Khoa học hôm nay

4 loài tưởng tuyệt chủng bỗng trở lại đầy bí ẩn: Số 2 hồi sinh kỳ diệu ở Việt Nam, chấn động cả thế giới

Nhiều loài động vật tưởng chừng đã không còn trên Trái đất nhưng rồi lại bỗng dưng xuất hiện khiến thế giới ngỡ ngàng. Trong số 5 loài “hồi sinh” kỳ diệu này, có 1 loài từng tái xuất ở Việt Nam.

Những loài động vật tưởng tuyệt chủng bỗng trở lại đầy bí ẩn.

Rồng lửa Indonesia

Đầu năm 2014, Indonesia cho biết người dân của họ vô tình bắt được một sinh vật đặc biệt. Nó được đặt tên là “Fire dragon” (rồng lửa) vì màu sắc, hình dạng khiến người ta liên tưởng ngay đến loài vật huyền bí.

Trứng của loài rồng lửa Indonesia. Ảnh: Internet

Giới khoa học cũng nhanh chóng vào cuộc và tuyên bố con rồng lửa đó chính là một loài thằn lằn đặc hữu của Đông Nam Á, thuộc chi thằn lằn trượt Draco, có tên khoa học là Draco volans. Chúng có thể bay lượn từ cành này sang cành khác, nhưng cự ly tối đa cũng chỉ tầm 8 mét mà thôi.

Rồng lửa được tìm thấy tại Indonesia. Ảnh: Internet

Trước đó, loài thằn lằn này tưởng chừng đã tuyệt chủng trên thế giới. Vì thế lần phát hiện ra nó năm 2014 khiến dư luận vô cùng mừng rỡ.

Sao la Việt Nam

Sao la là loài thú quý hiếm, được xem như báu vật vô giá của Đông Nam Á, “kỳ lân” của châu Á… Nó được phát hiện năm 1992, nhưng về sau gần như “bặt vô âm tín”. Sao la khó bắt gặp đến mức, các nhà khoa học còn chẳng có cơ hội trực tiếp tiếp cận chúng để nghiên cứu. Mất 4 năm kể từ 1992 chúng ta mới chụp được một bức ảnh về sao la.

Sao la là động vật quý hiếm bậc nhất của Việt Nam lẫn thế giới. Ảnh: WWF Một con sao la được phát hiện năm 2019.Ảnh: Vườn Quốc gia Phong Nha - Kẻ Bàng

Trong lúc cả thế giới nghĩ rằng sao la đã biến mất vĩnh viễn, vào năm 2013, nó bỗng xuất hiện đầy bất ngờ ở rừng Trường Sơn. Tin tức này khiến các nhà bảo tồn thiên nhiên ở Việt Nam nói riêng, quốc tế nói chung hạnh phúc không kể xiết.

Thằn lằn Pinocchio

Năm 1953, người ta nhìn thấy thằn lằn Pinocchio ở Ecuador và không thể ngờ rằng hơn 60 năm sau đó không thể nhìn thấy chúng được nữa. Sự biến mất bí ẩn của loài động vật này khiến giới khoa học cho rằng chúng đã tuyệt chủng. Nhưng bất ngờ xảy ra vào năm 2014, thằn lằn Pinocchio lại xuất hiện trở lại. Đến nay, đây vẫn là loài thằn lằn bí ẩn, quý hiếm và siêu khó tìm trên thế giới.

Thằn lằn Pinocchio. Ảnh: Internet

Hươu ma cà rồng

Trong số các loài hươu trên thế giới, hươu ma cà rồng là loài đặc biệt nhất. Chúng có tuyến xạ vô cùng đắt giá, có thể bán với giá hàng chục nghìn USD, thậm chí lên cả trăm USD. Năm 1948, hươu xạ lần đầu được một nhóm khảo sát Đan Mạch phát hiện.

Hươu ma cà rồng. Ảnh: Internet

Chẳng ai ngờ, hơn 60 năm sau đó nó vắng bóng mọi nơi, không ai có thể biết tung tích loài hươu xạ này ở đâu. Người lạc quan nhất cũng nghĩ hươu xạ đã hoàn toàn biến mất. Thế nhưng, cuối năm 2014, nó bỗng “tái xuất” ở một khu rừng hẻo lánh thuộc Afghanistan.

Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/4-loai-tuong-tuyet-chung-bong-tro-lai-day-bi-an-so-2-hoi-sinh-ky-dieu-o-vn-chan-dong-ca-the-gioi-d190151.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/4-loai-tuong-tuyet-chung-bong-tro-lai-day-bi-an-so-2-hoi-sinh-ky-dieu-o-viet-nam-chan-dong-ca-the-gioi/20231111080205422)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY