Dinh dưỡng hôm nay

5 sai lầm khi ăn mít làm hại cơ thể, gây nóng trong và nổi mụn nhọt

Tuy mít giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp những người thường bị mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong người. Hàm lượng đường cao trong mít làm tăng đường huyết đột biến, gây choáng váng, hoa mắt.

Mùa hè là mùa chính vụ của mít và ít ai có thể cưỡng lại mùi thơm từ thức quả siêu ngon này. Chưa kể, mít còn là nguồn cung vitamin A, vitamin C rồi dào, giúp tăng cường hệ miễn dịch và chống ung thư, tăng cường năng lượng và duy trì huyết áp...

Tuy nhiên, mít là loại quả có chứa nồng độ đường cao, vì vậy nếu ăn nhiều sẽ gián tiếp gây nóng. Để tránh những hậu quả để lại sau cơn thèm mít, tốt nhất là chúng ta nên ghi nhớ và tránh mắc những sai lầm sau:

1. Ăn quá nhiều mít một lúc

Mít chứa nhiều carbohydrates (chiếm 92% nguồn dinh dưỡng), đường fructose và sucrose nên có thể cung cấp năng lượng tức thời cho bạn hoạt động mỗi ngày. Một chén mít chứa khoảng 40 gm carbohydrates.

Thạc sĩ, bác sĩ Lê Thị Hải, Viện Dinh dưỡng Quốc gia, tuy mít giàu dinh dưỡng nhưng không phù hợp những người thường bị mụn nhọt, rôm sảy, nóng trong người. Hàm lượng đường cao trong mít làm tăng đường huyết đột biến, gây choáng váng, hoa mắt.

Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 80-100g mít tươi, tức là khoảng 4-5 múi mít một lần.

Nguyên tắc hàng đầu để ăn mít an toàn, không gây hại đó là không ăn quá nhiều mít cùng lúc. Chúng ta chỉ nên ăn khoảng 80-100g mít tươi, tức là khoảng 4-5 múi mít một lần mà thôi. Bởi ăn quá nhiều mít sẽ khiến lượng đường trong máu tăng cao, nóng gan và không tốt cho gan thận.

2. Ăn mít mà nhai không kỹ

Mít dai thường múi cứng, khó tiêu nên nếu nhai không kỹ sẽ gây đâu dạ dày. Bởi vậy, khi ăn mít, chúng ta nên ăn từ từ và nhai thật kỹ từng mũi một. Hơn nữa, nên ăn kèm mít với các loại trái cây khác để cung cấp thêm vitamin cần thiết cho cơ thể và hạn chế bớt sức nóng của mít. Một số loại quả đó có thể là thanh long, cam, bưởi...

3. Không phải ai cũng có thể ăn mít vô tội vạ

Dù là loại quả có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn mít một cách thoải mái. Các chuyên gia đã chỉ ra rằng, những người sau không nên ăn mít:

- Người mắc bệnh béo phì: Đối tượng béo phì có khả năng tổng hợp đường thành mỡ rất nhanh nên nếu ăn loại hoa quả chứa nhiều đường như mít sẽ gây ra tình trạng tích mỡ bụng, khiến mạch máu lưu thông kém đi

- Bệnh nhân tiểu đường: Nhóm người này nên kiêng mít hoàn toàn bởi trong loại quả này có chứa nhiều đường fructoza và glucoza, khi ăn vào sẽ khiến hàm lượng đường trong máu tăng chóng mặt.

Dù là loại quả có nhiều lợi ích sức khỏe nhưng không phải ai cũng có thể ăn mít một cách thoải mái.

- Bệnh nhân mỡ máu cao, gan nhiễm mỡ, suy thận mạn tính: Mít nhiều đường nên không hề tốt cho gan, thậm chí còn gây nóng trong. Bệnh nhân gan nhiễm mỡ và mỡ máu nên cẩn thận khi ăn loại quả này.

- Những người đang muốn mang thai nên tránh ăn mít bởi chúng có thể gây giảm ham muốn tình dục, giảm cảm giác khi được kích thích tình dục và giảm khả năng, sức lực ở nam giới.

- Trẻ em bị mụn nhọt, rôm sẩy cũng hạn chế không nên ăn do lượng đường trong máu cao thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh ngoài da phát triển như liên cầu, tụ cầu ...

4. Ăn mít vào lúc bụng đói

Ăn mít lúc đói sẽ khiến lượng đường trong máu của cơ thể đột ngột tăng cao, đầy bụng khó tiêu. Bạn cũng không nên ăn mít vào chiều tối bởi mít có hàm lượng chất xơ cao, sẽ gây cảm giác ấm ách, khó chịu vào band đêm. Thay vào đó, mọi người nên ăn mít 1-2 giờ sau khi ăn bữa sáng hoặc bữa trưa.

5. Ăn mít cùng sữa chua

Nhiều người thích sữa chua mít, nhất là vào những ngày hè oi bức thì đây là món ăn thật hấp dẫn. Tuy nhiên, sữa chua mít lại không tốt cho sức khỏe và hoàn toàn không nên ăn nhiều.

Trong thành phần dinh dưỡng của mít khi kết hợp với sữa chua lên men tạo cảm giác đầy bụng khó tiêu. Khi bạn ăn mít cảm giác đói bụng tăng lên gây cào ruột gan, dễ dẫn tới bệnh dạ dày.

Trong thành phần dinh dưỡng của mít khi kết hợp với sữa chua lên men tạo cảm giác đầy bụng khó tiêu.

Cách chọn mít ngon:

- Mít dai: Chọn loại cùi dày, giòn, vàng nhạt và vị thường ngọt đậm.

- Mít mật (hay còn gọi là “mít ướt”) nên chọn loại có màu vàng tươi, múi mềm, hơi nát, vị ngọt mát.

- Nên chọn những quả vỏ đều, không có những chỗ eo hay lõm vì đó là những chỗ mít dễ sâu, quả cứng hoặc nhiều xơ.

- Chọn những quả mít có gai to, đều, gai mít không dài hay nhọn và khoảng cách giữa các gai mít cách xa nhau để có được những múi mít thơm ngon nhất.

Phong Vũ

Theo Người đưa tin

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khoẻ gia đình (https://suckhoegiadinh.com.vn/dinh-duong/dinh-duong/5-sai-lam-khi-an-mit-lam-hai-co-the-gay-nong-trong-va-noi-mun-nhot-29271/)

Chủ đề liên quan:

Tin cùng nội dung

    Dữ liệu đang được cập nhật, vui lòng quay lại sau!
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY