Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 nguyên tắc cần tuyệt đối tuân thủ để tránh ngộ độc thực phẩm ngày Tết

Những ngày Tết, việc ăn uống quá độ không kiểm soát có thể khiến chúng ta rất dễ bị ngộ độc thực phẩm. Do đó, để hạn chế nguy cơ mắc phải, bạn cần tuân thủ những nguyên tắc dưới đây trong ăn uống:

Lựa chọn thực phẩm tươi sạch

Lựa chọn thực phẩm tươi sạch là yếu tố đầu tiên giúp bạn phòng tránh được nguy cơ gây bệnh. tốt nhất nên chọn những thực phẩm tươi sống, thực phẩm bán tại các địa chỉ uy tín, hạn chế sử dụng những thực phẩm không rõ nguồn gốc.

Với những loại thực phẩm đã chế biến phải được đóng hộp hoặc đóng gói đảm bảo, phải có nhãn hàng hóa ghi đầy đủ nội dung như tên sản phẩm, trọng lượng, các thành phần chính, cách bảo quản, sử dụng, nơi sản xuất, chế biến, có số đăng ký sản xuất và còn thời hạn sử dụng. với đồ hộp không chọn hộp bị méo, phồng hay gỉ.

Ngoài ra, bạn cũng nên tránh các loại thực phẩm đã mọc mầm, nhất là khoai tây, tỏi, hành, những thực phẩm ôi thiu để tránh bị ngộ độc thực phẩm.

Bảo quản thực phẩm an toàn, tránh ngộ độc

Nhiều người thường có thói quen mua nhiều thực phẩm về dự trữ trong tủ lạnh để ăn dần. để đảm bảo sức khỏe cho cả gia đình, bạn nên để vào hộp và gói thật kỹ trước khi cho vào tủ lạnh để hạn chế mùi thức ăn trong tủ và giúp bảo quản thực phẩm được tươi lâu hơn. một số loại thực phẩm có thể sơ chế, chiên rán qua trước khi bỏ vào tủ lạnh. ngoài ra, cần lưu ý thêm, không để lẫn thực phẩm sống và thực phẩm chín.

Bạn nên bảo quản các thực phẩm loại dễ ôi thiu ngay sau khi bạn mang về nhà, đặc biệt là các loại hải sản nếu chưa có nhu cầu sử dụng ngay với mực nhiệt độ bảo quản lạnh là 5 độ c và đông lạnh là – 18 độ c.

Cách chế biến để ngăn ngừa ngộ độc thực phẩm

Khi chế biến thực phẩm, bạn phải đảm bảo vệ sinh tay, vệ sinh bát đũa, dụng cụ chế biến thực phẩm sạch sẽ, vệ sinh dọn dẹp phòng bếp ngăn nắp và gọn gàng, sử dụng nguồn nước sạch. đặc biệt, nên thực hiện “ăn chín, uống sôi”, thức ăn đều được phải được nấu chín kỹ trước khi ăn. cụ thể như: khi nấu thịt phải chuyển sang màu nâu đỏ hoàn toàn, tuyệt đối không ăn thịt còn màu đỏ hồng. không nên sử dụng nhiều các thực phẩm còn tái sống như nem chua, gỏi cá, gỏi hải sản, thịt chua…

Ngoài ra, để hạn chế nguy cơ mắc ngộ độc thực phẩm, sau khi nấu xong bạn cần ăn ngay. bởi thức ăn chín để nguội ở nhiệt độ bình thường dễ bị vi khuẩn xâm nhập và phát triển.

Giữ vệ sinh cá nhân tốt

Bạn hãy luôn tạo cho mình một thói quen vệ sinh tay sạch sẽ bằng xà bông trước khi ăn, nhất là khi đi vệ sinh và sau khi vuốt ve, chạm vào thú vật. Nên rửa tay bằng nước ấm và xà phòng trước khi chế biến thức ăn và sau khi tiếp xúc với thịt, cá tươi.

Nên mặc quần áo sạch sẽ, đầu tóc gọn gàng khi chuẩn bị thức ăn. nếu có vết thương ở tay cần băng kín bằng vật liệu không ngấm nước. ngoài ra, không tiếp xúc với thực phẩm khi đang bị đau bụng, tiêu chảy, nôn, sốt hay có biểu hiện của bệnh truyền nhiễm.

Theo Huyền Trần/Gia Đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/song-khoe-212/4-nguyen-tac-can-tuyet-doi-tuan-thu-de-tranh-ngo-doc-thuc-pham-ngay-tet-347741)

Tin cùng nội dung

  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Thói quen đeo trang sức giả ngày Tết cho trẻ em từ lâu không chỉ làm đẹp, tạo phong cách thời trang mà còn biểu lộ ước mong của người lớn có một năm mới giàu sang, phú quý. Tuy nhiên…
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dân gian có câu “đói quanh năm, no 3 ngày tết”, để chỉ rằng dù trong năm có thiếu thốn đến mấy, nhưng 3 ngày tết vẫn phải no đủ để “lấy hên” cho một năm mới no ấm và đủ đầy.
  • Nền nhiệt thấp và mưa phùn ẩm, chế độ ăn uống sinh hoạt thả phanh ngày Tết chính là yếu tố khiến nhiều người dễ bị gặp phải những căn bệnh này.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY