Khoa học hôm nay

Top 10 kim tự tháp cổ xưa nhất thế giới

Kim tự tháp là một trong những công trình vĩ đại của người xưa, cho tới nay nó vẫn còn ẩn chứa nhiều bí ẩn chưa có lời giải đáp.

1. Templo Mayor, Mexico

Templo Mayor

Người Aztec đã xây dựng Templo Major, một kim tự tháp để tỏ lòng tôn kính với các vị thần của họ và cũng là nơi hiến tế.Templo Mayor được xây dựng vào năm 1325 sau Công nguyên, đó là khoảng thời gian người Aztec mới bắt đầu xây dựng đế chế của mình.

Tenochtitlan là thủ đô của Đế quốc Aztec. Templo Major được xây dựng ở trung tâm Tenochtitlan. Ban đầu, hình dạng của kim tự tháp khá nhỏ nhưng dần được xây dựng thêm và trở nên to lớn như ngày nay.

Thật không may, khi người Tây Ban Nha đến chiếm Tenochtitlan, họ đã phá hủy nhiều tòa nhà của người Aztec. Phải tới thế kỷ 20, người ta mới công nhận thành phố bị mất Tenochtitlan và Templo Major đã được tìm thấy. Năm 1987, nơi này được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới.

2. Brihadisvara, Ấn Độ

Đền brihadisvara là một trong những kim tự tháp cổ nhất trên thế giới; nó được xây dựng để tôn vinh thần hindu, shiva. việc xây dựng bắt đầu vào năm 1003 và hoàn thành vào năm 1110 sau công nguyên.

Nhiều người ngạc nhiên trước ngôi đền này, tại sao một kim tự thápnhư vậylại có thể xây dựng trong thời gian ngắn.

Hiện tại, ngôi đền trở thành một trong những điểm thu hút kháchdu lịchlớn nhất ở Ấn Độ. Nó cũng được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1987.

3. El Castillo, Mexico

Người Maya đã xây dựng kim tự tháp El Castillo vào khoảng giữa năm 800 và 900 sau Công nguyên. Đây cũng là thời gian màcộng đồng người Maya phát triển mạnh mẽ nhất.

Mặc dù người Maya đã phát triển hệ thống nông nghiệp và thủy lợi “xịn xò” đến mức nào, người ta vẫn chưa xác định được El Castillo được tạo ra như thế nào.

Nơi này đã được UNESCo công nhận là Di sản Thế giới vào năm 1988.

4. Tikal,Guatemala

Tikal là một trong những địa điểm quan trọng đối với người Maya. Vào năm 750 sau Công nguyên, đây là nơi sinh sống của hơn 60.000 người Maya.

Người Maya sống ở khu vực này cho đến năm 869 sau Công nguyên; không rõ điều gì đã xảy ra với nền văn minh thịnh vượng này vào thời điểm đó. Có giả thuyết cho rằng, "dân số quá đôngvà hạn hán" đã khiến người Maya từ bỏ Tikal để tìm kiếm nơi định cư khác. Ngay cả khi họ đã rời đi, phần lớn Tikal vẫn còn tồn tại cho đến ngày nay, bao gồm cả kim tự tháp.

5. The Moon, Mexico

Kim tự tháp Mặt trăng là một trong những công trình kiến ​​trúc quan trọng nhất của Teotihuacan, Mexico. Vẫn còn rất nhiều điều chưa được khám phá về khu vực này.

Năm 1987, UNESCO công nhận Teotihuacan là Di sản Thế giới. Do đó, kim tự tháp Mặt trăng, cũng như kim tự tháp Mặt trời và các công trình kiến ​​trúc khác trong khu vực đang được khôi phục và bảo tồn.

6. Cestius, Italia

Giống như nhiều kim tự tháp khác, Cestius ở Rome được xây dựng như một loại lăng mộ. Nó được cho là lấy cảm hứng từ các kim tự tháp cổ xưa của người Ai Cập.

Mặc dùCestiuskhông được xây dựng cho một vị vua như những kim tự tháp cổ xưa, nhưng nó được xây dựnglàm nơi an nghỉ của linh mục Gaius Cestius.

Kim tự tháp Cestius mở cửa cho du khách vào năm 2016 sau khi trải qua quá trình cải tạo.

7. Cahuachi, Peru

Cahuachi không giống như nhiều kim tự tháp khác được xây dựng trong nhiều năm, thay vào đó là một địa điểm hành hương. Được xây dựng vào năm 100 trước Công nguyên, Cahuachi là "trung tâm nghi lễ" của người Nazca ở Peru.

Vẫn còn nhiều điều chưa biết về Cahuachi, vì các hiện vật vẫn được tìm thấy cho đến ngày nay. Thật không may, điều này cũng đồng nghĩa với việc Cahuachi là mục tiêu của những kẻ trộm hiện vật đem bán ở chợ đen.

8. Monte Alban, Mexico

Monte Alban từng là khu vực sinh sống của người Zapotec ở Oaxaca, Mexico. Ngoài ra, nhiều kim tự tháp, kênh đào và ruộng bậc thang trồng trọt được xây dựng trong khu vực rộng lớn này.

Mặc dù thực tế làcộng đồng người Zapotec phát triển mạnh mẽ trong hàng trăm năm, nhưng sau năm 850 sau Công nguyên, họ gần như đã rời bỏ Monte Alban.

Sau khi được UNESCO công nhận là Di sản Thế giới, nơi này được khôi phục đáng kể.

9. Giza, Ai Cập

Kim tự tháp Giza được xây dựng cho 3 pharaoh:Khufu, Khafre và Menkaure. Có rất nhiều giả thuyết về các kim tự tháp được xây dựng. Hầu hết đều tinrằng, cáckim tự tháp đã được xây dựng bởi một nhóm lao động lành nghề, những người có thể mang hàng trăm viên đá đến địa điểm kim tự tháp.

Công việc khó khăn và có thể gây nguy hiểm cho những người xây dựng kim tự tháp. Đây là lý do tại sao không chỉ có nhà ở cho công nhân mà còn có nghĩa trang ở khu vực kim tự tháp.

10. The Red, Ai Cập

Kim tự tháp Đỏ ở Dahshur là một trong những kim tự tháp lâu đời nhất trên hành tinh, được xây dựng từ năm 2612 đến 2589 trước Công nguyên.

Kim tự tháp được xây dựng tốt đến mức ngày nay không có bất kỳ vết nứt nào trên trần.

Kim tự tháp Đỏ không phải là điểm thu hút khách du lịch nổi tiếng như kim tự tháp Giza nên việc tham quan sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Theo Arttimes

Link bài gốc Lấy link

https://arttimes.vn/du-lich/10-kim-tu-thap-co-xua-nhat-the-gioi-c43a45212.html

Theo Arttimes

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/top-10-kim-tu-thap-co-xua-nhat-the-gioi/20240509082940076)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY