Vừa qua, các bác sĩ tại bệnh viện wakemed (mỹ) đã xác nhận một người đàn ông mất mạng sau khi ăn hàu sống tại một nhà hàng.
Được biết, sau khi ăn hàu sống, bệnh nhân có biểu hiệu dị ứng, sốt cao và diễn biến xấu. mặc dù được các bác sĩ tận tình cứu chữa, nhưng anh đã không qua khỏi. các bác sĩ xác định bệnh nhân đã nhiễm vi khuẩn "ăn thịt người" vibrio vulnificus.
Theo khoa học, vi khuẩn vibrio vulnificus thường thấy ở các vùng biển nước ấm và sinh trưởng tốt khi nhiệt độ nước từ 20oc trở lên. vi khuẩn vibrio vulnificus trú ở những loại hải sản bị nhiễm khuẩn không được chế biến thích hợp bao gồm tôm, cá, nghêu và đặc biệt là hàu sống. người ăn phải hải sản nhiễm khuẩn này có tỉ lệ Tu vong trung bình có thể lên tới 50%.
Các dấu hiệu sớm khi nhiễm vi khuẩn Vibrio Vulnuficus bao gồm: sốt, xuất hiện các nốt phồng rộp hoại tử, nặng là nhiễm trùng máu, sốc nhiễm khuẩn rồi Tu vong.
Theo khuyến cáo, vi khuẩn vibrio vulnuficus rất nguy hiểm, bằng mắt thường hay vị giác, người dân không thể phân biệt được sự khác biệt giữa hàu nhiễm khuẩn "ăn thịt người" với hàu khỏe mạnh. nhưng chúng hoàn toàn bị tiêu diệt khi nấu chín. vì vậy để phòng bệnh từ loại vi khuẩn này, tốt nhất không ăn hàu khi chưa nấu chín.
Theo khuyến cáo của trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh của hoa kỳ, thì những người có dấu hiệu sau đây cần tuyệt đối không ăn hàu sống:
Ngoài ra, những người có vết thương hở cần tuyệt đối tiếp xúc với vùng nước biển ấm mà vibrio vulnificus hiện diện.
Chủ đề liên quan:
ăn hàu ăn hàu sống ăn hàu tốt không chuyên chuyên gia chuyên gia chỉ rõ đàn ông đàn ông tử vong hàu sống không ăn mất mạng người đàn ông người đàn ông tử vong nhóm người sống khỏe tử vong tuyệt đối tuyệt đối không ăn