-tu-phat-minh-tinh-co-cach-day-hon-5000-nam-den-mon-an-quoc-dan-trong-tu-lanh-nha-nao-cung-co-20200827181458343.chn)
Từ khóa: sữa chua

Chủ đề liên quan:

sữa chua

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY