Chanh leo được đánh giá là một trong những loại trái cây bổ dưỡng với nhiều vitamin cần thiết cho cơ thể, không chỉ tốt cho sức khỏe mà còn góp phần làm đẹp, trẻ hóa da hiệu quả.
Khi uống tốt nhất lên lọc bỏ hạt. ảnh minh họa
Các nhà nghiên cứu cho rằng, dưỡng chất của nằm nhiều ở lớp màng nhầy hay còn gọi là áo hạt. còn phần hạt không chứa một dưỡng chất nào, thậm chí nếu ăn vào sẽ tạo gánh nặng cho hệ tiêu hóa. nguy hiểm hơn, trong quá trình di chuyển, nếu hạt này vô tình rơi vào túi thừa của ruột già thì sẽ tiềm ẩn nguy cơ bị viêm ruột thừa hoặc viêm túi thừa ruột già.
Theo các chuyên gia dinh dưỡng, với người khỏe mạnh khi uống, cần được pha loãng với nước chứ không nên uống đặc hoặc pha quá nhiều đường.
Liều lượng thích hợp mỗi ngày chỉ nên dùng 1-2 quả chanh leo. Dùng quá nhiều có thể khiến cơ thể bị mệt mỏi, buồn nôn, chóng mặt…
Chanh leo cần được pha loãng với nước chứ không nên uống đặc. Ảnh minh họa
Chanh leo là một trong những loại trái cây có nhiều tính axit nhất. theo lương y vũ quốc trung, bệnh nhân mắc bệnh dạ dày không được tùy tiện ăn uống những thực phẩm có tính axit. vậy nên người mắc bệnh dạ dày uống có thể làm bệnh trầm trọng hơn.
Theo chuyên gia, trong có chứa các chất dễ gây dị ứng, nổi mề đay, khó thở, phù mạch… nếu không cấp cứu kịp thời có thể gây sốc phản vệ, nguy hiểm tính mạng. do đó, người có cơ địa dị ứng tốt nhất không nên dùng, hoặc nếu muốn nhất định phải tham khảo ý kiến chuyên gia.
Các chất trong có thể tương tác với một số loại Thu*c như Thu*c an thần và Thu*c kháng histamine hoặc một số thảo dược... nó còn khiến tăng nguy cơ chảy máu vì tương tác với Thu*c chống đông. vì vậy chú ý không sử dụng khi đang dùng các loại Thu*c trên.
Để chọn được những quả ngon, theo các chuyên gia khi mua bạn nên chọn quả hơi nhăn, nhẹ, vỏ hơi khô mới là quả ngon. còn nếu quả mà nặng tay, da trơn thì thường là chanh còn non, chưa già, vỏ dày, ruột ít và không thơm.
Cách dùng đơn giản nhất là nên bổ đôi rồi dùng thìa nạo lấy ruột. sau đó cho vào rây lọc kĩ lấy nước cốt, hoặc xay sinh tốt để thưởng thức. ngoài ra, bạn có thể dùng nước cốt để làm gia vị chế biến các món ăn.