Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Vụ ngộ độc thực phẩm tại Đà Nẵng: Thức ăn nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép

Liên quan đến vụ việc ngộ độc thực phẩm khiến 230 người tại huyện Hòa Vang, ngày 17/5, Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho biết nguyên nhân gây ra ngộ độc là do người dân ăn phải thức ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép.

Sau khi xảy ra vụ việc 230 người nghi bị ngộ độc tại huyện Hòa Vang, Ban Quản lý An toàn thực phẩm đã lấy 29 mẫu thực phẩm tại các gia đình và nơi cung cấp nguyên liệu để xét nghiệm, tìm nguyên nhân. Trong đó có 23 mẫu tại các hộ kinh doanh thực phẩm chay ở chợ Túy Loan, 5 mẫu tại các gia đình bị ngộ độc, 1 mẫu đậu khuôn tại nơi sản xuất.

Hội đồng chuyên môn về điều tra xử lý ngộ độc thực phẩm của Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng sau khi điều tra, khoanh vùng và xử lý chuyên môn đã khẳng định vụ việc ngày 7/5 khiến nhiều người nhập viện xảy ra trên địa bàn các xã Hòa Phong, Hòa Khương, Hòa Nhơn, Hòa Tiến và Hòa Phú là do ngộ độc thực phẩm. Thời gian xảy ra là 15 giờ ngày 7/5; có 230 người bị ngộ độc thực phẩm nhập viện điều trị, với các triệu chứng sốt, đau đầu, buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy.

Nguyên nhân chính gây ra ngộ độc thực phẩm là do người dân đã ăn phải các món ăn bị nhiễm vi sinh vật vượt mức cho phép. Các món ăn chay người dân sử dụng hôm đó gồm nem chay, mì căn, đậu khuôn chiên, cá kho chay, sườn xá xíu, chả chay kho, mì căn xào thịt bò, chả phù chúc, nui xào. Các vi sinh vật có trong thức ăn vượt mức cho phép và gây ngộ độc là: Bacillus cereus, Escherichia coli, Staphylococus aureus. Tính đến ngày 15/5, có 225 người bị ngộ độc đã được xuất viện.

Ông Nguyễn Tấn Hải, Trưởng ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng cho hay, ngay khi xảy ra vụ việc, đơn vị và các bên có liên quan đã thực hiện các hoạt động điều tra, kiểm soát tình hình. Bên cạnh đó, UBND huyện Hòa Vang yêu cầu các hộ kinh doanh liên quan đến vụ ngộ độc thực phẩm tạm ngừng hoạt động từ ngày 8/5, lực lượng chức năng phun Thu*c khử trùng tại chợ Túy Loan và ở gia đình các hộ kinh doanh. Trong thời gian tới, Ban Quản lý An toàn thực phẩm sẽ tăng cường công tác phòng chống ngộ độc thực phẩm và phối hợp với các đơn vị liên quan tiến hành truy xuất nguồn gốc các sản phẩm chay được cung cấp cho các hộ kinh doanh tại chợ Túy Loan.

Ban Quản lý An toàn thực phẩm thành phố Đà Nẵng đang tiến hành các bước tiếp theo để xác định các vi phạm và mức độ vi phạm của các tổ chức, cá nhân có liên quan để xử lý hoặc tham mưu xử lý theo quy định pháp luật.

Võ Văn Dũng (TTXVN)

Mạng Y Tế
Nguồn: Báo tin tức (https://baotintuc.vn/suc-khoe/vu-ngo-doc-thuc-pham-tai-da-nang-thuc-an-nhiem-vi-sinh-vat-vuot-muc-cho-phep-20200517102814255.htm)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY