Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

Vì sao người Việt ăn ít chất béo nhưng lại thừa cholesterol?

Chưa biết lựa chọn loại chất béo phù hợp, ăn ít rau, ăn nhiều thực phẩm từ động vật,... là nguyên nhân chủ yếu dẫn đến tình trạng thừa cholesterol ở người Việt.

Chia sẻ tại buổi lễ phát động “tháng hành động đẩy lùi tình trạng thừa cholesterol trong cơ thể” do bộ y tế tổ chức ngày 16/10, pgs.ts lê bạch mai, nguyên phó viện trưởng viện dinh dưỡng quốc gia cho hay, tỷ lệ người việt rơi vào tình trạng thừa cholesterol đang ở mức đáng báo động và có xu hướng tiếp tục gia tăng.

Cholesterol là chất béo quan trọng, cần thiết cho hoạt động của cơ thể. hàm lượng chất này trong máu nếu vượt quá ngưỡng cần thiết sẽ làm hình thành mảng xơ vữa động mạch ở mạch máu, dẫn đến các bệnh tim mạch như đột quỵ, nhồi máu cơ tim, bệnh mạch vành, tăng huyết áp,…

Theo thống kê, hiện cứ 10 người việt trưởng thành thì có 3 người thừa cholesterol trong cơ thể, 50% phụ nữ trung niên đang trong tình trạng thừa cholesterol. đáng nói, tình trạng này vẫn diễn ra dù thực tế người việt không có thói quen ăn nhiều chất béo, không thích ăn quá ngấy.

Pgs mai lý giải, nguyên nhân của thực tế này là do một số sai lầm của người việt trong chế độ dinh dưỡng hàng ngày.

PGS.TS Lê Bạch Mai, nguyên Phó Viện trưởng Viện dinh dưỡng Quốc gia

Chưa biết cách lựa chọn loại chất béo phù hợp với kiểu chế biến

Theo PGS Mai, có một thực tế là trong nhà bếp, các bà nội trợ thường chỉ sử dụng 1 chai dầu cho tất cả các hoạt động xào nấu, chiên rán hay trộn salad. Cách chế biến như vậy sẽ không thể khai thác tối đa lợi ích của chất béo, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe.

“mỗi loại chất béo đều có điểm bốc khói khác nhau. khi chiên, xào cần chọn loại chất béo có điểm bốc khói cao, bởi những loại có điểm bốc khói thấp sẽ dễ bị biến tính thành những chất béo không tốt cho cơ thể. ví dụ, chúng ta có thể sử dụng dầu olive cho các món trộn, tuy nhiên không nên chọn khi chiên rán”, bà mai cho hay.

Ăn quá ít rau quả

Bà Mai nhấn mạnh, ngoài vai trò cung cấp vitamin, chất khoáng, rau còn có công dụng như “chiếc chổi” để quét colesterol thừa ra khỏi cơ thể.

Theo khuyến cáo của viện dinh dưỡng quốc gia và bộ y tế, mỗi người trưởng thành nên ăn 400g rau quả/ngày. tuy nhiên, số liệu điều tra mới nhất cho thấy, 60% nam giới và 50% nữ giới nước ta không ăn đủ lượng rau quả theo tiêu chuẩn.

Những loại rau giúp cân bằng lượng cholesterol trong cơ thể là rau lá, có màu sắc như xanh thẫm, đỏ, vàng, cam. nhóm rau này sẽ tốt hơn những loại rau củ, rau có ít màu.

Ăn nhiều thực phẩm từ động vật

Các nghiên cứu mới nhất từ viện dinh dưỡng quốc gia cho thấy, người việt có xu hướng tiêu thụ thịt tăng mạnh. theo bà mai, nhiều người dân quan niệm sử dụng thực phẩm từ động vật chỉ để cung cấp chất đạm, protein cho cơ thể. tuy nhiên, thực tế, các loại thịt đều có hàm lượng không nhỏ chất béo. đặc biệt, phủ tạng động vật và các phần da, phao câu, cổ cánh ở gia cầm chứa rất nhiều chất béo có hại. “thậm chí, ngay cả thịt nạc cũng chứa nhiều cholesterol”, bà mai nhấn mạnh.

Một sai lầm khác là nhiều người thường thích chọn các loại thịt đỏ. tuy nhiên, những thịt này lại chứa axit béo bão hòa có hàm lượng cholesterol cao, có thể dẫn đến rồi loạn chuyển hóa cholesterol.

Các chuyên gia dinh dưỡng cho hay, nguồnchất béo tốt nhất ở động vật là từ cá. thế nhưng, chúng chỉ được giữ lại khi chế biến theo món luộc hoặc hấp. khi cá bị đem chiên rán, các chất béo tốt thường sẽ mất đi.

Thói quen xấu phá hủy lá gan

Thực tế, cholesterol được sản sinh từ 2 nguồn, trong đó nguồn ngoại sinh tới từ các thực phẩm chiếm tỷ lệ nhỏ hơn so với nguồn nội sinh do gan tự tổng hợp. tuy nhiên, theo pgs mai, người việt đang có rất nhiều thói quen xấu tàn phá lá gan như lạm dụng rượu bia, ít ăn rau. theo thống kê, trung bình 1 người việt tiêu thụ 6.6 lít cồn/năm. khi chức năng gan không còn tốt, bị nhiễm mỡ, nó sẽ sản sinh ra các cholesterol có hại cho sức khỏe.

Pgs.ts lê bạch mai nhấn mạnh, để tránh thừa cholesterol, người dân cần có chế độ ăn hợp lý, kết hợp với việc vận động thường xuyên. lưu ý, chất béo đóng một vai trò rất quan trọng trong cơ thể, bởi vậy chỉ cần điều chỉnh số lượng và chất lượng chất béo cho phù hợp, không nên từ chối hoàn toàn chất béo vì lo sợ bệnh tật.

Theo Nguyễn Liên/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/vi-sao-nguoi-viet-an-it-chat-beo-nhung-lai-thua-cholesterol-681753.html

Theo Nguyễn Liên/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/vi-sao-nguoi-viet-an-it-chat-beo-nhung-lai-thua-cholesterol/20210312094532243)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Mọi người đều cần có một chế độ ăn uống khoa học và thường xuyên tập thể dục để có sức khỏe tốt và ngăn ngừa bệnh tật. Bệnh nhân ung thư có những nhu cầu sức khỏe đặc biệt, bởi vì họ phải đối mặt với những nguy cơ liên quan đến tác dụng phụ muộn cũng như sự tái phát của căn bệnh này
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY