Hạt ngũ cốc
Ảnh minh họa.
Thường xuyên sử dụng bột yến mạch, bánh mì nguyên hạt, gạo nâu và mì ống nguyên hạt không chỉ tốt cho sức khỏe gan, mà còn giúp cải thiện mức năng lượng trong cơ thể. ngũ cốc được biết đến là nguồn cung cấp carbohydrate và chất xơ dồi dào, được các bác sĩ khuyên dùng cho những người bị ung thư gan.
Trái cây
Tiêu thụ các loại trái cây, đặc biệt là trái cây nhiều màu sắc rất tốt cho lá gan của bạn. bởi trong các loại trái cây như bưởi, quả việt quất, quả nam việt quất, nho,… có chứa chất chống oxy hóa giúp bạn chống lại các gốc tự do.
Rau củ
Tương tự như trái cây nhiều màu sắc, rau củ nhiều màu sắc giàu chất chống oxy hóa giúp cơ thể bạn có khả năng chống lại ung thư. Các loại rau như: củ cải đường, rau họ cải như mầm Brussels, bông cải xanh, rau xanh được biết đến với hàm lượng chất xơ cao và hương vị đặc biệt.
Theo nghiên cứu của các nhà khoa học, những loại rau này có thể làm tăng mức độ enzyme giải độc và bảo vệ gan khi bị tấn công bởi tế bào ung thư.
Cà phê
Cà phê được xem là một trong những loại thực phẩm tốt cho gan. các nghiên cứu đã chỉ ra rằng uống cà phê bảo vệ gan khỏi bệnh, ngay cả ở những người đã có vấn đề với cơ quan này. chẳng hạn như, cà phê có thể:
Giảm nguy cơ xơ gan, gan nhiễm mỡ hoặc tổn thương gan vĩnh viễn ở những người mắc bệnh gan mãn tính.
Giảm tỷ lệ phát triển ung thư gan, đồng thời tạo tác động tích cực đến bệnh gan cũng như viêm gan.
Những lợi ích này xuất phát từ khả năng ngăn ngừa tích tụ chất béo và collagen trong gan, dấu hiệu cảnh báo sức khỏe của gan đang gặp vấn đề.
Cà phê cũng có tác dụng làm giảm viêm và tăng hàm lượng glutathione (chất chống oxy hóa) trong cơ thể lên đáng kể. Chất chống oxy hóa đảm đương nhiệm vụ trung hòa các gốc tự do có hại được sản xuất tự nhiên trong cơ thể và gây tổn thương cho các tế bào.
Trà
Thói quen uống trà mang đến vô số lợi ích sức khỏe cho cơ thể chúng ta, đặc biệt là các cơ quan nội tạng. Nhiều bằng chứng khoa học đã cho thấy bên cạnh cà phê, trà cũng là một loại thực phẩm tốt cho gan.
Một công trình nghiên cứu lớn ở nhật bản đã công bố rằng uống 5–10 ly trà xanh mỗi ngày có cải thiện các chỉ số máu liên quan đến sức khỏe gan. ngoài ra, người mắc bệnh gan nhiễm mỡ không do rượu (nafld) uống trà xanh trong 12 tuần sẽ cải thiện nồng độ men gan nhờ chất chống oxy hóa dồi dào từ thực phẩm này. đồng thời, trà xanh giúp xử lý các chất oxy hóa cũng như chất béo tích tụ trong gan.
Mặt khác, theo các chuyên gia thống kê, nguy cơ mắc bệnh ung thư gan ở những người có thói quen uống trà thấp hơn rõ rệt so với những người không có thói quen này. hơn thế nữa, bên cạnh trà xanh, hồng trà cũng có khả năng cải thiện hàm lượng enzyme và chất béo trong gan.
Tuy nhiên, một số người, đặc biệt là những người có vấn đề về gan, nên thận trọng trước khi sử dụng thực phẩm chức năng chứa chiết xuất trà xanh vì đã có một số báo cáo về tổn thương gan do dùng các chất bổ sung này.
Bưởi
Là một nguồn cung cấp chất chống oxy hóa tự nhiên, bưởi được xếp vào nhóm thực phẩm tốt cho gan. hai hoạt chất chống oxy hóa được tìm thấy nhiều nhất ở loại trái cây này là naringenin và naringin. chúng đều có công dụng bảo vệ gan khỏi tổn thương từ những gốc tự do. naringenin có khả năng giảm lượng chất béo trong gan và tăng số lượng enzyme cần thiết để đốt cháy chất béo, giúp ngăn ngừa mỡ thừa tích tụ. trong khi đó, naringin đã được chứng minh có tác dụng cải thiện khả năng chuyển hóa rượu và chống lại một số tác động tiêu cực của cồn lên gan.
Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng các chất chống oxy hóa có trong bưởi góp phần làm giảm sự phát triển của xơ gan, thường là kết quả của viêm gan mãn tính.
Thực tế, cho đến thời điểm này, các nghiên cứu về tác dụng của bưởi trong việc bảo vệ gan ở người vẫn chưa đủ để công bố. tuy nhiên, các bằng chứng hiện tại vẫn ủng hộ giả thiết bưởi góp phần không nhỏ trong việc duy trì sức khỏe của gan.
Theo Hướng Dương/Tiêu dùng
Link bài gốc Lấy link
https://tieudung.vn/khoe-dep/6-thuc-pham-tot-cho-gan-ban-nen-bo-sung-ngay-38325.html?fbclid=IwAR2UvxCxTDNQJ8YIFeyPRvobObqT-4zbfgQHHo8dxmoulmdUtQdeq7tjhzYTheo Hướng Dương/Tiêu dùng