Cứ vào những ngày này, mận lại được bán nhiều trên khắp các nẻo đường con phố của Hà Nội. Là chị em phụ nữ, nhất là dân văn phòng, đều mua ăn cho thỏa cơn thèm. Chứa nhiều axit amin như asparagin, glutamine, glycine, serin, alanin, đường, axit hữu cơ, quả mận còn rất giàu vitamin C. Ăn mận đúng cách sẽ giúp bạn vừa tăng miễn dịch vừa giúp sản xuất carnitine, norepinephrine và collagen.
Theo cựu đại tá, lương y đa khoa bùi hồng minh (nguyên chủ tịch hội đông y ba đình, hà nội), mận còn là một thứ quả thân thiện đối với người có đường huyết cao cũng như bệnh nhân tiểu đường. thậm chí, đông y còn coi quả mận là một trong những loại quả kiểm soát đường huyết hàng đầu. vậy ăn mận như thế nào thì tốt cho bệnh nhân tiểu đường hay người có đường huyết cao nói chung?
Theo vị chuyên gia này, bệnh nhân tiểu đường cũng như người có đường huyết cao nên ăn mận theo cách sau để kiểm soát đường huyết:
- Mận tươi 5 lạng. Nên chọn vẫn còn hơi xanh, chưa chín đỏ.
- Rửa sạch, bỏ hạt, ép lấy nước uống.
- Chia đều nước ép mận làm 3 lần, uống hết trong ngày.
Lương y Bùi Hồng Minh cho hay, trong Đông y, mận có vị ngọt, chua, tính bình, đi vào hai kinh can và thận có tác dụng thanh can, điều nhiệt, giải độc, hoạt huyết, sinh tân, chỉ khát, lợi thủy, chữa được các chứng lao, nóng trong xương, chữa tiểu đường, bụng tích nước, bệnh gan, thủy thũng.
Theo Healthline, mặc dù có lượng carbs khá cao nhưng mận lại làm tăng mức độ adiponectin, một loại hormone có vai trò điều chỉnh lượng đường trong máu. Ngoài ra, chất xơ trong mận cũng hữu ích để giảm lượng đường trong máu.
Tuy nhiên cần lưu ý, chọn đúng loại mận đã già quả nhưng chưa chín đỏ, chín mềm. Nguyên nhân bởi, khi mận chín đỏ sẽ có lượng đường khá lớn. Nếu chọn ăn hay uống nước ép mận chín đỏ, bạn vô tình nạp lượng lớn đường vào cơ thể. Thay vì hạ đường huyết, mận trở thành thủ phạm khiến đường huyết tăng vọt rất nguy hiểm.
Theo Healthline, dù là mận khô hay mận tươi thì đều có hàm lượng chất dinh dưỡng cao. Chúng chứa hơn 15 loại vitamin và khoáng chất khác nhau, ngoài nguồn chất xơ và chất chống oxy hóa dồi dào.
Một quả mận chỉ chứa 30 calo nhưng có đến 8g carb, 1g chất xơ, vitamin A, C, K, kali, đồng, mangan đều cần thiết để cung cấp cho cơ thể mỗi ngày. Mận cũng chứa một lượng nhỏ vitamin B, phốt pho và magiê.
Do hàm lượng chất xơ cao, lại là chất xơ không hòa tan, ăn mận giúp ngăn ngừa táo bón.
Ngoài ra, mận chứa sorbitol, một loại rượu đường có tác dụng nhuận tràng tự nhiên. Chúng chứa cả psyllium, được chứng minh có hiệu quả điều trị táo bón hơn nhiều loại Thu*c nhuận tràng.
Ăn mận cung cấp cho cơ thể nhiều chất chống oxy hóa polyphenol, có tác dụng tích cực đối với sức khỏe của xương, giảm nguy cơ mắc bệnh tim và tiểu đường.
Lượng polyphenol có trong mận còn được giới nghiên cứu đánh giá chứa nhiều gấp đôi so với quả xuân đào và quả đào.
Ngoài ra, anthocyanins, một loại polyphenol cụ thể trong mận giúp giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch, ung thư rất mạnh mẽ.
Tuy nhiên, trong khi tất cả những phát hiện này đều đầy hứa hẹn, vẫn cần thêm nhiều nghiên cứu trên người.
Mận chứa một số vitamin và khoáng chất có tác dụng bảo vệ xương, bao gồm vitamin K, phốt pho, magiê và kali. Do đó, ăn mận thường xuyên sẽ giúp xương khớp luôn khỏe mạnh, dẻo dai. Điều này cực kỳ quan trọng đối với dân văn phòng, nhất là những chị em có lối sống ít vận động ngay cả khi rời văn phòng.
Nhờ hàm lượng vitamin C dồi dào, ăn mận đúng cách sẽ giúp chị em có làn da, mái tóc khỏe đẹp hơn. Vitamin C được biết là loại vitamin giúp tăng miễn dịch, tăng sinh collagen rất quan trọng trong cơ thể. Dùng mận đúng cách, bạn sẽ được hưởng lợi.
Mận có nhiều chất chua có khả năng phân giải Ca-P, protein trong cơ thể, ăn quá nhiều sẽ không tốt.
Ngoài ra, ăn quá nhiều mận cũng có thể khiến bạn bị mụn nhọt, phát ban, nhất là những người có cơ địa nóng. Lúc này, chị em mong muốn có làn da căng bóng sẽ thất vọng do ăn mận quá nhiều. Mận không có lỗi. Lỗi là do bạn chưa dùng đúng cách.
Ăn mận khi đói sẽ khiến bụng cồn cào, khó chịu. Chị em muốn ăn mận để giảm cân cũng tuyệt đối không ăn khi bụng đói, sẽ rất hại dạ dày, sức khỏe bị tổn hại. Đặc biệt, bệnh nhân có các vấn đề liên quan đến dạ dày tốt nhất không nên ăn mận khi đói.
Trong khi mận xanh, mận chín vừa phải hữu ích cho sức khỏe thì mận quá chín lại có thể khiến đường huyết tăng cao. Nguyên nhân bởi, mận quá chín có vị ngọt đậm đà. Người có đường huyết cao, bệnh nhân tiểu đường ăn vào dễ khiến đường huyết tăng vọt nguy hiểm.
Do đó, bệnh nhân tiểu đường hay người có đường huyết cao nói chung tốt nhất không ăn mận quá chín. thay vào đó cần chọn mận chớm chín. mỗi lần ăn cũng không nên ăn quá nhiều sẽ tốt hơn cho sức khỏe.
Tuy nhiên, nếu bạn không có vấn đề về đường huyết thì vẫn có thể ăn loại mận này. Miễn là không ăn quá nhiều mỗi lần vì nạp nhiều đường vào cơ thể một lúc cũng không tốt về lâu dài.
https://afamily.vn/tiet-lo-cach-an-man-cuc-tot-cho-benh-nhan-tieu-duong-nguoi-co-duong-huyet-cao-cung-duoc-huong-loi-vua-khong-lo-benh-tat-vua-khoe-than-20220427095647099.chn