Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Xôi sắn - Món quà gây thương nhớ đầu đông

Nguyên liệu đơn giản, mang hương vị riêng, xôi sắn là món quà gây thương nhớ với nhiều người dịp cuối thu, đầu đông.

Khi những cơn gió heo may se lạnh về là vào mùa thu hoạch củ sắn (mỳ). đến bất kì khu chợ to, nhỏ nào ở miền bắc, bạn cũng có thể bắt gặp những hàng bán sắn tươi. từng củ sắn mập dài, trên vỏ còn nguyên vết nhựa như gọi mời người nội trợ chế biến đủ món ngon từ loại củ này. đơn giản nhất là sắn luộc, sắn hấp, cầu kỳ hơn thì chè sắn, bánh sắn... đặc biệt, trong thực đơn của nhiều gia đình dịp này, hẳn không thể thiếu món xôi sắn. chỉ với hai nguyên liệu chính là gạo nếp và củ sắn tươi đầu mùa, giản dị thôi nhưng món xôi sắn vừa chín tới, tỏa hương thơm ngào ngạt, dẻo, thơm, bùi, khác hẳn những món xôi gấc, xôi đậu, xôi ngô quen thuộc.

Sắn đang vào mùa, giá khoảng 10.000 - 15.000 đồng/kg, thêm 30.000 đồng/kg nếp nương, cả gia đình có dịp quây quần bên nồi xôi sắn nóng hổi, cùng nhắc nhau nhớ hương vị của ngày xưa. theo các chuyên gia ẩm thực, những củ sắn đồi vừa mới thu hoạch, đem chế biến ngay sẽ bở và thơm nhất. để chọn sắn ngon, bạn nên chọn loại củ tươi, mập, thẳng, vỏ mỡ màng. những dấu hiệu này giúp chị em chọn được những củ sắn có ít xơ, mềm và ngọt. cẩn thận hơn, khi mua sắn, bạn có thể dùng móng tay cạo thử lớp vỏ mỏng bên ngoài để kiểm tra màu của lớp vỏ phía trong. nếu vỏ có màu hồng nhạt, đó là sắn tươi mới thu hoạch. trong củ sắn cũng có chứa một số độc tố, vì vậy, khâu chế biến cần phải cẩn thận.

Với món xôi sắn, cần chuẩn bị: 1kg sắn tươi, 1kg gạo nếp loại ngon, một chút muối, hành lá, mỡ gà. Nếu không có mỡ gà, có thể thay thế bằng mỡ lợn hoặc dầu ăn.

Cách làm

Sơ chế củ sắn tươi: bóc vỏ, cắt bỏ hai đầu, ngâm sắn vào nước từ 30 phút đến 1 tiếng để loại bỏ độc tố trong củ sắn. Sau đó rửa sạch nhiều lần và cắt nhỏ sắn thành hình quân cờ, để ráo nước.

Gạo nếp ngâm từ 6 tiếng đến 8 tiếng. Trộn đều gạo cùng một chút muối.

Trộn đều gạo nếp và củ sắn đã sơ chế.

Bật bếp, đun nước thật sôi, cho gạo nếp và sắn vào nồi hấp, đậy kín nắp, hấp khoảng 15 phút để nếp và sắn chín. mở nắp chõ xôi, dùng đũa đảo nhẹ để xôi sắn chín đều.

Trong lúc đợi xôi chín, phi thơm hành củ với mỡ hoặc dầu ăn, đợi hành vàng giòn vớt ra để riêng. cho phần dầu (mỡ) đang sôi vào bát hành lá đã cắt nhỏ để hành lá chín mà vẫn giữ được màu xanh đẹp mắt. bạn nên sử dụng mỡ gà hoặc mỡ lợn để món xôi sắn béo và ngậy hơn.

Xôi sắn chín tới, hạt xôi mẩy căng, sắn bở tơi, bạn xới ra, rưới thìa mỡ nước lẫn hành lên trên, ăn nóng.

Món xôi sắn hòa quyện sắc xanh của hành, sắc trắng của gạo nếp, của củ sắn tươi, vừa thơm vừa dẻo, không cần đến những thức ăn kèm như chả, giò, ruốc... cũng đủ để gây thương nhớ mỗi dịp cuối thu, đầu đông.

Theo Phương Anh/Phụ nữ Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://phunuvietnam.vn/xoi-san-mon-qua-gay-thuong-nho-dau-dong-20211102174250274.htm

Theo Phương Anh/Phụ nữ Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/xoi-san-mon-qua-gay-thuong-nho-dau-dong/20211120025121197)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY