Ngắm ngẫm nghĩ hôm nay

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế?

Từ những món chẳng thể ăn được, theo thời gian, con người đã tạo nên rất nhiều món ăn đa dạng và còn... ngon nữa!

Mỗi ngày, khi ăn các món ăn, các loại trái cây, có khi nào bạn nghĩ rằng "tổ tiên" hay "quá khứ" của chúng thật sự trông như thế nào không? hay là ngay từ khi trái đất bắt đầu có sự sống thì trông chúng đã như vậy rồi? hoàn toàn không phải nhé! mới đây, trên trang brightside đã thống kê về "quá khứ" của một số món ăn quen thuộc. và hãy thử xem chúng sẽ khiến bạn bất ngờ đến đâu nhé!

Những quả dưa chuột trước đây không những nhỏ mà còn có gai nữa. Và đặc biệt chúng còn có độc.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 1.

Trước khi trở thành những quả cà tím thơm ngon như bây giờ, chúng thật sự là những quả cà dại và có độc.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 3.

Cà chua thì vừa nhỏ, vừa méo mó... Người châu Âu từng rất sợ ăn cà chua vì họ cho rằng nó là "táo độc".

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 5.

Cà rốt "bẩm sinh" có màu tím chứ không phải màu cam như bây giờ.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 7.

Ngô gần như không ăn được do phần vỏ quá cứng khiến cho việc lấy hạt bên trong khó hơn rất nhiều so với bây giờ.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 9.

Những quả chuối thì có đầy hạt như thế này đây!

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 11.

Táo nhỏ xíu, chỉ bằng quả cherry bây giờ. Sau đó, chúng đã được trồng và lai tạo thành loại táo bây giờ.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 13.

Bơ thời "tiền sử" vừa nhỏ, hạt lại vừa to nên phần thịt ăn được cực ít.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 15.

Những quả đào dại rất nhỏ cho đến khi người Trung Quốc mang chúng về trồng và lai tạo.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 17.

Dưa hấu có xuất xứ từ Ai Cập khoảng 5000 năm trước. Chúng nhỏ và có vị rất đắng. Sau quá trình nhân giống và chọn lọc, dưa hấu bây giờ đã to và ngọt hơn trước.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 19.

Marshmallows từng chỉ là một loại cây không hơn không kém. Cho đến năm 1950, chúng mới bắt đầu được chế biến thành kẹo.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 21.

Chiếc bánh cưới đầu tiên trông giống như bánh nướng được làm bằng lúa mạch hoặc lúa mì.

12 sự thật khiến bạn phải sáng mắt về quá khứ của những món ăn quen thuộc: ai mà tin được chúng đã từng như thế? - Ảnh 23.

Theo Trí Thức Trẻ

Mạng Y Tế
Nguồn: Kenh14 (http://kenh14.vn/12-su-that-khien-ban-phai-sang-mat-ve-qua-khu-cua-nhung-mon-an-quen-thuoc-ai-ma-tin-duoc-chung-da-tung-nhu-the-2020061108370037.chn)

Tin cùng nội dung

  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Lá dâu còn gọi tang diệp, là lá của cây dâu tằm, loại cây được nhân dân ta nuôi trồng từ lâu đời để nuôi tằm. Lá dâu là vị Thu*c phổ biến trong y học cổ truyền, vị đắng ngọt, tính hàn; vào phế và can. Có tác dụng phát tán phong nhiệt, thanh can minh mục, thanh phế chỉ khái. Dùng cho các trường hợp cảm mạo phong nhiệt, đau đầu, đau mắt đỏ, viêm khí phế quản, ho khan ít đờm, khát nước khô miệng.
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Theo quan niệm của Y học cổ truyền mắt và tạng can có quan hệ với nhau, nên khi can nhiệt thì mắt bị viêm, sưng, đỏ do nhiệt, khi can suy yếu (huyết hư) thì thị lực kém, mắt bị thoái hoá dẫn đến nhiều bệnh ở mắt.
  • Hạ khô thảo tên khoa học: Prunella vulgaris L., họ hoa môi (Lamiaceae). Là loại cây thảo, sống dai, thân hình vuông, màu hơi đỏ tím. Lá mọc đối, hình trứng hay hình mác dài, mép nguyên hoặc hơi có răng cưa.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY