Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

4 thói quen khi ăn của người sống thọ

Không cần phải mua thực phẩm đắt tiền, chỉ thay đổi cách ăn cũng giúp bạn sống khỏe mạnh hơn.

Nhiều loại thực phẩm được cho có tác dụng chữa bệnh như hạ huyết áp, hạ mỡ máu, hạ đường huyết… Ngoài ra, sự kết hợp thực phẩm, cách ăn uống hợp lý cũng có thể ảnh hưởng đếnsức khỏe của bạn.

Muốn sống lâu hơn và tránh được bệnh tật, mọi ngườinênduy trì bốn thói quen ăn uống tốt:

1. Nhai chậm

Ảnh minh họa: Bestfood4u

Khi nhắc tới cơ quan tiêu hóa, mọi người hay nghĩ tới dạ dày và ruột. Trên thực tế, miệng là nơi bắt đầu quá trình biến đổi thức ăn. Mục đích của răng là nhai thực phẩm và trộn với nước bọt để tạo nền tảng cho dạ dày tiêu hóa.

Nếu tốc độ nhai quá nhanh, thức ăn vào dạ dày chưa kịp vỡ, không chỉ làm trầy xước niêm mạc đường tiêu hóa mà còn làm tăng gánh nặng cho dạ dày, kích thích tiết axit dịch vị quá mức. Khi đó, bạn dễ bị viêm loét dạ dày, trào ngược thực quản.

Đồng thời, khi bạn ăn quá nhanh, hệ thần kinh không kịp phát ra thông báo “no”. Bạn dễ vô tình ăn quá nhiều dẫn tới khó tiêu, béo phì, đau dạ dày mạn tính. Khi thừa cân, bạn sẽ đối mặt với nguy cơ bệnh liên quan tới tim mạch và não, gan nhiễm mỡ…

2. Chế độ ăn nhạt

Mọi người thường định nghĩa ăn nhạt là không chọn đồ cay và kích thích. từ góc độ sức khỏe, ý nghĩa của chế độ ăn nhạt là duy trì hương vị ban đầu của thực phẩm, tránh thêm quá nhiều gia vị và muối.

Nếu ăn quá mặn trong thời gian dài, muối sẽ xâm nhập trực tiếp vào lớp bảo vệ niêm mạc dạ dày, gây tổn thương. Người có kiểu ăn như vậy sẽ bị viêm dạ dày mạn tính và các vấn đề khác.

Hơn nữa, có một lượng ion natri nhất định trong cả muối ăn và gia vị. Lượng ion natri nạp vào cơ thể vượt quá tiêu chuẩn gây ra hiện tượng giữ nước và natri, tăng huyết áp và tổn thương thận.

3. Dinh dưỡng cân bằng

Ảnh minh họa: Favy-jp

Không có thực phẩm nào có thể đáp ứng được mọi nhu cầu dinh dưỡng của cơ thể. Để giữ cho cơ thể khỏe mạnh và cải thiện khả năng miễn dịch, bạncầncó một chế độ ăn uống cân bằng.

Các bạn nên sắp xếp các thực phẩm chứa chất đạm, chất béo, vitamin, khoáng chất và chất xơ trong ba bữa ăn một cách hợp lý như trứng, sữa, trái cây, rau, ngũ cốc nguyên hạt...

4.Không bỏ bữa sáng

Nhiều người quen ngủ muộn và giảm cân thường nói không với bữa sáng. Nhưng đây là bữa quan trọng nhất trong ngày. Bạn sẽ có đủ lượng glucose cần thiết cho các hoạt động của buổi sáng. Đồng thời, bữa ăn đầu tiên trong ngày cũng thúc đẩy chức năng đường tiêu hóa.

Bỏ bữa sáng thường xuyên dễ ảnh hưởng đến sức khỏe đường tiêu hóa và gây ra các bệnh về dạ dày, táo bón, hội chứng ruột kích thích.

Nếu muốn tránh các bệnh mạn tính và duy trì sức khỏe, bạn nên bắt đầu bằng việc điều chỉnh chế độ ăn uống. Bạn cần duy trì thói quen ba bữa đều đặn, nhai chậm, cân đối dinh dưỡng. Ngoài ra, mọi người nên duy trì lịch sinh hoạt và tập thể dụchàng ngày.

Theo An Yên/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/suc-khoe/bon-thoi-quen-khi-an-cua-nguoi-song-tho-684261.html

Theo An Yên/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-thoi-quen-khi-an-cua-nguoi-song-tho/20210303031110020)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Nếu các chàng muốn sống thọ hơn, hãy hôn vợ hiền của mình hàng ngày vào buổi sáng
  • Mơ ước được “bách niên giai lão” là mong mỏi ngàn đời của con người, tuy nhiên không phải ai cũng sống được đến cột mốc đó trong cuộc đời.
  • Bí quyết để sống thọ không phải ẩn chứa ở một loại Thu*c hay một thí nghiệm khoa học nào đó, mà đơn giản chỉ là duy trì một lối sống lành mạnh từ trong ra ngoài.
  • Người béo ăn 5 - 8g muỗi mỗi ngày là phù hợp, người bình thường cũng chỉ nên tiêu thụ tối đa 10g muối mỗi ngày.
  • Tuổi thọ con người tùy thuộc vào yếu tố di truyền, môi trường sống, dinh dưỡng, cách sống và kiến thức phòng trị bệnh. Trong đó, việc học ăn để tận dụng các ưu điểm của thực phẩm kết hợp với khoa học dinh dưỡng để phòng ngừa các bệnh lão suy cũng dự phần quan trọng trong việc gia tăng tuổi thọ...
  • Theo những gì đang diễn ra thì rõ ràng tuổi thọ của con người đang ngày một tăng lên. Trong điều kiện đời sống phát triển, đường đồ thị tuổi thọ dường như ngày càng lên cao. Vậy liệu chúng ta có thể sống 100, 150 hay 200 tuổi?
  • Các nhà khoa học thuộc Trường đại học Y Albert Einstein của Israel cho biết, con người sống lâu một phần là do gen di truyền.
  • Muối, hay natriclorua (NaCl) có lẽ là chất mà loài người không thể thiếu trong thức ăn hàng ngày, thậm chí đối với nhiều người, có thể thiếu thịt chứ không thể thiếu...
  • Y học cổ truyền cho rằng “thần” là biểu hiện ra ngoài của hoạt động sống mà ta có thể cảm nhận được. Bảo vệ được cái “thần” sẽ giúp cho cơ thể luôn ở trạng thái hài hòa và sống thọ.
  • Những người bị suy thận phải chạy nhận nhân tạo, để sống chung với bệnh suốt đời, người bệnh phải tuân thủ một chế độ ăn kiêng nghiêm ngặt.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY