Dinh dưỡng hôm nay

Tối nay ăn gì: Cách nấu canh chua cá lóc ngọt mát, cả nhà tấm tắc khen ngon

Canh chua cá lóc là món ăn dân dã, với vị thơm ngọt của cá, chua chua ngọt ngọt của me, dứa, cà chua và các gia vị đi kèm sẽ làm các thành viên trong gia đình phải tấm tắc khen ngon.

Nguyên liệu làm món canh chua cá lóc đơn giản nhất

1 con cá lóc hay còn gọi là các quả, khoảng 800g

1 quả dứa

2 quả cà chua

2 quả me chín

Hành, ớt, rau răm, thì là, tỏi, mỗi thứ một ít

Các loại gia vị mắm, muối, hạt nêm, dầu ăn, hạt tiêu, mỗi loại một lượng vừa đủ

Cách làm món canh chua cá lóc thơm ngon đúng điệu

Cá lóc mua về làm sạch, rửa với một chút nước muối hoặc rượu để cá sạch nhớt và không bị tanh, sau đó cắt thành các khúc vừa ăn. 

Hành, tỏi bóc vỏ, sửa sạch và băm nhỏ. Ớt rửa sạch và cũng băm nhỏ. Dứa gọt vỏ, bỏ mắt và cắt thành những miếng vừa ăn. Cà chua rửa sạch và bổ múi cau. Rau răm, thì là nhặt bỏ gốc, rửa sạch và thái nhỏ. Me cạo vỏ và rửa sạch.

Đem cá đã cắt khúc ướp với gia vị gồm 1 chút mắm, muối, hạt tiêu, ớt và hành băm nhỏ trong 20 phút để cá ngấm đều gia vị.

Bật bếp, cho dầu vào nồi đun sôi và phi thơm hành khô đã băm nhuyễn rồi cho cá vào xào sơ qua để thịt cá săn lại và không bị tanh.

Tiếp đó cho cà chua vào và đảo nhẹ  tay tránh làm cá bị nát. Khi thấy cá đã chín tới thì cho nước lọc vào nồi sao cho vừa ăn và  2 cho quả me chín vào đun cùng.

Khi canh sôi thì cho dứa vào, vặn nhỏ lửa và đun thêm khoảng 5 phút cho dứa chín, nêm gia vị cho vừa ăn. sau đó vớt 2 quả me đã chín trong nồi dằm gạn lấy nước cốt, nêm nếm cho canh vừa vị chua, cho thêm hành, răm vào là hoàn thành món canh chua cá lóc thơm ngon, bổ dưỡng.

Món canh chua cá lóc thơm mùi hành, răm, thì là, nước canh có màu vàng trong, với vị chua chua ngọt ngọt, thanh mát nên rất hấp dẫn vị giác. khi ăn canh có vị chua thanh của me, ngọt dịu của dứa, hòa quyện chút chua của cà chua và đặc biệt cá lóc chắc thịt, ngọt thơm, làm cho bữa cơm tối của gia đình thêm hấp dẫn.

Món canh chua cá lóc ăn cùng cơm nóng hoặc ăn với bún đều ngon tuyệt và sẽ vừa lòng cả những thành viên khó tính nhất trong gia đình.

Theo An An/ Gia Đình Mới

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/nau-gi-hom-nay-17/toi-nay-an-gi-cach-nau-canh-chua-ca-loc-ngot-mat-ca-nha-tam-tac-khen-ngon-347843)

Tin cùng nội dung

  • Những hôm thời tiết ẩm ương, bữa cơm có bát canh chua đưa đẩy thì miệng cũng thấy ngon hơn mà tâm trạng cũng vui hơn.
  • Đam mê một thú tiêu khiển nào đó, có thể là một cách hay để giữ tâm trí tĩnh lặng, giúp bạn thoát khỏi những lo toan, bận bịu, những áp lực đang bủa vây trong cuộc sống, và thanh tẩy tâm hồn bạn. Thú tiêu khiển làm thư giãn, và giúp bạn sảng khoái tựa như thiền, vì bạn có thể buông tất cả những vướng bận.
  • Người phụ nữ họ Hồ, 46 tuổi, khai nhận đã dùng Thuốc trừ sâu tẩm vào bột để làm bánh đầu độc cả gia đình vì mẹ chồng không cho đi làm xa.
  • Nước cam không phải là một lựa chọn tốt để uống cùng Thuốc kháng sinh. Trong nước cam chứa axit nên có thể làm hỏng cấu trúc hoá học của các Thuốc.
  • Nửa đêm, chị Phương chợt thức giấc vì bụng dạ bất an. Một lúc sau thì chị bắt đầu đau quặn bụng, đi ngoài liên tục.
  • Một số mẹo làm bếp giúp tươi rau củ, khoai tây không nảy mầm, lau chùi, thái hành tỏi, nêm quá mặn,...
  • Với cách này, các bạn sẽ dễ dàng rút xương cá nhanh, không bị sót xương mà vẫn giữ nguyên dáng hình con cá.
  • Uống nước cam ngay sau khi uống sữa hay ăn no có thể để lại hậu quả lớn cho dạ dày.
  • Rau dọc mùng còn gọi môn thơm, tên khoa học là Alocasia indica = Alocasia odora. Dọc mùng có mặt trong nhiều món ẩm thực của người Việt như các món canh chua, món bún...
  • Theo Đông y, cá lóc có vị ngọt, tính bình, không độc, có tác dụng bổ khí huyết, gân xương, trừ đàm (dùng tốt cho những trường hợp bị các bệnh phổi), chữa phụ nữ ít sữa, bồi bổ cho người mới khỏi bệnh vì dễ hấp thu
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY