Khoa học hôm nay

Hé lộ thủ phạm thực sự đằng sau sự tuyệt chủng của khủng long: Tiểu hành tinh không phải là lý do duy nhất

Sự tuyệt chủng của khủng long luôn là một trong những bí ẩn nhất trong thế giới cổ sinh vật học và tác động của một tiểu hành tinh lên trái đất được nhiều người coi là câu trả lời duy nhất cho sự kết thúc của quá trình sinh sản của khủng long. Tuy nhiên, một nghiên cứu gần đây đã tiết lộ 1 lý do khác phức tạp hơn.

Sự tuyệt chủng của khủng long là một chủ đề được tranh luận sôi nổi trong lịch sử trái đất. từ lâu người ta đã tin rằng sự kiện này là do một tiểu hành tinh khổng lồ va chạm với trái đất gây ra. tuy nhiên, nghiên cứu trong những năm gần đây cho thấy các tiểu hành tinh có thể chỉ là một trong nhiều nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long.

Ảnh minh hoạ.

Mặc dù các tác động của tiểu hành tinh chắc chắn có tác động rất lớn đến môi trường trái đất nhưng chúng không phải là yếu tố duy nhất. theo các nhà khoa học, một loạt vụ phun trào núi lửa có thể đã đóng một vai trò quan trọng trong sự tuyệt chủng của loài khủng long. những vụ phun trào núi lửa này giải phóng một lượng lớn sulfur dioxide và các loại khí độc hại khác, gây ra biến đổi khí hậu toàn cầu. sự thay đổi khí hậu này đã dẫn đến cái chết của thực vật và sự sụp đổ của chuỗi thức ăn, từ đó ngăn cản những sinh vật như khủng long tiếp tục sống sót.

Hoạt động của vỏ trái đất cũng có thể là một trong những nguyên nhân dẫn đến sự tuyệt chủng của loài khủng long. các hoạt động của lớp vỏ bao gồm chuyển động của mảng, phun trào núi lửa, v.v. những hoạt động địa chất này sẽ làm thay đổi cảnh quan, khí hậu trái đất để thích ứng với các môi trường khác nhau. trong sự kiện khủng long tuyệt chủng, hoạt động của lớp vỏ có thể đã dẫn đến sự thay đổi mực nước biển và khí hậu trên quy mô lớn, gây áp lực lớn lên khủng long và hệ sinh thái mà chúng dựa vào.

Quan điểm tiến hóa cũng đưa ra những lời giải thích khác. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng khủng long đã suy giảm trước sự kiện tuyệt chủng. theo thời gian, số lượng của chúng giảm dần và dân số trở nên yếu đi. điều này ngăn cản loài khủng long thích nghi với những thay đổi trong môi trường và sự cạnh tranh ngày càng gia tăng, dẫn đến sự tuyệt chủng cuối cùng của chúng.

Sự tuyệt chủng của loài khủng long cũng có thể liên quan đến biến đổi khí hậu toàn cầu. theo nghiên cứu của các nhà khoa học, khí hậu trái đất đang thay đổi và sự kiện tuyệt chủng khủng long xảy ra trong thời kỳ ấm áp và ẩm ướt. sự thay đổi khí hậu này có tác động rất lớn đến môi trường nơi khủng long sinh sống, ảnh hưởng đến chuỗi thức ăn và môi trường sống của chúng.

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn tới sự tuyệt chủng của loài khủng long. trong khi các tác động của tiểu hành tinh lên trái đất chắc chắn là một trong số đó, các yếu tố như phun trào núi lửa, hoạt động của vỏ trái đất, tiến hóa sinh học và biến đổi khí hậu toàn cầu cũng đóng một vai trò.

1

Theo Văn hoá & Phát triển

Link bài gốc Lấy link

https://hoinhap.vanhoavaphattrien.vn/he-lo-thu-pham-thuc-su-dang-sau-su-tuyet-chung-cua-khung-long-tieu-hanh-tinh-khong-phai-la-ly-do-duy-nhat-a32617.html

Theo Văn hoá & Phát triển

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/he-lo-thu-pham-thuc-su-dang-sau-su-tuyet-chung-cua-khung-long-tieu-hanh-tinh-khong-phai-la-ly-do-duy-nhat/20240408030129579)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY