Bài thuốc dân gian hôm nay

4 Món ăn tráng dương bổ thận

Trong bữa ăn thường ngày, có rất nhiều thức ăn giúp bổ thận. Chỉ cần chú ý sự phối kết hợp lý giữa các nguyên liệu, tức sẽ hấp thu được tinh hoa dinh dưỡng của các thức ăn, đạt được hiệu quả bổ thận tốt nhất.

Đông y nhấn mạnh rằng “Thận là gốc của tiên thiên”, trong quá trình đảm bảo “thận khí” cho cơ thể, đồng thời cũng có sự tiêu hao không ngừng, nếu chỉ tiêu hao mà không được bồi bổ một cách lâu dài, ắt sẽ tạo ra thận suy. Tư bổ thận suy là một quá trình diễn tiến chậm, biện pháp tốt nhất là thông qua điều tiết ăn uống.

Nguyên liệu: 200g gạo, 200g lá câu kỷ, 50g cật dê, 100g thịt nạc dê, hành hoa và muối mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm: gạo vo sạch, ngâm nước 40 phút, vớt ra để ráo; lá câu kỷ rửa sạch, bọc trong túi vải cho kín. Cật dê rửa sạch, bổ làm đôi, lạng bỏ ống nước tiểu, trụng qua nước sôi, loại bỏ mùi hôi, cắt hạt lựu; thịt dê nạc rửa sạch, cắt hạt lựu. Bắc nồi lên bếp, đổ nước, thêm gạo, thịt dê, cật dê, túi lá câu kỷ, sau khi đun sôi bằng lửa to, chuyển lửa nhỏ nấu 1 giờ cho đến khi gạo nhừ thịt chín, thêm hành hoa, nấu thêm 2 phút thì dùng.

Công hiệu: lá câu kỷ có công hiệu chữa cơ thể hư hàn, lãnh cảm, bệnh can thận; cật dê tính ấm vị ngọt, đi vào kinh thận, khí, ích tinh tủy, rất thích hợp dùng cho người có tuổi và người thận suy.

Nguyên liệu: 200g củ mài, 500g thịt bò, dầu ăn, nước dùng, ớt khô, muối, bột nêm, nước tương, rượu vang, đại hồi, hành đoạn, gừng lát, dầu mè với mỗi thứ vừa đủ.

Cách làm: củ mài gọt vỏ, rửa sạch cắt đoạn; thịt bò rửa sạch cắt lát, trụng qua nước sôi. Bắc nồi lên bếp, đổ dầu cho nóng, phi thơm hành, gừng, ớt khô, thêm thịt bò đảo đều. Đổ thêm nước vào nồi, rượu vang, nước tương, muối, đại hồi, đun sôi bằng lửa to chuyển lửa nhỏ hầm 1 giờ, thêm củ mài nấu nửa giờ, trước khi múc ra tô thêm bột năng làm xốt, bỏ bột nêm, rưới dầu mè thì hoàn tất.

Công hiệu: thịt bò giúp bồi bổ. Kết hợp củ mài tăng tác dụng .

Cách làm: cà rốt rửa sạch cắt lát; đuôi bò cạo lông rửa sạch, chặt khúc theo đốt xương. Bắc nồi lên bếp, đổ nước vào nồi đun sôi, thêm hành đoạn, gừng lát, đuôi bò nấu chín, vớt ra, sau khi rửa sạch đuôi bò, cho vào nồi nước dùng nấu chín lại, vớt ra, bỏ vào một tô lớn, thêm rượu, muối, hành đoạn, gừng lát, thêm nước vừa đủ, cho vào lò hấp đến khi đuôi bò chín nhừ. Cà rốt nấu chín, cho vào tô đuôi bò, lại hấp 20 phút, vớt váng, loại bỏ hành, gừng, thêm bột nêm gia vị.

Công hiệu: đuôi bò tính vị ngọt, bình, giá trị dinh dưỡng rất cao, có công hiệu bổ khí dưỡng huyết, cường tráng cân cốt, còn chứa nhiều collagen, dùng cách tiềm ăn, có tác dụng dưỡng nhan làm đẹp.

Cách làm: gà giò giết mổ, rửa sạch, để ráo nước. Dùng muối xát lên nguyên con gà; Hành rửa sạch, cắt đoạn; gừng rửa sạch, cắt lát. Câu kỷ tử đã ngâm rửa sạch nhét vào bụng gà, bụng gà hướng lên trên, cho vào thố, thêm hành đoạn, gừng lát, nước dùng, rượu, bột tiêu, đậy nắp, dùng giấy dán kín miệng nắp, cho vào lò hấp 2 giờ. 4. Sau khi lấy thố khỏi lò, loại bỏ gừng lát, hành đoạn, thêm bột nêm gia vị.

Công hiệu: câu kỷ tử chứa nhiều thành phần dinh dưỡng gồm protid, lipid, axít amin tự do… có công hiệu điều tiết chức năng miễn dịch cơ thể, loại bỏ gốc tự do, đảm bảo thận khí thịnh vượng.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-4-mon-an-trang-duong-bo-than-18040.html)

Tin cùng nội dung

  • Khi trẻ bị viêm VA, cần tránh hoặc hạn chế tối đa các món rán, xào, những món ăn giàu chất béo kể cả sữa chứa hàm lượng chất béo cao vì sẽ làm tăng triệu chứng khó thở.
  • Không chỉ được chế biến thành các món ăn bổ dưỡng, ăn lạc rất có lợi cho sức khỏe và có thể phòng ngừa được một số bệnh.
  • Nhằm đảm bảo việc trao đổi chất trong cơ thể diễn ra bình thường trong ngày hè, SKĐS xin giới thiệu một số món ăn dễ chế biến đáp ứng được nhu cầu này.
  • Theo y học cổ truyền, thịt ba ba có vị ngọt, tính bình, vào can, thận, có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt nên thường dùng làm món ăn bồi bổ cho người tạng nhiệt,
  • Đàn ông được mệnh danh là phái mạnh, nên luôn muốn mình dũng mãnh ở mọi nơi. Nhưng tạo hóa và bệnh tật đâu phải lúc nào cũng chiều lòng người.
  • Bổ thận tráng dương là điều trị làm khỏe phần dương (khí, tinh) bằng dược hoặc thức ăn, thường phối hợp với bổ thận thành bổ thận tráng dương.
  • Bong bóng cá còn gọi là phiêu giao, hoa giao, là bong bóng lấy từ trong ruột cá ra phơi khô. Món ăn này được cho là một trong “bát trân” (8 món ăn quý) có công hiệu bổ âm,
  • Không ít người vì chưa hiểu rõ thế nào là Thuốc bổ thận tráng dương của YHCT nên hễ cứ nghe thấy “bổ dương” là uống lấy uống để chẳng cần đến các thầy Thuốc đông y bắt mạch.
  • Ngũ vị tử còn gọi là ngũ mai tử, huyền cập, là quả chín phơi hay sấy khô của cây ngũ vị (Schisandra sinensis Baill.), thuộc họ ngũ vị tử (Schisandraceae). Ngoài ra còn có nam ngũ vị tử là quả của cây nắm cơm (Kadsura japonica L.), cùng thuộc họ ngũ vị tử.
  • Hạt mè thường dùng chữa các chứng: tóc bạc sớm, suy nhược sau cơn bệnh, táo bón, ho khan, thiếu sữa sau khi sinh, ung nhọt, suy nhược cơ thể, suy nhược thần kinh.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY