Căn cứ theo những khảo sát của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), sức khỏe và sự trường thọ của mỗi cá nhân được quyết định bởi nhiều yếu tố khác nhau như 15% di truyền, 10% do yếu tố xã hội, 8% do điều kiện trị liệu, 7% do khí hậu và đến 60% là do cách Thế nhưng, nhiều người hiện đang 1. Ngồi thẳng lưng khi ăn Nhiều người hay có thói quen vừa ăn vừa nằm xem TV, đa phần là trẻ em và Dường như ai cũng có một sự "thèm ăn" mãnh liệt khi họ đói và muốn ăn bất cứ mọi thứ trước mắt để thỏa mãn. Nhưng thực tế, lúc này chức năng tiêu hóa của 3. Các bữa nên cách nhau 4 – 6 giờ Nếu khoảng thời gian giữa các bữa ăn quá dài sẽ làm 4. Không nên uống trà sau khi ăn Các chú các bác lớn tuổi thường hay có thói quen uống trà ngay sau bữa ăn để tráng miệng. Thế nhưng, việc uống trà vào thời điểm này sẽ làm loãng dịch vị dạ dày và ảnh hưởng đến việc tiêu hóa thức ăn. Ngoài ra các hợp chất trong trà sẽ tạo ra các chất gây khó tiêu, từ đó làm tăng gánh nặng cho dạ dày và bắt nó phải hoạt động cật lực hơn. Trong bữa ăn chính của bạn vốn đã rất nhiều đường rồi. Nên khi ăn quá nhiều món tráng miệng, 6. Nên ăn nhiều loại rau xanh đậm Các loại rau có màu xanh đậm hoặc tối màu thường chứa nhiều các dưỡng chất tốt như vitamin A, B, C, E và sắt… giúp cơ thể phòng chống nhiều loại bệnh như Alzheimer, thiếu máu, 7. Bổ sung thêm dầu động vật song song với dầu thực vật Không phải cứ dùng mỗi dầu thực vật là sẽ tốt cho sức khỏe. Trên thực tế, ăn mỗi dầu thực vật sẽ làm gia tăng peroxit khiến cơ thể bị đẩy nhanh quá trình 8. Ăn chất xơ ít nhất mỗi ngày 1 lần Đây là một trong những nguyên tắc ắt hẳn ai cũng biết nhưng không mấy khi tuân thủ. Ăn nhiều chất xơ giúp 9. Nhai chậm Việc nhai chậm sẽ làm cho thức ăn được nghiền nhỏ hơn, lúc tiêu hóa cũng làm giảm bớt áp lực tiêu hóa cho dạ dày. Ngoài ra nhai chậm cũng giúp thức ăn được 10. Ăn ít muối Ăn quá nhiều muối sẽ làm tăng nguy cơ mắc các bệnh mãn tính như cao huyết áp và tiểu đường. Vậy nên, từ bây giờ phải giảm ngay lượng muối hàng ngày xuống dưới 2300mg (khoảng 1 muỗng cà phê) đối với người khỏe mạnh. Còn với các đối tượng trên 51 tuổi và mắc phải nhiều loại bệnh khác, hãy giảm xuống dưới 1500mg là tốt nhất.2. Ăn cháo khi đói bụng
5. Ăn ít món tráng miệng sau bữa ăn
Theo Aboluowang
Chủ đề liên quan:
ăn quá nhiều ăn uống cơ quan tiêu hóa cơ thể hệ tiêu hóa kéo dài tuổi thọ khỏe mạnh lão hóa ngừa ung thư phụ nữ quy tắc thói quen ăn uống thực phẩm tươi ung thư ung thư vú