Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

4 thực phẩm gây tổn hại cho não, dễ mất trí nhớ

Thói quen ăn uống không lành mạnh chính là nguyên nhân khiến não bộ bị tổn thương.

Thực phẩm có quá nhiều đường

4 thực phẩm gây tổn hại cho não, dễ mất trí nhớ

Thực phẩm nhiều đường cực kỳ hại sức khỏe.

Hầu hết người già, cảm giác về hương vị của họ sẽ dần dần xấu đi. vì vậy, nhiều người già thích ăn đồ ngọt, nhưng ăn kẹo lại kích thích não của họ rất nhiều. mọi tế bào trong cơ thể đều sử dụng glucose là nguyên liệu cung cấp năng lượng nhưng chỉ cần một lượng đường rất nhỏ. không giống như các cơ quan khác trong cơ thể, lượng đường trong não hoàn toàn phụ thuộc vào lượng đường trong máu của chúng ta mọi lúc, mọi nơi để hoạt động.

Vì vậy, nếu không cẩn thận, bạn sẽ bị tiêu thụ quá nhiều đường. tiêu thụ đường quá mức có liên quan đến sự gia tăng các vấn đề sức khỏe não bộ như trầm cảm, các rối loạn nhận thức, vấn đề ghi nhớ và chứng ăn vô độ. đặc biệt với người già, khả năng và tốc độ xử lý dưỡng chất chậm hơn nên nếu ăn nhiều đường thì dễ có nguy cơ kia cao hơn.

Thực phẩm có hàm lượng cholesterol cao

Các nhà nghiên cứu của trung tâm y tế các vấn đề cựu chiến binh atlanta và đại học emory đã tìm thấy mối liên hệ giữa mức cholesterol ldl cao và bệnh alzheimer khởi phát sớm. theo đó, những người có lượng cholesterol cao có nguy cơ mắc bệnh alzheimer's cao hơn người bình thường ít nhất là 3 lần.

Ngoài ra, sau khi con người già đi, khả năng hấp thụ và phân hủy cholesterol của cơ thể sẽ bị suy yếu, nếu tiếp tục tiêu thụ các chất có hàm lượng cholesterol cao sẽ dẫn đến xuất hiện các bệnh mỡ máu cao và gây ra bệnh alzheimer.

Cá có hàm lượng thủy ngân cao

Thủy ngân có ảnh hưởng đến não bộ của con người về suy nghĩ, nhận thức nhưng đặc biệt ảnh hưởng lớn nhất đến tiểu não - một phần của não bộ kiểm soát sự thăng bằng, phối hợp vận động và thị giác. để giảm thiểu nguy cơ phơi nhiễm với thủy ngân trong cá, hãy tuân thủ những lời khuyên sau đây:

Không nên ăn cá mập, cá kiếm, cá thu hoặc cá kình vì chúng có chứa hàm lượng thủy ngân rất cao.

Nên cung cấp khoảng 340 gram (trung bình 2 bữa) một tuần đa dạng các loại cá và hải sản có hàm lượng thủy ngân thấp như tôm, cá hồi, cá minh thái, cá da trơn…

Giới hạn lượng cá ngừ trắng tiêu thụ xuống còn 170 gram/tuần.

Chất béo chuyển hóa (trans fat)

Các loại bánh quy hay bánh pizza đều có chứa thành phần trans fat, do vậy tiêu thụ nhiều những thực phẩm này cũng có thể gây nguy hiểm cho não bộ. trans fat có thể gây teo não, gây viêm và cắt đứt sự dẫn truyền các tín hiệu thần kinh, thậm chí có thể ảnh hưởng đến trí nhớ của bạn. tuy nhiên, điều đó không đồng nghĩa với việc phải loại bỏ toàn bộ những thực phẩm có chứa loại chất béo này. bạn vẫn có thể ăn những thực phẩm đó miễn là lượng trans fat dưới 0,5 gram/khẩu phần.

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Link bài gốc Lấy link

https://tieudung.vn/khoe-dep/4-thuc-pham-gay-ton-hai-cho-nao-de-mat-tri-nho-47882.html

Theo Anh Đào/Tiêu dùng

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/4-thuc-pham-gay-ton-hai-cho-nao-de-mat-tri-nho/20210308090331403)

Tin cùng nội dung

  • Bạn muốn ngăn chặn những dấu hiệu của tình trạng suy giảm trí nhớ do tuổi già? Hãy nhấc máy điện thoại và gọi đến cho ai đó để nói chuyện, hoặc tìm người trò chuyện thường xuyên với mình. Đó chính là vũ khí hiệu quả giúp bạn chống lại sự lão hóa và suy giảm trí nhớ.
  • Dinh dưỡng luôn là chủ đề “hot” trong những ngày này, và nhiều người rất vẫn đang vất vả trong việc xây dựng cho mình một thói quen ăn uống lành mạnh.
  • Hiện nay, tình trạng suy giảm trí nhớ, mất trí nhớ không phải bệnh riêng của người già mà nó đã trẻ hóa.
  • Thống kê mới đây cho thấy 20-30% người trẻ gặp phải các vấn đề về trí nhớ. Mà nguyên nhân chính là stress khiến cơ thể tăng cường sản sinh các gốc tự do gây hại.
  • Theo các chuyên gia, chứng hay quên của dân văn phòng là một loại bệnh suy nhược thần kinh, do thần kinh thường xuyên bị quá tải.
  • Các thầy Thu*c với những đôi tay vàng thực sự gây bất ngờ hơn khi họ đã làm thêm được một điều: lai ghép cả một phần... trí nhớ giữa người cho và người nhận tạng.
  • Trí nhớ kém không phải chỉ xảy ra đối với những người cao tuổi. Lí do lão hóa hay tuổi tác là điều dễ hiểu khiến con người rơi vào tình trạng này.
  • Dưới đây, Kênh Mạng Y Tế xin chia sẻ: Nguyên nhân Mức cholesterol cao.
  • Trí nhớ kém là một trong các triệu chứng điển hình thường gặp ở bệnh nhân tâm thần.
  • Chế độ ăn, bao gồm những loại thức ăn và độ thường xuyên bạn dùng chúng, đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo ra và duy trì sức khoẻ răng miệng. Bánh kẹo từ lâu đã được xem là có liên quan đến bệnh sâu răng, nhưng có nhiều thứ khác ngoài bánh kẹo có thể ảnh hưởng xấu tới răng. Nhiều loại thức ăn và đồ uống, đặc biệt là các loại có nhiều đường, đều thúc đẩy nhanh quá trình sâu răng.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY