Khoa học hôm nay

5 danh tướng vĩ đại nhất lịch sử Việt Nam: Số 1 được cả nhân loại kính nể, số 2 chưa từng bại trận

Lịch sử Việt Nam có nhiều danh tướng nổi tiếng tài giỏi, tuy nhiên, để chọn ra 5 cái tên xuất sắc nhất, có lẽ những người dưới đây sẽ được nghĩ đến đầu tiên.

Ngô Quyền

Vị vua đầu tiên của nhà Ngô trong lịch sử Việt Nam là Ngô Quyền, còn được biết đến với tên gọi Tiền Ngô Vương. Ông là người ở châu Đường Lâm, từng đánh bại nhà Nam Hán trên sông Bạch Đằng. Chiến tích của vua Ngô Quyền vang danh sử sách và đến nay vẫn để lại nhiều bí ẩn chưa thể giải mã.

Ảnh minh họa.

Sau khi đánh bại nhà Nam Hán, Ngô Quyền lên ngôi vua. Ông chính là người đã kết thúc 1000 năm Bắc thuộc của nước ta, mở ra thời đại phong kiến đầu tiên trong lịch sử dân tộc.

Lý Thường Kiệt

Lý Thường Kiệt là người văn võ song toàn, trải qua 3 triều đại vua nhà Lý. Ông được ghi nhận là người đầu tiên trong lịch sử Việt Nam mang quân đi đánh phương Bắc. Ngoài ra, Lý Thường Kiệt còn là người đã dẹp yên tình trạng quấy rối của các tù trưởng miền Thanh Hóa, Nghệ An. Vua quý mến Lý Thường Kiệt nên ban cho ông Quốc tính, từ đó mới có cái tên mang họ Lý đi vào lịch sử.

Nói đến Lý Thường Kiệt, không thể không nhắc đến bài thơ “Nam Quốc sơn hà” và trận đấu oanh liệt trên sông Như Nguyệt năm 1076. Sau khi mất, Lý Thường Kiệt được truy tặng danh hiệu Kiểm hiệu Thái Úy Việt Quốc Công.

Trần Hưng Đạo

Hưng Đạo Đại Vương Trần Quốc Tuấn là người có tài quân sự thiên bẩm, góp công lớn trong 3 lần đánh đuổi quân Nguyên – Mông. Những chiến thắng vang dội dưới sự chỉ huy của Trần Hưng Đạo có thể kể đến như trận Chương Dương, Hàm Tử, Vạn Kiếp, Bạch Đằng.

Sau khi đánh đuổi quân Nguyên – Mông lần thứ 3, Trần Hưng Đạo về ở ẩn tại trang viên ở Vạn Kiếp. tuy nhiên, khi đất nước cần, ông vẫn đưa ra những kế sách cho vua. Sau khi ông mất, người dân kính trọng đã lập đền thờ ở nhiều nơi trên đất nước, đặc biệt nổi bật là đền Kiếp Bạc.

Quang Trung

Xuyên suốt lịch sử Việt Nam, hoàng đế Quang Trung là vị tướng nổi bật nhờ tài quân sự xuất thần. Ông còn đưa ra nhiều chính sách cai trị, cải cách kinh tế, xã hội nổi bật khi cầm quyền. Vị hoàng đế này đánh bại các cuộc xâm lược Đại Việt của Xiêm La, Đại Thanh, cũng góp phần đưa Đại Việt trở nên phồn thịnh.

Sinh thời, hoàng đế Quang Trung chưa từng thất bại trong những lần ra trận. Ông là vị anh hùng dân tộc để lại nhiều tiếc nuối nhất khi qua đời quá sớm, để lại nhiều dự định dang dở.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp

Lịch sử thế giới ghi nhận có 10 vị tướng tài, trong đó Việt Nam có 2 người góp mặt là Trần Hưng Đạo và Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ông không chỉ là huyền thoại trong lòng người dân Việt Nam mà còn là cái tên khiến quân Pháp, quân Mỹ phải kiêng nể.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp chính là người lãnh đạo quân dân ta làm nên chiến thắng Điện Biên Phủ lừng lẫy năm châu, chấn động địa cầu. Ngoài ra, ông cũng góp công lớn trong chiến thắng trước đế quốc Mỹ của nhân dân Việt Nam, giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước.

Đại tướng Võ Nguyên Giáp càng trở nên đặc biệt khi là vị tướng duy nhất của đất nước cũng như nhân loại không hề trải qua trường lớp huấn luyện quân sự nào. Bất chấp điều đó, ông vẫn khiến hai cường quốc quân sự là Pháp và Mỹ phải cúi đầu về nước. Đại tướng người Quảng Bình từng được Hội đồng Khoa học Hoàng gia Anh xếp hạng 1 trong 10 vị tướng vĩ đại nhất lịch sử thế giới.

- Video: Ngắm sự kỳ vĩ và lộng lấy của Tử Cấm Thành từ trên cao. Nguồn: Sky Eye.Theo SHTT&ST

Link bài gốc Lấy link

https://sohuutritue.net.vn/5-danh-tuong-vi-dai-nhat-lich-su-viet-nam-so-1-duoc-ca-nhan-loai-kinh-ne-so-2-chua-tung-bai-tran-d207745.html

Theo SHTT&ST

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/5-danh-tuong-vi-dai-nhat-lich-su-viet-nam-so-1-duoc-ca-nhan-loai-kinh-ne-so-2-chua-tung-bai-tran/20240313040202793)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY