Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 quan niệm sai lầm nhất về thực phẩm

Ngày càng có nhiều người tẩy chay mì chính (hay còn gọi là bột ngọt), do lo sợ việc sử dụng chúng trong nấu nướng có thể sinh ra các chất gây ung thư và có hại cho sức khỏe. Dẫu vậy, theo các chuyên gia, e ngại này hoàn toàn là hiểu lầm.

Quy tắc 5 giây

Chúng ta thường nghe nhiều người truyền miệng nhau "quy tắc 5 giây" về đồ ăn,tức là khi đồ ăn bị rơi xuống đất, nhưng chúng ta nhanh tay nhặt lên trong vòng5 giây thì vi trùng chưa kịp bám lên đó và chúng ta có thể yên tâm "xơi" món đồăn đó.

Tuy nhiên, đây hoàn toàn là sai lầm. Các vi khuẩn có thể làm nhiễm bẩn mộtthực phẩm chỉ trong vòng vài miligiây (1 miligiây = 1/1.000 giây).

Ảnh minh họa

Thực phẩm chứa mì chính (MSG) gây bệnh

Ngày càng có nhiều người tẩy chay mononatri glutamat (msg), thường được gọilà bột ngọt hoặc mì chính, do lo sợ việc sử dụng chúng trong nấu nướng có thểsinh ra các chất gây ung thư và có hại cho sức khỏe. dẫu vậy, theo các chuyêngia, mì chính có tạm thời ảnh hưởng tới một số người nhất định khi họ hấp thulượng lớn thứ gia vị này lúc đói, với cái dạ dày trống rỗng. tuy nhiên, mì chínhnhìn chung an toàn đối với tất cả mọi người, khi chúng được nêm một lượng ít khithức ăn đã nấu chín và bắc ra khỏi bếp.

Mất 7 năm cơ thể mới tiêu hóa được kẹo cao su

Hầu hết người lớn đều cảnh báo trẻ nhỏ không nên nhai nuốt kẹo cao su vì sợnó sẽ gây tắc nghẹt đường ruột, do cơ thể phải mất tới 7 năm mới tiêu hóa đượcnó. Tuy nhiên, các chuyên gia khẳng định đây chỉ là lời "hù dọa", vì bã kẹo caosu khi bị nuốt vào bụng sẽ đi qua đường ruột và thải ra ngoài theo phân.

Trytophan trong gà tây khiến bạn buồn ngủ

Một lời khuyên phổ biến là bạn không nên ăn quá nhiều thịt gà tây, vì trongđó có chứa chất tryphotan khiến bạn buồn ngủ. Trong thực tế, điều này khôngđúng. Lượng tryphotan trong gà tây chỉ tương đương với trong thịt bò và không đủđể khiến con người buồn ngủ, trong khi các nguồn protein khác lại chứa chất nàykhá nhiều, chẳng hạn như thức ăn chứa nhiều hyđrat cácbon, rượu cồn, ...

Đợi 1 tiếng sau ăn hãy đi bơi nếu không muốn bị ch*t đuối

Cảnh báo trên là một hiểu lầm. Chưa có tài liệu nào từng ghi nhận có trườnghợp người bị ch*t đuối vì chuột rút sau khi đã ăn no nê.

Sữa chua giúp khôi phục hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa

Các loại sữa chua thường được quảng cáo có tác dụng cung cấp men tiêu hóa tựnhiên, giúp khôi phục hoạt động bình thường của hệ tiêu hóa. điều này cũng làmột hiểu lầm, do chúng ta vẫn chưa hiểu rõ cách thức hoạt động của hàng tỉ vikhuẩn trong cơ thể mình và không thể khẳng định sữa chua sẽ khôi phục sự cânbằng vi khuẩn bên trong hệ tiêu hóa của chúng ta.

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Link bài gốc Lấy link

https://vietnamnet.vn/vn/khoa-hoc/6-quan-niem-sai-lam-nhat-ve-thuc-pham-229685.html

Theo Tuấn Anh/Vietnamnet

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/6-quan-niem-sai-lam-nhat-ve-thuc-pham/20210129102752573)

Tin cùng nội dung

  • Bên cạnh các biện pháp thông thường như tránh để trẻ đến nơi đông người, vệ sinh cá nhân sạch sẽ, đeo khẩu trang mỗi khi ra đường v.v, để phòng sởi hiệu quả, các mẹ cần chú ý tới chế độ ăn của bé sao cho vừa đảm bảo dinh dưỡng vừa giúp tăng cường hệ miễn dịch.
  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY