Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Tủ lạnh đá có dày đến đâu, nếu bạn bỏ thứ này vào, sương sẽ tự động tan và sạch hơn so với việc dùng xẻng xúc

Làm theo cách này, tủ lạnh sẽ không bị đóng tuyết, từ đó giúp tiết kiệm rất nhiều tiền điện và kéo dài tuổi thọ của tủ lạnh.

Tủ lạnh có tác dụng cấp đông và bảo quản tốt nhưng đôi khi rất dễ bị đông tuyết. Khi gặp vấn đề này, rất nhiều gia đình gặp khó khăn. Bản thân tủ lạnh là một thiết bị điện, không có khả năng chống va đập. Dùng xẻng để rã đông rất dễ làm hỏng kết cấu của tủ lạnh, vì vậy bạn không nên sử dụng phương pháp này. Hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và thử phương pháp này, so với xẻng dùng dễ dàng hơn rất nhiều.

Ảnh minh hoạ

1. Sự nguy hiểm của việc đóng băng trong tủ lạnh

Đầu tiên chúng ta hãy hiểu những nguy hiểm có thể xảy ra do việc đóng băng trong tủ lạnh. Điều đầu tiên phải gánh chịu là hiệu quả làm lạnh giảm. Việc đông lạnh trong tủ lạnh làm giảm hiệu quả làm lạnh, không chỉ khiến thực phẩm nhanh hỏng mà còn làm tăng hóa đơn tiền điện. Thứ hai, đá cũng có thể trở thành nơi sinh sản của vi khuẩn, tiềm ẩn mối đe dọa đối với sức khỏe gia đình. Cuối cùng, việc đông đá trong tủ lạnh cũng sẽ làm tăng tải cho tủ lạnh, đẩy nhanh quá trình lão hóa và rút ngắn tuổi thọ sử dụng.

2. Nguyên nhân khiến tủ lạnh bị đóng băng

Tủ lạnh bị đóng băng là do hơi ẩm trong không khí lạnh ngưng tụ khi tiếp xúc với vách ngăn lạnh của tủ lạnh, dần dần hình thành một lớp băng. Các nguyên nhân chính dẫn đến đóng băng bao gồm:

- Điều chỉnh nhiệt độ không đúng: Nếu nhiệt độ của tủ lạnh được đặt quá thấp hoặc được sử dụng trong môi trường lạnh, độ ẩm bên trong tủ lạnh có thể bị đóng băng. Ngoài ra, nếu bộ điều nhiệt của tủ lạnh hoạt động bất thường và không thể cảm nhận chính xác sự thay đổi nhiệt độ, nó cũng có thể gây đóng băng.

- Quá tải: Quá nhiều đồ có thể cản trở sự lưu thông không khí trong tủ lạnh, dẫn đến luồng không khí không đủ và tăng khả năng đóng băng.

- Rò rỉ khí lạnh: Nếu tủ lạnh bịt kín kém hoặc cửa bị hỏng, không khí bên ngoài sẽ lọt vào bên trong tủ lạnh, khi hơi ẩm trong không khí bên ngoài gặp không khí có nhiệt độ thấp bên trong tủ lạnh sẽ ngưng tụ thành đá .

- Mở cửa quá mức: Việc mở cửa tủ lạnh thường xuyên sẽ tạo điều kiện cho không khí và hơi ẩm bên ngoài lọt vào tủ lạnh và đẩy nhanh quá trình hình thành băng.

+ Phương pháp rã đông tủ lạnh

Đầu tiên chúng ta cần chuẩn bị một chiếc khăn khô và một chậu nước nóng, sau đó rút phích cắm của tủ lạnh, tháo ngăn đá ra và đặt một chiếc khăn khô dưới đáy tủ lạnh để nước không chảy ra ngoài.

Để tủ lạnh ngừng hoạt động, nếu không điện trở sẽ gây rò rỉ và gây rắc rối khi vận hành. Vì vậy, sau khi rút phích cắm của tủ lạnh, hãy chuẩn bị một chậu nước nóng và đặt vào tủ lạnh. Tiếp theo đóng cửa cho tủ lạnh đợi 30 phút, chúng ta sẽ thấy phần lớn đá viên trong tủ lạnh đã tự động rơi ra. Nhiệt lượng được phân bổ cho sương giá. Khi sương giá không còn khả năng chịu nhiệt, sương giá sẽ tự động rơi xuống, phương pháp này đơn giản và nhanh chóng.

Nguyên tắc: Hơi nước ở nhiệt độ cao được tạo ra thông qua sự bay hơi của nước nóng, từ đó đẩy nhanh quá trình tan chảy của băng và sương giá, chỉ cần đóng cửa tủ lạnh, sương giá có thể tan chảy mà không có điểm mù, đây là một phương pháp rã đông hiệu quả giúp tiết kiệm thời gian và công sức.

Lưu ý: Sau khi vệ sinh ngăn đá của tủ lạnh, tốt nhất bạn nên để trống một lúc rồi cho thực phẩm vào để tránh tình trạng đóng băng tái phát.

3. Học cách điều chỉnh tủ lạnh

Trong bốn mùa trong năm, mùa hè là nóng nhất, mùa đông là lạnh nhất. Trong tủ lạnh mùa hè, chúng ta cần sử dụng môi trường đông lạnh mạnh nhất để bảo quản thực phẩm, mùa đông lạnh chỉ cần sử dụng nhiệt độ yếu hơn để bảo quản thực phẩm. Vào mùa xuân thu bạn chỉ cần sử dụng nhiệt độ vừa phải để bảo quản thực phẩm.

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Link bài gốc Lấy link

https://thuonghieuvaphapluat.vn/tu-lanh-da-co-day-den-dau-neu-ban-bo-thu-nay-vao-suong-se-tu-dong-tan-va-sach-hon-so-voi-viec-dung-xeng-xuc-vz90158.html

Theo Thương hiệu và Pháp luật

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/tu-lanh-da-co-day-den-dau-neu-ban-bo-thu-nay-vao-suong-se-tu-dong-tan-va-sach-hon-so-voi-viec-dung-xeng-xuc/20240331023602831)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY