Dinh dưỡng hôm nay

Thời tiết lạnh bạn hãy làm mứt quất chữa ho

Thời tiết lạnh bạn hãy làm mứt quất để cả nhà ăn vặt vừa lạ miệng vừa chữa ho nhé. Đặc biệt, mứt quất trị ho, đau họng cho trẻ nhỏ và người già

Thời tiết lạnh bạn hãy làm mứt quất chữa ho - Ảnh 1.

Nguyên liệu:

Quất chín 1kg

Đường vàng hoặc trắng 500g

Muối 2 muỗng cà phê

Vôi 2 muỗng cà phê

Phèn chua 2 muỗng cà phê

Dụng cụ: Bếp, chảo, thau rổ, hộp đựng mứt,...

Cách làm:

Quất chọn quả chín vàng, đều nhau, không dập nát, cắt sát cuống, đem rửa qua nước cho sạch bụi. Vôi bột ngâm với nước, đợi phần bột lắng xuống, gạn lấy phần nước trong để ngâm quất. Dùng dao có mũi nhọn khứa quất ra làm các múi bằng nhau, chỉ khứa một đường ngắn ở giữa quả quất, để khi sén mứt sẽ không bị nát.

Cho quất vào ngâm với nước vôi trong tầm 7 tiếng đồng hồ.

Sau đó vớt ra, ấn dẹt quả quất cho bớt nước chua và hạt quất. Rừa lại thật sạch với nước rồi để ráo.

Cho phèn chua vào nồi nước và đun sôi. Cho quất đã rửa sạch vôi vào chần khoảng 2 phút thì tắt bếp. Vớt quất ra, cho vào thau và rửa nhiều lần với nước cho mất mùi phèn chua.

Trước khi sên, quất được ngâm với đường. Tùy vào sở thích của mỗi gia đình mà tùy chỉnh lượng đường cho phù hợp. Thông thường tỉ lệ đường quất là 0.5:1. Quất ngâm với đường cho đến khi đường tan hết.

Cho cả nước đường và quất vào chảo chống dính, đun sôi khoảng 7 phút đầu. Sau đó, vặn nhỏ lửa để mứt sôi lăn tăn. Đun như vậy cho đến khi quất trong veo và chuyển sang màu vàng đẹp mắt. Lúc này nước trong chảo cũng sẽ còn sền sệt.

Bạn gắp từng miếng mứt ra giá, xếp thành từng lớp, bên dưới giá được đặt khay thủy tinh để hứng nước đường chảy xuống từ những miếng mứt quất.

Để có được những miếng mứt quất khô dẻo bạn cho mứt vào mâm và hong khô ngoài trời nắng, cho vào tủ lạnh hoặc sấy mứt trong lò nướng ở nhiệt độ 100 độ c.

Mứt sau khi được sấy khô có để bảo quản trong lọ thủy tinh hoặc túi nilong. bạn cũng có thể sử dụng mứt quất trị ho, đau họng cho trẻ nhỏ và người già.

CHU THÚY

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo dân sinh (http://baodansinh.vn/thoi-tiet-lanh-ban-hay-lam-mut-quat-chua-ho-20210107222508248.htm)

Tin cùng nội dung

  • Chảo chống dính hiện là dụng cụ thiết yếu và được ưa chuộng trong nhà bếp, kể cả ở nông thôn, miền núi nhờ khả năng chịu nhiệt cao, ngăn thức ăn dính sát vào chảo, tiết kiệm dầu ăn và hạn chế tình trạng thức ăn ngấm dầu…
  • Không chỉ là thực phẩm bổ dưỡng, có tác dụng làm đẹp, mật ong còn được sử dụng như bài Thu*c chữa đau họng, khản cổ, ho mãi không dứt…
  • Hai phương Thu*c chữa ho rất hiệu quả từ tỏi và vỏ cam, có thể áp dụng cho cả người lớn và trẻ em.
  • Mangyte -Theo Đông y, cúc vạn thọ có vị đắng, mùi thơm, tính mát; có tác dụng thanh nhiệt giải độc, long đờm, trị ho.
  • Dưới đây là những loại thực phẩm thông dụng nhất được dùng để chữa ho một cách đơn giản
  • Theo y học cổ truyền, lá dứa gai có vị đắng cay, thơm, có tác dụng sát khuẩn, hạ nhiệt làm long đờm, lợi niệu.Dứa gai còn có tên là dứa dại, dứa gỗ. Là loại cây nhỏ, cao 1 - 2m, thân có rễ phụ dài. Lá mọc tập trung ở ngọn, hình dải hẹp, cứng, mép và gân giữa có gai cứng. Cụm hoa gồm hoa đực và hoa cái. Quả to khi chín màu vàng.
  • Có nhiều loại hoa hồng, nhưng Đông y thường sử dụng hồng đỏ, còn gọi là mai khôi hoa, và trắng, còn gọi là hồng bạch, để làm Thuốc. Hoa hồng là một vị Thuốc thơm mát, không độc. Để làm Thuốc, người ta thường hái những đoá hoa mới nở. Khi hái hoa về, bỏ đài, cuống, phơi trong bóng râm cho khô, rồi cất vào lọ kín, không phơi nắng, để khỏi tan hương vị của hoa.
  • Không chỉ là loại rau gia vị được dùng phổ biến trong nhân dân, húng chanh còn là một trong những vị Thu*c Nam thông dụng chữa được nhiều bệnh, đặc biệt có tác dụng chữa ho do viêm họng và giải cảm rất tốt.
  • Bệnh ho theo Đông y gọi là khái thấu. Phong hàn khái thấu gặp khi thời tiết lúc nóng lúc lạnh thất thường, do không biết đề phòng khiến cho khí phong hàn liễm vào phế làm mất công năng túc giáng, hơi sẽ ngược lên mà gây thành bệnh. Khi phế tạng bị phong hàn đờm hỏa kích thích thì sự hô hấp của khí quản không thuận lợi sẽ gây thành chứng ho. Sau đây là một số bài Thuốc trị.
  • Bạn nên giữ lại vỏ khi ăn bưởi vì vỏ bưởi có thể chữa được khá nhiều chứng bệnh hay gặp, chẳng hạn như ho, hen...
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY