Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Tác dụng phụ đáng sợ của rau cần tây, ai trong nhóm này có ý định dùng để giảm cân cần dừng ngay

MangYTe - Theo một nghiên cứu mới đây, cần tây được liệt vào danh mục kỵ đàn ông do khả năng diệt tinh trùng của nó.

Cần tây là một loại rau gia vị được dùng nhiều trong thực đơn hàng ngày. thành phần trong rau cần tây có chứa nhiều chất dinh dưỡng như vitamin b, vitamin p, đặc biệt là các khoáng chất như sắt, mangan, kali trong lá. tuy nhiên theo một nghiên cứu mới đây, cần tây được liệt vào danh mục "kỵ đàn ông" do khả năng diệt tinh trùng của nó.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư chuyên ngành sinh sản Louis Xena thuộc Đại học Queen ở Belfast, Anh đã tiến hành thử nghiệm đối với hàng trăm trường hợp nam giới ở độ tuổi sinh sản có sức khỏe tốt. Sau nhiều ngày liền ăn cần tây, số lượng tinh trùng của họ giảm đi rõ rệt, thậm chí xuống đến mức khó làm cho vợ thụ thai.

Tuy nhiên, sau vài tuần những người này ngừng ăn cần tây, tình trạng bình thường lại được phục hồi. nguyên nhân là do một loại chất trong rau cần tây có khả năng ức chế sự hình thành của testosterone, hormon đóng vai trò quan trọng trong sự phát triển các mô sinh sản của nam giới như tinh hoàn và tuyến tiền liệt, vì vậy khiến tinh trùng giảm thiểu.

Bên cạnh đó, vì testosterone cũng giữ vai trò quan trọng trong việc phòng ngừa loãng xương ở nam giới nên việc ăn nhiều cần tây cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh loãng xương.

trong một diễn biến khác, các chuyên gia khuyến cáo cần tây không thích hợp trong các trường hợp sau:

Người đang mắc bệnh về thận

Nếu thận của bạn đang có bệnh hoặc đang phải dùng Thu*c lợi tiểu để điều trị bệnh thì nên hạn chế dùng nước ép cần tây. bởi cần tây chứa nhiều nước và là một loại Thu*c lợi tiểu tự nhiên. do đó, nếu uống nhiều nước ép cần tây thì có thể gây căng thẳng cho thận và khiến thận suy giảm chức năng hơn.

Phụ nữ mang thai

Đối với người khó thụ thai hoặc thai phụ xuất hiện một số dấu hiệu sảy thai thì cần tây là loại thức ăn tuyệt đối phải tránh xa. loại rau này sẽ kích thích tử cung co lại, gây bất lợi với cả mẹ và con.

Người bị huyết áp thấp

Với người bị cao huyết áp thì uống nước ép cần tây là hợp lý nhưng người huyết áp thấp thì ngược lại. khi uống nước ép cần tây, huyết áp của bạn sẽ không thể giữ ở trạng thái ổn định mà thay vào đó tình trạng hạ huyết áp đột ngột. do đó, những người bị huyết áp thấp tuyệt đối không nên uống cần tây.

Người mắc bệnh ngoài da

Cần tây có chứa hóa chất psoralen, phản ứng với ánh sáng mặt trời. chất này có thể làm tăng độ nhạy cảm của da với tia cực tím, làm tăng nguy cơ viêm da. bởi vậy, cần tây hoàn toàn không phải là loại rau phù hợp cho những người đang bị các bệnh về da như ngứa da, lở loét hoặc mắc bệnh vẩy nến.

Người có thể trạng yếu

Cần tây có tính mát nên khi ăn vào có thể gây tổn thương trung dương, ảnh hưởng đến hệ tiêu hóa cũng như sức khỏe của bạn. Vì vậy, với những người có sắc mặt vàng, uể oải, ăn uống kém, chướng bụng, phân nát, lưỡi nhạt vị... thì nên tránh xa.

M.H (th)

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/tac-dung-phu-dang-so-cua-rau-can-tay-ai-trong-nhom-nay-co-y-dinh-dung-de-giam-can-can-dung-ngay-20210619101851001.htm)

Chủ đề liên quan:

cần tây rau cần tây sống khỏe

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY