Phong thủy hôm nay

4 quan niệm sai lầm khi cúng Tết ông Công ông Táo

Tết ông Công ông Táo là một trong những ngày lễ quan trọng nhất trong năm. Tốt nhất là cúng Táo Quân năm nay, các gia đình nên từ bỏ những quan niệm sai lầm để thực hiện các nghi lễ được thành tâm hơn.

Ảnh minh họa

Đặt mâm lễ cúng dưới bếp

Rất nhiều người việt cho rằng, ông công là thần thổ công, vị thần cai quản đất đai trong nhà, cần được cúng trên bàn thờ chính trong nhà, còn ông táo là 23 vị đầu rau trông coi việc bếp núc nên sẽ được cúng ở dưới bếp. tuy nhiên, trên thực tế việc cúng lễ như vậy là không đúng với phong tục, quy tắc truyền thống lâu đời của dân tộc.

Theo truyền thống, tất cả các vị này đều cần được thờ phụng trên ban thờ chính của gia đình. Hơn nữa, bếp là nơi đun nấu, không phải nơi thể cúng lễ. Mâm cỗ cúng 23 tháng Chạp cần được thực hiện ở nơi sạch sẽ, trang nghiêm nhất trong nhà.

Cúng lễ sau buổi trưa ngày 23 tháng Chạp

theo tín ngưỡng dân gian, 12 giờ trưa ngày 23 tháng chạp là thời điểm ông công ông táo đã bay về chầu trời. vì thế, việc cúng lễ cần tiến hành trước giờ này.

Vì thế, bắt đầu từ ngày 21 tháng chạp đến trước 12 giờ ngày 23 tháng chạp, các gia đình có thể lựa chọn thời gian phù hợp để làm lễ cúng ông công, ông táo. khi hương cháy hết 2/3 là có thể hóa vàng mã, phóng sinh cá chép để tiễn ông táo về trời.

Không được phép cúng đồ mặn cho Táo Quân

Nhiều gia đình cho rằng cúng ông công, ông táo thì không được phép cúng đồ mặn nhưng đây là quan niệm sai lầm bởi gia chủ có thể cúng mặn hay chay đều được. mâm cúng ông công, ông táo cần quá cầu kỳ, miễn thể hiện được sự thành tâm của gia chủ là được.lễ chay gồm có giấy vàng, giấy bạc, tờ tiền, cau trầu, nước và hoa quả. nếu gia chủ muốn cúng lễ mặn thì có thể cúng giò chả, chân giò, xôi và các món ăn cổ truyền khác. tuy nhiên, một số loại thịt từ vịt, chim, ngỗng, trâu, bò, dê, chó… thì không nên dùng để thờ cúng.

Cúng Táo quân phải xin tài lộc, sung túc

Mỗi khi cúng Táo quân, các gia đình thường tranh thủ xin được làm ăn phát đạt, may mắn, sức khỏe. Nhưng thực tế Táo Quân lên thiên đình chỉ để báo cáo việc lớn nhỏ trong nhà cho Ngọc Hoàng nghe, do vậy bạn chỉ cần cầu xin Táo Quân báo cáo điều tốt, không nói điều xấu với thiên đình là được.

Theo Phụ nữ Today

Mạng Y Tế
Nguồn: Kiến thức (https://kienthuc.net.vn/kho-tri-thuc/4-quan-niem-sai-lam-khi-cung-tet-ong-cong-ong-tao-1178033.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo dân gian, tháng 7 âm lịch là tháng cô hồn, do vậy, ngoài việc sắm lễ cúng, người ta còn truyền tai nhau rất nhiều điều nên kiêng kỵ trong tháng cô hồn này.
  • Trong nghề y chúng ta từng chứng kiến sai lầm của đồng nghiệp và dĩ nhiên là cũng có đồng nghiệp chứng kiến sai lầm của chúng ta.
  • Giấc ngủ là một trong những điều quan trọng nhất để phục hồi lại sức khỏe của con người sau một ngày dài. Nhưng những thói quen xấu vô tình làm ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ, thậm chí gây cho bạn mất ngủ.
  • Thời điểm đầu năm mới (mùa đông xuân), nhiệt độ hạ thấp gây rét đậm, rét hại, độ ẩm trong không khí không ổn định, đan xen những ngày lạnh và khô là những ngày mưa ẩm.
  • Ăn quá nhiều vào bữa sáng làm cơ thể buồn ngủ và lười hoạt động. Ăn thức ăn với nước trái cây hoặc nước sẽ làm chậm quá trình tiêu hóa.
  • Bất cứ người nào có hoạt động T*nh d*c đều có thể nhiễm virus gây u nhú ở người (HPV), ngay cả khi họ chỉ có duy nhất một bạn tình.
  • Cuộc sống chăn gối vợ chồng quyết định hạnh phúc gia đình. Một số quan niệm sai lầm về bệnh T*nh d*c bạn cần loại bỏ để cuộc yêu thăng hoa.
  • Đối với người bị đuối nước, việc sơ cứu dưới nước là điều quan trọng đầu tiên nên làm, để đưa nạn nhân ra khỏi tình trạng ngạt.
  • Nhiều người nghĩ mình gầy nên không lo bị mỡ máu. Thực tế gầy béo không quan trọng bằng nguyên nhân do di truyền, chế độ ăn, sinh hoạt không hợp lý.
  • Nguyên nhân gây vô sinh và vô sinh có thể do nam hoặc nữ giới, nhưng có nhiều quan niệm vô cùng sai lầm về vô sinh rất phổ biến.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY