Mạng y tế, vì sức khỏe cộng đồng

UNDP sẽ hỗ trợ Việt Nam xây dựng thêm 1.450 căn nhà chống bão, lũ

(PetroTimes) - UNDP sẽ tiếp tục đồng hành với Chính phủ Việt Nam xây dựng thêm 1.450 ngôi nhà chống bão, lũ tại các tỉnh ven biển từ Bình Định đến Cà Mau.
Nhà chống bão lũ do UNDP hỗ trợ Việt Nam xây dựng

Ngày 13/5, tại hội thảo "Nhà an toàn chống chịu bão, lụt: Mô hình thành công và hướng đi trong thời gian tới" thuộc khuôn khổ Hội nghị quốc tế “Kinh tế đại dương bền vững và thích ứng với biến đổi khí hậu", bà Caitlin Wiesen, Trưởng đại diện Chương trình phát triển Liên Hợp Quốc (UNDP) tại Việt Nam nhấn mạnh trong thời gian tới, UNDP sẽ tiếp tục đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam xây dựng thêm 1.450 ngôi nhà chống bão, lũ. Các ngôi nhà trên sẽ được mở rộng đến các tỉnh từ Bình Định đến Cà Mau.

Mô hình nhà chống bão, lũ là sáng kiến giúp cộng đồng chống chọi với các rủi ro và tác động liên quan đến khí hậu đã được Chính phủ Việt Nam (đặc biệt là Bộ Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn, Bộ Xây dựng) với sự hợp tác của UNDP và Quỹ Khí hậu Xanh triển khai từ năm 2018.

Sáng kiến giúp cộng đồng chống chọi với các rủi ro và tác động liên quan đến khí hậu kết hợp hỗ trợ viện trợ không hoàn lại và chương trình nhà ở quy mô lớn của Chính phủ là giải pháp quan trọng, góp phần xây dựng các ngôi nhà chống bão và lũ lụt ở một số địa điểm dễ bị ảnh hưởng bởi thiên tai nhất của Việt Nam, đặc biệt là tại các tỉnh ven biển miền Trung.

Theo số liệu của UNDP, tính đến nay, đã có 4.100 ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt được hỗ trợ xây dựng cho những hộ dân nghèo ở các tỉnh ven biển miền Trung như: Thiên Huế, Quảng Bình, Quảng Nam, Quảng Ngãi và Thanh Hóa.

Bà Caitlin Wiesen cho biết, tất cả những ngôi nhà an toàn chống bão lụt được xây dựng trong thời gian qua tại các tỉnh ven biển miền Trung đã chống chọi rất tốt với những cơn bão liên tiếp và lũ lụt quy mô lớn đổ bộ vào Việt Nam. Những căn nhà này đã bảo vệ an toàn cuộc sống và sinh kế của người dân tại nhiều cộng đồng.

"Đây là kết quả của cam kết không bỏ lại ai phía sau. UNDP tin tưởng và cam kết sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động nhà ở an toàn chống chịu bão, lụt cho những người dân dễ bị tổn thương tại các tỉnh ven biển Việt Nam", bà Caitlin Weisen nhấn mạnh.

Là tỉnh đi tiên phong đầu tiên thực hiện dự án “tăng cường khả năng chống chịu của các cộng đồng ven biển dễ bị tổn thương bởi những tác động liên quan đến biến đổi khí hậu tại việt nam,” ông trần phước hiền, phó chủ tịch ubnd tỉnh quảng ngãi cho biết trong 4 năm qua, dự án đã hỗ trợ xây dựng hoàn thiện 683 căn nhà an toàn phòng chống bão, lụt tại 5 huyện ven biển của tỉnh.

Ông Phan Quý Phương, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cũng cho biết trong đợt mưa lũ lịch sử khủng khiếp năm 2020, hàng nghìn ngôi nhà phòng tránh lụt, bão xây dựng cho các hộ nghèo, hộ khó khăn ở những vùng hay có lũ lụt đã phát huy hiệu quả.

Đại diện lãnh đạo tỉnh Thừa Thiên Huế nhấn mạnh, đây là việc làm thiết thực hỗ trợ những người dân có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống tại các khu vực thường xuyên bị ảnh hưởng bởi thiên tai nói chung và tỉnh Thừa Thiên Huế nói riêng.

Chia sẻ tại hội thảo, bà Nguyễn Thị Huyên hiện đang sinh sống tại xã Bình Thuận (huyện Bình Sơn, tỉnh Quảng Ngãi) và bà Hoàng Thị Thoàn, tại xã Phong Chương (huyện Phong Điền, tỉnh Thừa Thiên - Huế) đã bày tỏ niềm vui mừng khi được hỗ trợ ngôi nhà an toàn chống chịu bão, lụt. Qua đó cho thấy, nhờ có những căn nhà chống bão, lũ, người dân đã yên tâm và an toàn hơn trước những các rủi ro và tác động liên quan đến khí hậu, thiên tai, bão lũ trong thời gian qua.

H.T

Nguồn: PetroTimes (https://petrotimes.vn/undp-se-ho-tro-viet-nam-xay-dung-them-1450-can-nha-chong-bao-lu-650763.html)
 • Bệnh do thời tiết ngày càng nguy hiểm

  Biến đổi khí hậu đã xảy ra trên phạm vi toàn cầu, gây tác động ngày càng mạnh mẽ đến mọi quốc gia và sự sống trên trái đất, đặc biệt là ảnh hưởng tiêu cực đến sức khỏe của con người. Trước thực trạng này Cục Quản lý môi trường y tế đã tổ chức hội thảo “Biến đổi khí hậu và sức khỏe môi trường trong thời kỳ hội nhập”. Và những con số khảo sát được công bố tại hội thảo thực sự đáng báo động.
 • Cốc tinh thảo làm sáng mắt

  Cốc tinh thảo là tên Thu*c trong y học của cây cỏ dùi trống. Cây mọc hoang trên đất ẩm: ruộng thấp, bãi lầy, vùng ven biển nước ta.
 • Hà Nội đón gió mùa đông bắc

  Bộ phận không khí lạnh đã báo vẫn đang di chuyển xuống phía Nam. Dự báo khoảng gần sáng và ngày 9/10, bộ phận không khí lạnh này sẽ ảnh hưởng đến Bắc Bộ và Thanh Hóa.
 • Vì sao đầu tư gần 29.000 tỷ đồng TP HCM vẫn ngập

  Quá trình đô thị hóa, biến đổi khí hậu, thiếu vốn... là các nguyên nhân khiến công tác chống ngập tại TP HCM chưa hiệu quả.
 • Giám sát và xử trí, ngăn chặn sốt xuất huyết

  Giám sát bệnh nhân sốt xuất huyết là một trong những nội dung của công tác giám sát dịch tễ rất cần thiết nhằm góp phần tổ chức thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh có hiệu quả.
 • Lốc xoáy kinh hoàng, tan hoang nhà cửa, cây cối

  Chưa đầy 5 phút, trận lốc xoáy đã làm tốc mái 40 căn nhà, hàng chục hecta cao su, hồ tiêu và hoa màu của người dân cũng bị hư hại trong cơn lốc. Thiệt hại ban đầu lên đến hàng tỷ đồng.
 • Bão số 3 suy yếu thành một vùng áp thấp, hoàn lưu bão gây mưa to

  Sau khi đi sâu vào địa phận các tỉnh Quảng Nam-Quảng Ngãi áp thấp nhiệt đới đã suy yếu thành một vùng áp thấp
 • Lợi ích thiết thực từ Bác sĩ gia đình

  Là một trong những tỉnh thực hiện Đề án thí điểm mô hình Bác sĩ gia đình (BSGĐ), trong giai đoạn 2013 - 2015...
 • Phòng sốt xuất huyết mùa mưa về y học

  Hiện nay số ca mắc sốt xuất huyết đang gia tăng trên cả nước. Dù số mắc lẫn Tu vong giảm so với cùng kỳ năm ngoái nhưng các chuyên gia vẫn lo ngại dịch bùng phát vào tháng 8.
 • 7 nhóm giải pháp tăng diện bao phủ BHYT

  Theo báo cáo của BHXH Việt Nam, tính đến ngày 31/5/2015, cả nước đã có 64,6 triệu người tham gia BHYT, đạt tỷ lệ bao phủ 71,4% dân số.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY