Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

3 món cháo thơm ngon, ấm bụng, thích hợp ăn trong ngày trời mưa bão

Ngày mưa bão nếu chưa biết ăn gì bạn có thể tham khảo những món cháo này. Cách nấu đơn giản, vừa thơm ngon vừa ấm bụng.

Cháo lòng

Nguyên liệu

- Gạo ngon

- Xương ống, xướng vá/xương giá…

- Tiết lợn

- Lòng, dồi lợn, gan, dạ dày, cuống họng

- Hành lá, hành khô

Ảnh minh họa.

Cách thực hiện

- Dùng xương ống và xướng vá/ xương giá rửa sạch, xương đầu heo và má heo luộc sơ rồi cho vào hầm thành nước dùng.

- Gạo bạn vo sạch, ngâm nước xâm xấp mặt gạo khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo. Nấu nước dùng sôi thì bỏ gạo vào, cho sôi lại thì nêm vào 1 ít muối. Gạo nở khoảng 70% như mong muốn thì cho tiết vào, khuấy đều, mở nhỏ lửa. Chờ gạo nở như mong muốn thì nêm nếm lại cho vừa ăn rồi tắt bếp.

- Lòng, dồi, gan, dạ dày, cuống họng,… đã luộc chín đem thái miếng vừa ăn. Lúc ăn, bạn múc cháo ra bát, cho lòng, dồi, gan lên trên, rắc hành lá thái nhỏ. Khi thưởng thức, ăn kèm với hạt tiêu, rau húng chó và mùi tàu sẽ rất thơm.

Cháo trai

Nguyên liệu

- Con trai

- Gạo tẻ

- Quẩy

- Hạt tiêu

- Ớt bột

- Hành khô

- Hành tươi

- Rau răm

Cách thực hiện

- Bạn dùng bàn chải cọ hết bùn đất trên vỏ trai rồi rửa lại cho sạch. Cho trai vào nồi luộc, không cần cho quá nhiều nước vì vốn dĩ trai đã có nhiều nước.

- Trai há miệng thì bạn tắt bếp, vớt ra luôn. Không nên luộc lâu làm thịt trai co và quắt lại, vừa dai lại không ngon. Phần nước luộc gạn lấy nước trong để nấu cháo.

- Gạo tẻ ngâm cùng nước vài tiếng cho nở rồi đem xay.

- Hành lá, răm rửa sạch, thái nhỏ.

- Tách trai ra khỏi vỏ, bóp bỏ phân trai, rửa sạch và thái miếng vừa ăn. Thịt trai ướp cùng nước mắm, gia vị cho vừa miệng.

- Phi thơm hành khô rồi cho trai vào xào. Bạn chỉ cần đảo qua đảo lại cho trai ngấm gia vị, không nên xào lâu và kĩ quá kẻo trai bị dai.

- Bạn cho gạo đã xay, nước luộc trai vào nồi, bắc lên bếp rồi quấy cháo. Lúc mới đun nên quấy liên tục. Tới lúc cháo bắt đầu sánh và sôi lục bục thì đậy vung lại đun nhỏ lửa tầm 15 đến 20 phút là cháo chín. Nấu cháo đặc hay loãng tùy thuộc vào sở thích của bạn.

- Cho thịt trai đã xào vào cháo, quấy đều, nêm gia vị theo khẩu vị.

Khi ăn, bạn cho hành, rau răm thái nhỏ, múc cháo nóng ra bát, thêm quẩy cắt nhỏ rồi rắc tiêu, ớt bột, hành khô phi nữa là có bát cháo trai thơm ngon.

Cháo hàu

Nguyên liệu

- Hàu đã tách vỏ: 300g

- Thịt băm: 100g

- Gạo trắng: 1 bát

- Nước luộc gà: 500ml

- Nước: 500ml

- Rau mùi băm nhỏ

- Gia vị ướp thịt: 15ml rượu nấu ăn, 5g muối, tiêu vừa đủ

Cách thực hiện

- Bạn cho thịt hàu ra bát, thêm 15g bột bắp và 15g muối. Dùng tay trộn đều rồi rửa lại hàu dưới vòi nước.

- Thịt băm ướp với các gia vị.

- Cho gạo vào nồi lớn với nước luộc gà và nước. Sau đó đun sôi liu riu trong 20 phút.

- Thêm thịt băm vào, khuấy đều và nấu đến khi hạt cháo mềm.

- Cho hàu vào, đun cháo sôi lại rồi nấu thêm 3-5 phút hoặc cho đến khi hàu chín tới.

- Bạn cho hàu ra bát, rắc hạt tiêu và rau mùi thái nhỏ rồi thưởng thức.

Theo Xe & Thể thao

Link bài gốc Lấy link

https://xevathethao.vn/uncategorized/3-mon-chao-thom-ngon-am-bung-thich-hop-an-trong-ngay-troi-mua-bao.html

Theo Xe & Thể thao

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/3-mon-chao-thom-ngon-am-bung-thich-hop-an-trong-ngay-troi-mua-bao/20230721085912480)

Chủ đề liên quan:

cách nấu cháo món cháo nấu cháo

Tin cùng nội dung

  • Những món cháo ăn dặm thơm ngon đảm bảo dinh dưỡng luôn là sự lựa chọn hàng đầu của mẹ khi lựa chọn món ăn dặm cho con. Do đó, nếu là người thông thái, mẹ không thể bỏ qua cách nấu cháo óc heo cho bé ăn dặm cực hấp dẫn dưới đây.
  • Để giúp chị em lên thực đơn ăn dặm cho bé tăng cân, ít bị táo bón nhờ bột yến mạch. Dưới đây là bí quyết cách nấu cháo yến mạch cho bé ăn dặm ngon hợp khẩu vị của bé.
  • Thịt chim bồ câu có chứa nhiều chất dinh dưỡng, mẹ bầu nên nấu cháo ăn hàng tuần để dễ dàng thưởng thức.
  • Bé từ 9 – 12 tháng tuổi, việc ăn dặm không còn đơn thuần là giai đoạn bước đầu tập ăn nữa mà là phát triển kỹ năng nhai. Cách nấu cháo cho trẻ 9 – 12 tháng tuổi cần thay đổi đa dạng chất dinh dưỡng để đáp ứng nhu cầu phát triển của con.
  • Trẻ dễ mắc các bệnh về tiêu hóa mà cơm gạo chiếm khoảng 50 -55% khẩu phần hàng ngày của trẻ. Chỉ rau sạch, thịt sạch thôi chưa đủ mà cần cả gạo sạch.
  • Khí hư là một dấu hiệu của sự phát triển và hoạt động của cơ quan Sinh d*c nữ, có liên quan đến bệnh lý đường Sinh d*c.
  • Về mùa đông, việc ăn uống bồi bổ cơ thể một cách khoa học rất quan trọng bởi lẽ để giữ ấm trong điều kiện tiết trời lạnh giá thì hoạt động của các tạng phủ sẽ phải có những thay đổi cho phù hợp nhằm mục đích gia tăng nhiệt bên trong, giảm thiểu sự tỏa nhiệt ra ngoài.
  • Liệt dương (hay còn gọi là bất lực) luôn được xem là cơn ác mộng với đàn ông. Có rất nhiều lý do khiến cho nam giới bị rối loạn chức năng cương dương (gọi tắt là RLCNC).
  • Khi hành kinh, phụ nữ luôn cảm thấy mệt mỏi, vì bị mất máu nhiều. Những món cháo dễ thực hiện, dễ ăn, nhất là vào những ngày hè nóng nực, sẽ là bài Thu*c hữu hiệu cho phụ nữ khi đến tháng. Sau đây Mạng Y Tế xin mời các bạn tham khảo nhé.
  • Từ xưa đến nay, chữa bệnh đái tháo đường bằng ăn uống được coi là cách chữa cơ bản nhất, đó là thực hiện chế độ ăn kiêng theo yêu cầu của bác sĩ nhằm duy trì lượng đường cần thiết trong máu. Chế độ kiêng khem không có nghĩa chỉ được ăn một vài loại lương thực và thực phẩm mà là lựa chọn thực phẩm cung cấp đủ lượng calo cho cơ thể.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY