Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Trà xanh rất tốt với người bị cao huyết áp nhưng với những người mang bệnh này lại rất kị

MangYTe - Trà xanh (chè xanh) rất tốt với người bị cao huyết áp nhưng lại rất kị với một số người dưới đây.

Theo ths.bs. nguyễn văn tiến (viện dinh dưỡng quốc gia), những người cao huyết áp nên uống chè xanh vì chè xanh có tác dụng giảm xơ vữa động mạch, giảm thành phần cholesterol trong máu. đây là những bệnh thường xảy ra ở người bị cao huyết áp.

Ngoài ra, chè xanh còn là một loại nước uống rất có giá trị dinh dưỡng vì thành phần cơ bản của chè là tanin (15-30%). nhờ có tanin mà chè có vị chát đặc hiệu có tác dụng đối với niêm mạc ống tiêu hoá, tạo điều kiện cho các vi khuẩn có ích ở đường ruột hoạt động. trong chè xanh cũng có chứa từ 2,5-4% lượng cafein, vì vậy có khả năng kích thích hưng phấn đối với hệ thần kinh trung ương, hoạt động của tim mạch, thận và ống tiêu hoá, bảo vệ bộ gen tế bào chống đột biến, góp phần chống ung thư nhờ chất flavonoids có trong nước chè.

Trà xanh rất tốt với người bị cao huyết áp nhưng với những người mang bệnh này lại rất kị - Ảnh 1.

Trà xanh tốt cho người bị cao huyết áp. Ảnh minh họa

Những chất có trong lá chè tươi hoặc đã phơi khô được chế biến thành nước uống có khả năng kích thích tế bào sản sinh ra nhiều interfeon trong máu, có tác dụng đề phòng các bệnh do virút. Hợp chất tự nhiên của thảo mộc trong chè có thể phòng ngừa tăng cholesterol máu, không cho máu đông làm nghẽn mạch. Nếu hấp thu các hợp chất này đều đặn với số lượng lớn sẽ làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch.

Những người nào không nên uống trà xanh?

- Những người bị táo bón: Các chất phenol, tanin trong lá chè có tác dụng gây co niêm mạc dạ dày và ruột, ảnh hưởng đến hấp thu và tiêu hóa thức ăn, làm táo bón nặng thêm.

- những người bị suy nhược thần kinh và mất ngủ: chất cafein trong lá trà gây hưng phấn thần kinh trung ương. người suy nhược thần kinh và mất ngủ mà uống trà vào buổi tối sẽ mất ngủ nặng hơn.

Trà xanh rất tốt với người bị cao huyết áp nhưng với những người mang bệnh này lại rất kị - Ảnh 2.

Những người bị táo bón, gút, viêm loét dạ dày...không nên uống trà xanh. Ảnh minh họa

- Những người bị thiếu máu: Chất tanin trong lá trà sẽ kết hợp với sắt trong thực phẩm tạo thành chất lắng cặn không thể hấp thu sắt dẫn đến bị thiếu máu.

- Những người bị thiếu canxi và bị loãng xương: Vì cafein trong trà sẽ thúc đẩy bài tiết canxi, mặt khác, cafein lại ức chế hấp thu canxi ở ruột.

- Người bị loét dạ dày: Trà kích thích bài tiết acid. Chất tanin của trà làm giảm hoạt tính của men khiến cho tế bào thành dạ dày tiết ra nhiều acid hơn làm bệnh nặng lên.

- Những người mang bệnh gút: Chất tanin trong trà làm bệnh nặng hơn. Người bệnh gút đặc biệt chú ý không nên uống trà hãm lâu.

Phương Anh

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/tra-xanh-rat-tot-voi-nguoi-bi-cao-huyet-ap-nhung-voi-nhung-nguoi-mang-benh-nay-lai-rat-ki-20210408185606533.htm)

Tin cùng nội dung

  • Chào BS, tôi 54 tuổi bị cao huyết áp được nửa năm và bị đau bao tử mãn tính nên ngày nào cũng phải uống Thuốc, uống Thuốc nhiều lại đau bao tử.
  • Thưa BS, mẹ tôi bị huyết áp và tim. Mỗi sáng sớm bà phải uống Thu*c huyết áp và tim. Theo chỉ định của BS, bà sắp phải nội soi dạ dày. Theo như câu tư vấn của Mangyte thì muốn nội soi dạ dày phải nhịn từ 21g tối hôm trước, để bụng rỗng. Tuyệt đối không ăn uống để cho kết quả nội soi chính xác. Tôi băn khoăn, nếu mẹ tôi không uống Thu*c huyết áp thì huyết áp tăng cao làm sao nội soi? Nên làm thế nào Mangyte ơi? (Huy Hùng - TPHCM)
  • Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý.Thiên ma còn gọi là minh thiên ma, xích tiễn, định phong thảo. Bộ phận dùng làm Thu*c là rễ củ. Thường để cả củ khô, khi dùng ngâm nước gừng thái lát. Theo Đông y, thiên ma vị cay, tính bình; vào kinh can, có tác dụng bình can tức phong, hoạt lạc, thông tý. Hằng ngày có thể dùng 4 - 12g bằng cách nấu, sắc, ngâm, hãm. Sau đây là cách dùng thiên ma chữa bệnh:
  • Bệnh ung thư có thể được phòng ngừa bằng một chế độ dinh dưỡng hợp lý. Trong đó nhiều loại gia vị và thảo mộc tự nhiên giá rẻ có khả năng giúp bạn tăng sức đề kháng với căn bệnh này.
  • Nhiễm ấu trùng sán dải heo hệ thần kinh trung ương (hay còn gọi là nhiễm ấu trùng sán lợn hệ thần kinh trung ương – Neurocysticercosis) là bệnh ký sinh trùng phổ biến nhất của hệ thần kinh và là nguyên nhân chính của bệnh động kinh ở các nước đang phát triển. Đây cũng là một vấn đề trong các nước công nghiệp vì sự nhập cư của những người lành mang trùng từ các vùng dịch tễ.
  • Cao huyết áp (còn gọi là “lên tăng-xông”) xảy ra khi máu của bạn di chuyển qua động mạch ở áp lực cao hơn bình thường. Có nhiều nguyên nhân có thể gây ra cao huyết áp. Nếu huyết áp quá cao hoặc vẫn ở mức cao trong một thời gian dài, nó có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe.
  • Thuốc chẹn canxi (CCB= calcium channel blocker) ngăn không cho dòng canxi vào nội bào, làm cản trở quá trình co cơ.
  • Cao huyết áp là một chứng bệnh về tim mạch của người cao tuổi, nhất là hiện nay chế độ ăn uống đầy đủ, số người béo phì xuất hiện nhiều. Bệnh này là một trong những nguyên nhân dẫn đến đột quỵ và để lại nhiều di chứng nặng nề.
  • Dược liệu dâu tằm bao gồm nhiều bộ phận của cây dâu: lá (tang diệp), cành (tang chi), quả (tang thầm), vỏ rễ (tang bạch bì) và tầm gửi cây dâu (tang ký sinh).
  • Trong các phương pháp điều trị bệnh cao HA, bên cạnh việc dùng Thuốc có những phương pháp mang tính cổ truyền có thể giúp mọi người phòng ngừa và điều trị tốt bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY