Cây thuốc quanh ta hôm nay

4 thực phẩm ví như nguồn insulin tự nhiên, Việt Nam rất nhiều và rẻ

(MangYTe) Insulin được dùng để điều trị bệnh tiểu đường, giúp cân bằng lượng đường trong máu và duy trì ở mức bình thường.

Insulin là một loại kích thích tố do tuyến tụy tiết ra có tác dụng thúc đẩy quá trình sử dụng và oxy hóa đường glucozo trong cơ thể. Khi lượng Insulin tiết ra bị giảm sẽ khiến đường huyết trong máu tăng cao, gây ra bệnh tiểu đường.Được ví như nguồn insulin tự nhiên, những thực phẩm dưới đây có nhiều lợi ích tốt cho người mắc căn bệnh nguy hiểm này:

1. Rau sam

Rau sam được ví như một loại cỏ dại, thường mọc hoang ở những nơi đất ẩm mát ven vườn cây, bờ ruộng. Người xưa thường dùng rau sam để chế biến các món ăn như xào, làm nộm,... Nhưng ít người biết rằng đó lại là một loại dược thảo quý của thiên nhiên ban tặng có công dụng chữa bệnh rất tuyệt vời.Trong rau sam rất giàu norepinephrine (là một hóa chất hữu cơ có chức năng trong não và cơ thể như một hormone và chất dẫn truyền thần kinh) giúp thúc đẩy quá trình bài tiết insulin trong cơ thể, hỗ trợ quá trình chuyển hóa glucozo, giảm nồng độ đường trong máu và giữ cho chúng luôn ổn định. Vì vậy rau sam như một vị Thu*c bổ dành cho người mắc bệnh tiểu đường.

2. Ngân nhĩ (mộc nhĩ trắng)

Thường gọi là nấm tuyết, ngân nhĩ vốn được mệnh danh là viên minh châu quý, không chỉ xuất hiện trên thực đơn các món mặn, làm món giải khát tráng miệng, ngân nhĩ cũng là một vị Thu*c Đông y rất độc đáo.Ngân nhĩ rất giàu vitamin và protein, có thể giúp cải thiện khả năng miễn dịch của cơ thể. Ngoài ra trong ngân nhĩ chứa nhiều loại axit amin thiết yếu và chứa nhiều chất xơ, có tác dụng rất tốt trong việc giảm lượng đường trong máu.

3. Mướp đắng

Mướp đắng là thực phẩm được ví như nguồn cung cấp "insulin tự nhiên", làm giảm đường trong máu thông qua việc tăng cường chuyển hóa glucozo. Trong mướp đắng còn chứa phytonutrient, polypeptide-P, một insulin thực vật rất hiệu quả trong việc kiểm soát đường huyết. Ngoài ra, y học Trung Quốc đã chứng minh mướp đắng có tác dụng giải nhiệt và làm dịu cơn khát.

4. Tỏi đen

Củ tỏi sau khi lên men tự nhiên thành tỏi đen sẽ bớt đi mùi hăng và cay, có vị ngọt và dẻo gần giống hương vị của trái cây sấy khô. Hơn nữa, quá trình lên men không làm mất dược lý của tỏi mà còn tăng sinh các hợp chất này với hàm lượng cao so với tỏi tươi.Tỏi đen chứa một lượng lớn các alcaloid, làm giảm lượng đường trong máu, ngăn ngừa việc đánh mất insulin trong cơ thể. Tỏi đen còn có tác dụng hạ đường huyết và phòng ngừa hạ đường huyết đột ngột đối với những người có lượng đường trong máu cao.

Thói quen giúp người tiểu đường kiểm soát đường huyết hiệu quả:

- Thực hiện chế độ ăn ít calo: Hãy thường xuyên ăn nhiều rau củ không chứa tinh bột như cải bắp, giá đỗ, dưa chuột... để cân bằng dinh dưỡng.

- Bổ sung trái cây họ cam quýt: Trái cây họ cam quýt có thuộc tính chống oxy hóa và kháng viêm giúp chống lại các tổn thương do gốc tự do, tăng độ nhạy insulin của tế bào.

- Tránh stress: Căng thẳng và lo âu làm tăng nồng độ hormone stress norepinephrine và cortisol. Các hormone này làm tăng nồng độ đường huyết và tác động đến cân bằng đường huyết trong cơ thể.

- Ăn bữa nhỏ và không bỏ bữa: Với những người mắc bệnh tiểu đường, bỏ bữa có thể dẫn đến những hậu quả tồi tệ như hạ đường huyết, cơ thể mệt mỏi, thiếu năng lượng… Tốt nhất bạn nên chia thành nhiều bữa nhỏ ăn trong ngày.

Mạng Y Tế
Nguồn: Kinh tế nông thôn (https://kinhtenongthon.vn/4-thuc-pham-vi-nhu-nguon-insulin-tu-nhien-viet-nam-rat-nhieu-va-re-post24864.html)

Tin cùng nội dung

  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Mỗi khi chuyển mùa, thời tiết thay đổi làm cho cơ thể con người nếu không thích nghi kịp sẽ có những phản ứng ảnh hưởng đến sức khỏe, nhất là nhóm bệnh về đường hô hấp. Đường hô hấp được phân chia thành đường hô hấp trên và đường hô hấp dưới với rất nhiều loại bệnh như: viêm mũi, viêm họng, viêm xoang, viêm mũi dị ứng, viêm phế quản, hen phế quản, viêm phổi... Ngoài việc dùng Thu*c, bạn đọc có thể sử dụng một số món ăn bổ phổi như ngân nhĩ để hỗ trợ điều trị.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY