Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 loại thực phẩm kết hợp cùng thịt lợn dễ sinh bệnh tật

Thịt lợn là một món ăn rất phổ biến trong bữa cơm hàng ngày, tuy nhiên có một số thực phẩm khi nấu cùng thịt lợn không chỉ làm mất hàm lượng dinh dưỡng của thịt mà thậm chí còn gây hại nghiêm trọng cho sức khỏe.

Thịt lợn vốn là món ăn giàu dinh dưỡng và dễ chế biến, tuy nhiên theo chuyên gia lương y đa khoa quốc gia bùi đắc sáng - viện hàn lâm kh&cn việt nam khuyến cáo dù thịt lợn là món ăn phổ biến nhưng khi chế biến chúng cần hết sức chú ý và cần tránh kết hợp cùng với các loại thực phẩm như: thịt bò, đậu tương, tôm, ốc,...

Không nấu thịt lợn cùng gừng

Gừng là gia vị quen thuộc thường được sử dụng để chế biến, ướp và khử mùi tanh của thịt sống. tuy nhiên, bạn không nên sử dụng gừng nấu chung với thịt lợn bởi gừng sống thuộc hỏa còn thịt lợn thuộc thủy, khi kết hợp với nhau sẽ gây ra chứng phong thấp, nổi các nốt đen trên mặt cho người ăn.

Nấu thịt lợn với gừng có thể gây ra chứng phong thấp (ảnh minh họa)

Không chế biến thịt lợn cùng thịt bò

Hàm lượng dinh dưỡng trong thịt lợn và thịt bòhoàn toàn khác nhau. do đó, khi nấu chung sẽ làm giảm các chất dinh dưỡng có trong cả hai loại thịt vì bản chất thịt lợn có tính hàn còn thịt bò là tính ôn. tốt nhất, bạn chỉ nên nấu riêng từng loại thịt, vừa đảm bảo mùi vị món ăn, vừa không làm mất chất dinh dưỡng của cả hai loại.

Không nấu thịt lợn và đậu tương

Đậu tương là một trong những thực phẩm giàu dinh dưỡng với 60 – 80% hàm lượng phốt pho. nếu kết hợp chế biến đậu tương với thịt lợn trong cùng một món ăn thì hàm lượng phốt pho trong đậu tương có khả năng làm giảm giá trị dinh dưỡng của thịt lợn, đặc biệt là kh thịt lợn càng nạc.

Thịt lợn kỵ tôm, ốc

Các y văn cho rằng, không nên ăn thịt lợn với tôm, ốc đồng, mơ, ô mai bởi chúng tương kỵ theo ngũ hành. trong sách nam dược thần hiệu của tuệ tĩnh cũng đúc kết những kinh nghiệm như, thịt lợn đặc biệt kiêng kỵ với ốc bươu, cam thảo, mơ, tôm… nếu ăn thịt lợn với ốc dễ gây lạnh bụng, khó tiêu, rối loạn tiêu hóa.

Không nấu thịt lợn cùng chim cút, chim bồ câu

Chim cút hoặc chim bồ câu là những thực phẩm mà bạn không nên nấu cùng thịt lợn. khi kết hợp nấu thịt lợn với chim cút sẽ hình thành các hắc tố gây đen da mặt. còn nếu thịt lợn dùng chung với thịt chim bồ câu dễ gây ra tình trạng khí huyết khó lưu thông, có hại cho sức khỏe.

Thịt lợn kỵ gan dê

Gan dê nấu cùng thịt lợn có thể gây chứng đầy bụng, khó tiêu (ảnh minh họa)

Nhìn chung các loại gan nói chung đều cấm kỵ sử dụng chung với thịt lợn, đặc biệt là gan dê. nguyên nhân là do gan dê có mùi gây, hơi hôi, khi xào cùng thịt lợn sẽ khiến cho mùi vị món ăn càng trở nên khó chịu. chưa kể, theo đông y nếu ăn gan dê chung với thịt heo sẽ dẫn đến tình trạng khí trệ, gây đầy bụng, đau và khó chịu.

Theo Gia đình Việt Nam

Link bài gốc Lấy link

https://giadinhvietnam.com/6-loai-thuc-pham-ket-hop-cung-thit-lon-de-sinh-benh-tat-d156708.html

Theo Gia đình Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-loai-thuc-pham-ket-hop-cung-thit-lon-de-sinh-benh-tat/20201201042813357)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY