Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Trứng gà ta có bổ hơn trứng gà công nghiệp? Chuyên gia giải mã chi tiết

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khoẻ. Tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng cân đối, thích hợp với mọi lứa tuổi.

So sánh trứng gà ta và trứng gà công nghiệp

Trứng gà là một loại thực phẩm vô cùng phổ biến và quen thuộc. tại việt nam, trứng gà thường xuyên được sử dụng trong các bữa ăn hằng ngày, được chế biến bằng nhiều cách như luộc, chiên rán... hoặc kết hợp với các món xào nấu khác.

Có rất nhiều người cho rằng trứng gà ta tốt và bổ dưỡng hơn trứng gà công nghiệp. tuy nhiên, theo chuyên gia, điều này chưa hoàn toàn chính xác.

Pgs.ts nguyễn duy thịnh - nguyên giảng viên viện công nghệ sinh học và thực phẩm (đh bách khoa hà nội)-cho biết theo kinh nghiệm ăn uống, mọi người thấy thịt gà ta ăn sẽ thơm, ngon, chắc; còn gà công nghiệp thịt "nhão" hơn. cũng vì điều này cho nên nhiều người cho rằng trứng gà ta sẽ ngon và tốt hơn trứng gà công nghiệp.

"trứng là quá trình tích lũy chất dinh dưỡng để chuẩn bị hình thành nên một phôi (gà con), cho nên về giá trị dinh dưỡng chất đạm, chất béo, các axit amin, trứng gà ta và trứng gà công nghiệp cũng như nhau, không thể khác quá nhiều", pgs thịnh nói.

Pgs thịnh bật mí thêm rằng trứng gà ta thường có vỏ cứng hơn trứng gà công nghiệp nên bảo quản được lâu hơn.

Dinh dưỡng trong trứng

Trứng là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng đặc biệt cao. trứng là nơi tích lũy đủ chất đạm, chất béo, vitamin, chất khoáng, các men và hóc môn chuẩn bị cho phôi ra đời. tỷ lệ các chất dinh dưỡng trong trứng tương quan với nhau rất thích hợp, cân đối.

Trứng gà công nghiệp, ảnh minh hoạ.

Theo phân tích của viện dinh dưỡng quốc gia, lòng đỏ trứng gà có 13,6% đạm, 29,8% béo và 1,6% chất khoáng. lòng trắng chiếm phần lớn là nước, có 10,3% chất đạm, béo và chất khoáng rất thấp.

Chất đạm của trứng là nguồn cung cấp tốt các acid amin cần thiết, đặc biệt cần thiết cho sự phát triển cả về cân nặng và chiều cao của trẻ.

Một số khoáng chất có trong trứng là sắt, kẽm, đồng, mangan, iốt... chủ yếu có trong trong lòng đỏ. Một số vitamin khác có trong lòng đỏ là B1, B6, A, D, K. Còn trong lòng trắng trứng có B2, B6.

"Trứng là nguồn protein cân bằng dưỡng chất và dễ tiêu và mọi lứa tuổi đều có thể ăn được. Do vậy có thể ăn 1-2 quả trứng/ngày", PGS Thịnh nói.

Nhiều người hiện nay sợ ăn trứng vì lo trứng có nhiều cholesterol. Theo chuyên gia, cần phải hiểu đúng về cholesterol trong trứng để không còn "sợ" khi ăn.

"Đúng là trong trứng có cholesterol nhưng lại rất ít cholesterol xấu mà chủ yếu là cholesterol tốt. Do vậy, người dân không cần quá sợ sệt khi ăn trứng. Có một điều tôi muốn lưu ý thêm đó là cholesterol xấu có rất nhiều trong nội tạng động vật (ruột, gan, tim, phổi, lòng…) đây là những món nhiều người khoái khẩu, ăn cần dè chừng", PGS Thịnh chia sẻ.

Pgs thịnh khuyên bất kỳ thực phẩm nào dù tốt cũng cần ăn cân đối. nếu như ăn trứng thì cần giảm đạm từ các nguồn thực phẩm khác. theo nhu cầu dinh dưỡng cho một người hoạt động bình thường trong một ngày, lượng tinh bột sẽ chiếm 45-55% nhu cầu dinh dưỡng, protein chiếm 15-25% và còn lại là các dưỡng chất khác (chất béo, vitamin và khoáng chất…).

Tuỳ theo nhu cầu dinh dưỡng của mỗi nhóm ngành nghề, phần trăm các dưỡng chất cũng sẽ thay đổi. ví dụ, người lao động chân tay nên ăn thêm tinh bột để tăng cường năng lượng. đối với người lao động trí óc, trẻ con, người già thì nên ăn thêm protein.

Theo Ngọc Minh/Báo Tổ quốc

Link bài gốc Lấy link

http://ttvn.toquoc.vn/trung-ga-ta-co-bo-hon-trung-ga-cong-nghiep-chuyen-gia-giai-ma-chi-tiet-82022137154151651.htm

Theo Ngọc Minh/Báo Tổ quốc

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/trung-ga-ta-co-bo-hon-trung-ga-cong-nghiep-chuyen-gia-giai-ma-chi-tiet/20220714020010696)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY