Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Đi chợ Tết nhớ mua 3 phần này của con gà vì nấu được nhiều món ngon, giàu dưỡng chất, tốt cho nội tạng

Các bộ phận này tuy ít được để ý nhưng chúng được ví rằng bổ bằng 3 vị thuốc, rất tốt cho các cơ quan bên trong cơ thể chúng ta.

Lương y Vũ Quốc Trung (Hội Đông Y Hà Nội) cho biết, trong y học cổ truyền thịt gà có vị ngọt, tính ấm, không độc, có tác dụng ôn trung ích khí, bổ tinh tủy...

Nhắc đến gà là nhắc đến những phần thịt thơm ngon nhất ở phần đùi và ức, nhưng bên cạnh đó còn có rất nhiều bộ phận khác bổ dưỡng, bán giá rẻ hơn mà bạn đang bỏ qua ví dụ như mề gà, chân gà, tim gà...

Các bộ phận này tuy ít được để ý nhưng chúng được ví rằng "bổ bằng 3 vị thuốc", rất tốt cho các cơ quan bên trong cơ thể chúng ta. Không những vậy, tận dụng các bộ phận này của gà để chế biến thành các món đảm bảo rất ngon và thích hợp để đón khách vào dịp Tết này.

1. Mề gà - "tốt bằng 3 vị thuốc"

Mề gà (phần dạ dày của gà) là bộ phận ít được để ý nhưng chúng chứa một nguồn dinh dưỡng rất cao. Trong y học cổ truyền Trung Hoa xưa còn có câu nói: "Một mề gà bằng 3 vị thuốc".

Ảnh minh họa.

Mề gà cung cấp lượng protein và axit amin dồi dào, rất có lợi cho sức khỏe. Bộ phận này của gà cũng rất giàu heme - loại sắt mà cơ thể dễ hấp thụ và xử lý nhất.

Mề gà là món ăn có lợi cho thận, nó có thể ngăn ngừa rối loạn chức năng thận. Đồng thời có lợi trong việc loại bỏ sỏi gan mật, trong các sách cổ Trung Quốc có ghi chép, mề gà khi đi qua bàng quang có thể giúp loại bỏ vật cứng và làm tiêu sỏi, điều trị bệnh tiểu lắt nhắt, tiểu không hết, gan mật có sỏi.

Lưu ý: Mề gà là bộ phận làm nhiệm vụ xay nhuyễn thức ăn để ruột tiêu hóa. Do đó, nó rất dễ tích tụ cặn bã, vi khuẩn, virus... Để phòng tránh bệnh tật thì cần làm sạch cho đúng, bằng cách dùng dao cạo sạch bẩn trên mề gà. Sau đó lấy muối trắng rửa sạch mề gà lần nữa. Nấu thật chín bộ phận này của gà trước khi sử dụng. Bệnh nhân gút cần kiêng ăn nội tạng gà vì thành phần có purin sẽ khiến bệnh thêm nghiêm trọng hơn.

Các món ngon từ mề gà:Mề gà xào sả ớt, mề gà xào hành tây, mề gà nướng, mề gà xào chua ngọt, mề gà xào bơ tỏi, mề gà chiên xù...

2. Tim gà - bộ phận bổ huyết, dưỡng khí

Nếu nhắc đến một bộ phận "độc nhất vô nhị" của con gà thì chắc chắn đó là tim. Mỗi con gà chỉ có một quả tim, vì thế đây là bộ phận rất quý báu và bổ dưỡng. Tim gà dễ chế biến, vị dai giòn ngọt, bạn có thể đem nướng, xào hoặc hầm đều rất ngon.

Theo y học cổ truyền Trung Quốc, tim gà có tác dụng bổ huyết, dưỡng khí, có thể hỗ trợ điều trị chứng thiếu máu, da sạm, tay chân lạnh và nhiều bệnh khác.

Theo nghiên cứu của y học, tim gà chứa vitamin B12, một chất dinh dưỡng giúp hình thành tế bào hồng cầu và duy trì sự khỏe mạnh của hệ thần kinh. Bên cạnh đó, tim gà cũng chứa nhiều kẽm, hỗ trợ việc chữa lành vết thương và giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

Tim gà cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa flavonoid, vitamin A... giúp chống lão hóa, làm giảm nếp nhăn, tăng độ đàn hồi cho da...

Lưu ý khi ăn tim gà: Nên chọn những quả tim có màu đỏ tươi, sáng, tránh mua tim gà màu quá nhợt nhạt hoặc thâm đen. Tim gà sau khi mua về cần rửa sạch với muối, phải loại bỏ lớp mỡ và lớp màng bọc bên ngoài tim trước khi chế biến. Người bệnh gút nên hạn chế ăn tim gà.

Các món ngon từ tim gà:Cháo tim gà, tim gà xào mướp, tim gà kho tiêu, hoa thiên lý xào tim gà, tim gà cháy tỏi, tim gà hấp, tim gà rim đậu hũ...

3. Chân gà - bộ phận giàu collagen bậc nhất

Với nguyên liệu là chân gà, các bà nội trợ có thể chế biến thành nhiều món ngon đãi khách như chân gà nướng, chân gà chiên mắm, chân gà rang muối… món nào cũng thơm ngon và khó có thể cưỡng lại.

Chân gà được bán giá rẻ, nhưng chúng cũng rất giàu dinh dưỡng, đặc biệt là hàm lượng collagen cao. Lượng collagen có từ chân gà có thể giúp giảm nguy cơ loãng xương bởi chúng có thể kích thích các tế bào tạo xương và giúp duy trì cấu trúc xương khỏe mạnh.

Khoa "Khoa học Động vật" tại Đại học Quốc gia Chung-Hsing ở Đài Loan cho rằng lượng collagen trong chân gà có tác dụng duy trì độ đàn hồi của da, giảm chảy xệ, tình trạng da khô và da nhăn nheo.

Lưu ý: Chân gà cần được sơ chế sạch sẽ trước khi ăn.

Theo Đậu Đậu/Phụ nữ số

Link bài gốc Lấy link

https://phunuso.baophunuthudo.vn/di-cho-tet-nho-mua-3-phan-nay-cua-con-ga-vi-nau-duoc-nhieu-mon-ngon-giau-duong-chat-tot-cho-noi-tang-193240109170005031.htm

Theo Đậu Đậu/Phụ nữ số

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/di-cho-tet-nho-mua-3-phan-nay-cua-con-ga-vi-nau-duoc-nhieu-mon-ngon-giau-duong-chat-tot-cho-noi-tang/20240125032555368)

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY