Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Thực đơn bữa tối tinh tươm cực hao cơm mà chưa đến 50.000 đồng

Món ăn nào cũng đơn giản, dễ làm nhưng vô cùng ngon miệng lại còn tiết kiệm, cho bạn một thực đơn bữa tối phù hợp với tiết trời thu se lạnh.

Thịt xào cà chua

Nguyên liệu:

Thịt vai: 300gr

Cà chua: 2 quả

Gia vị, hành khô

Thịt lợn xào cà chua thơm ngon, hấp dẫn

Cách làm:

Thịt vai rửa sạch, để ráo

Thái thịt thành những miếng mỏng vừa ăn. ướp thịt với chút nước mắm, dầu hào khoảng 10 phút

Cà chua rửa sạch, thái miếng

Cho chút dầu vào chảo, phi thơm hành khô rồi cho cà chua vào xào mềm nhừ

Cho thịt vào đảo đều, nêm thêm chút bột canh cho vừa vị, khi thấy thịt săn lại thì thêm chút nước

Thịt chín và ngấm gia vị thì rắc thêm chút hạt tiêu vào rồi tắt bếp.

Rau bí xào tỏi

Nguyên liệu:

10 ngọn rau bí

3 củ tỏi 1 nhân hoặc 1 củ tỏi

Dầu ăn

Món rau bí xào tỏi cực đưa cơm, ai cũng thích

Cách làm:

Rau bí nhặt sạch

Đới với cọng và cuống lá, bạn nên rửa sơ vài lần nước, sau đó ngâm chúng trong nước muối khoảng 15 phút, để loại bỏ bụi đất bám vào đồng thời cũng là một lần làm sạch rau. Sau đó vớt ra để ráo.

Đối với lá rau bí, rửa với nước từ 2 – 3 lần tùy vào độ sạch bẩn của lá rau. sau khi rửa với nước xong bạn ngâm phần lá vào nước muối cũng khoảng 15 phút, sau đó vớt rau ra rổ. vò từng chiếc lá để loại bỏ phần lông bám ở mặt lá. bạn đừng vò tất cả mớ rau giống như vo gạo vì làm như thế rau sẽ bị nát khi xào không ngon nữa.

Sau đó lại rửa thêm lại với lá 1 – 2 lần nước nữa rồi để ráo.

Tỏi bóc vỏ, đập rập. đặt 1 chảo sâu lòng lên bếp, cho dầu ăn vào, phi tỏi cho vàng.

Cho phần cọng bí vào xào trước, đảo đều chừng 3 phút thì cho phần cuộng lá vào đảo. nêm chút gia vị cho vừa vặn.

Đảo khoảng 5 phút thì trút phần lá vào đảo tiếp, nêm nếm gia vị cho vừa ăn. khi cho phần lá vào thì thời gian xào khoảng chừng 5 phút nữa là rau bí đã chín. lưu ý luôn để chảo ở lửa lớn để xào vì như vậy rau sẽ giữ được màu xanh và không bị nát.

Múc ra đĩa ăn nóng.

Canh thịt viên nấu nấm

Nguyên liệu:

- 100g giò sống, 100g thịt nạc vai xay

- 200g nấm kim châm

- 2 quả cà chua

- Vài cọng hành, chút rau mùi

- 1 quả chanh (tùy thích)

- Gia vị: hạt nêm, tiêu, muối.

Canh thịt viên nấu nấm ngon tuyệt

Cách làm:

Bước 1: hành lá nhặt rửa sạch, phần đầu trắng xắt nhỏ, phần lá xanh xắt khúc dài cỡ 3cm. trộn đều thịt xay, giò sống với 1 thìa cà phê hạt nêm và chút hạt tiêu.

Bước 2: cà chua rửa sạch, bỏ gốc, cắt múi cau. rau mùi nhặt rửa sạch. nấm kim châm cắt gốc, rửa sạch rồi để ráo.

Bước 3: làm nóng nồi với 1 thìa canh dầu ăn, cho phần đầu hành trắng vào phi thơm thì trút 1/2 chỗ cà chua vào đảo đều. khi cà chua mềm và hơi nát thì bạn đổ khoảng 1 lít nước vào, bật to lửa đun sôi rồi thêm 2 thìa cà phê hạt nêm và bớt xuống lửa nhỏ - vừa.

Bước 4: dùng thìa múc từng viên giò sống trộn thịt thả vào nồi canh. nếu muốn viên thịt tròn đều và đẹp mắt bạn có thể thoa chút dầu ăn lên tay rồi nặn và vo từng viên thịt cho tròn nhé!

Bước 5: đun khoảng 5 phút cho thịt chín thì bạn trút nốt chỗ cà chua còn lại và nấm kim châm vào, nấu 2 - 3 phút đến khi nấm chín thì nêm nếm lại cho vừa miệng. nếu không thích ăn quá chua thì bạn không cần phải thêm chanh. còn nếu thích ăn chua bạn vắt chanh vào ở bước này, nhớ bỏ hạt kẻo đắng bạn nhé!

Vặn lửa to, thêm hành, mùi đun cho sôi bùng lại rồi tắt bếp, múc canh ra bát, dùng làm món ăn với cơm.

Chúc gia đình có bữa ăn tối ngon miệng!

Theo Nguyễn Thảo/VietQ

Link bài gốc Lấy link

https://vietq.vn/thuc-don-bua-toi-tinh-tuom-cuc-hao-com-ma-chua-den-50000-dong-d107250.html

Theo Nguyễn Thảo/VietQ

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/thuc-don-bua-toi-tinh-tuom-cuc-hao-com-ma-chua-den-50-000-dong/20211101035616685)

Tin cùng nội dung

  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Ngày Tết cổ truyền Việt Nam không thể thiếu những món ăn truyền thống. Để những món ăn có được những hương vị đặc trưng thì nhất thiết phải cần đến các loại gia vị. Đầu xuân mới xin có đôi điều tản mạn về gia vị, đặc biệt về công hiệu trị bệnh thật tuyệt vời của chúng…
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY