Nhiều nhà có truyền thống trên mâm cúng tất niên, cúng đón ông bà về ăn Tết… đều phải có gà luộc, khiến sau Tết trong tủ lạnh ít cũng phải có đến 2 con gà được cài chân rất đẹp mà không biết phải dùng làm gì. Chúng ta thường quen gà luộc bị thừa thì đem kho mặn, rang gừng, ăn với cơm hay xôi, nhưng ăn mãi cũng ngán.
Hãy dành chút thời gian gỡ riêng phần thịt để làm món nộm xé phay hay dùng gà làm gỏi / nộm (gỏi gà bắp cải rau răm, hoa chuối…) ăn nhẹ bụng, ngon miệng, vừa giúp giải quyết gà vừa giúp ăn hết rau.
500g thịt ức hoặc đùi gà luộc
200g ngó sen
1 củ hành tây
1 quả dưa chuột
1 củ cà rốt
100g lạc rang chín
50g rau răm
1 quả chanh
1 củ tỏi
1 quả ớt
1 nhánh gừng
Gia vị: muối, nước mắm, hạt tiêu…
– Hành tây bạn bóc vỏ, thái lát mỏng hình tròn rồi cho vào chậu nước đá lạnh pha thêm khoảng 1 thìa canh giấm ăn trong khoảng 15 – 20 phút cho khử bớt mùi hăng. Sau đó vớt hành tây ra, để ráo.
Pha nước xốt trộn gỏi theo tỉ lệ sau: 2 thìa canh nước cốt chanh, 1 thìa cà phê đường, ớt băm, 3 thìa canh nước mắm ngon, 3 thìa canh nước sôi để nguội và tỏi băm nhuyễn. Khuấy đều hỗn hợp cho tới khi đường tan hết thì nêm nếm lại cho vừa miệng.
– Sau đó cho các nguyên liệu còn lại gồm: dưa chuột, cà rốt, hành tây, rau răm và khoảng 3 thìa canh nước xốt vào trộn cùng. Trộn cho thật đều để tất cả các nguyên liệu ngấm đều gia vị và đậm đà hơn.
– Trộn xong để ướp trong khoảng 15 phút thì bày ra dĩa, rắc lạc rang chín đập dập hoặc giã nhỏ lên trên là có thể thưởng thức.