Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

6 thực phẩm trong gian bếp được công nhận là `máy lọc phổi`, càng siêng ăn càng khỏe mạnh

Không chỉ cải thiện khả năng hô hấp, 6 thực phẩm này còn lọc sạch phổi và ngăn ngừa các chứng bệnh liên quan đến phổi rất hiệu quả.

Dưới sự tác động của môi trường đầy ô nhiễm hiện nay thì số người mắc bệnh phổi ngày một tăng cao. Hầu như các bệnh như hen suyễn, viêm phổi hay ung thư phổi… đều đe dọa đến tính mạng nếu không phát hiện sớm. Chưa kể nhà nào có người hút Thu*c thì nguy cơ này cũng tăng lên chóng mặt.

Tập thể dục, không hút Thu*c và tránh môi trường ô nhiễm vốn là cách phổ biến nhất để đảm bảo phổi luôn khỏe mạnh. tuy nhiên, chế độ ăn khoa học cũng đóng vai trò quan trọng trong việc nuôi dưỡng "máy lọc khí" của cơ thể. đây cũng là lý do tại sao bạn nên kết hợp đa dạng thực phẩm vào bữa cơm hàng ngày.

Theo jillian kubala - thạc sĩ dinh dưỡng tại trường y đại học stony brook (mỹ), chỉ cần ăn 6 thực phẩm sau là phổi đã tự động sạch không chút cặn bẩn, đặc biệt còn giúp chống lại ung thư phổi - loại bệnh đứng thứ hai khi "gieo rắc" cái ch*t cho bao người:

1. Gừng

Từ lâu gừng không những được biết đến như gia vị mà còn là một vị Thu*c quý. Chỉ cần thêm vài lát vào món ăn, gừng sẽ giúp giảm viêm, đào thải độc tố và thúc đẩy cơ thể loại bỏ chất ô nhiễm trong phổi ra ngoài. Ngoài ra, gừng cũng hỗ trợ giảm tắc nghẽn phổi để quá trình hô hấp được lưu thông tốt nhất.

6 thực phẩm trong gian bếp được công nhận là `máy lọc phổi`, càng siêng ăn càng khỏe mạnh - Ảnh 1.

Gừng từ xưa đã được dùng như một vị Thu*c quý chữa nhiều bệnh, nhất là bệnh phổi.

Bên cạnh đó, gừng còn chứa nhiều vitamin và khoáng chất như magiê, kali, beta-carotene và kẽm… có thể cải thiện sức khỏe lẫn chống lại bệnh tật. Hãy nhai một mẩu gừng nhỏ trước khi dùng bữa hoặc uống trà gừng để chữa ho, cảm lạnh và nhất là ngừa bệnh phổi.

2. Sữa tươi

Hầu như những người mắc bệnh phổi thường có nguy cơ thiếu vitamin d, nếu không bổ sung kịp sẽ gây viêm phổi. vậy nên, cung cấp vitamin cho cơ thể là điều cần thiết để ngừa các chứng bệnh về phổi trở nặng. sữa chính là thực phẩm tốt nhất làm được việc này.

Sữa cùng các chế phẩm của nó như phômai, sữa chua, bơ… hầu như rất giàu vitamin và khoáng chất có lợi cho sức khỏe. Siêng dùng thường xuyên sẽ hỗ trợ phổi luôn khỏe mạnh, ngừa nhiều bệnh và tăng cường hệ miễn dịch mà không phải tốn quá nhiều tiền.

3. Nghệ

Từ ngày xưa, nghệ đã được sử dụng như một loại Thu*c chống viêm và loại bỏ cặn bẩn ở phổi. Tuy lợi ích khá giống với gừng nhưng nghệ đặc biệt hơn ở chỗ, nó sở hữu curcumin - một chất có đặc tính chống oxy hóa mạnh giúp loại bỏ các tế bào ung thư và bệnh mất trí Alzheimer hiệu quả.

6 thực phẩm trong gian bếp được công nhận là `máy lọc phổi`, càng siêng ăn càng khỏe mạnh - Ảnh 2.

Nếu không thể ăn được nghệ sống thì hãy thử bún nghệ nhé

Ngoài tác dụng ngăn ngừa các bệnh ngoài da, uống tinh bột nghệ còn giúp giảm đau đầu, thải độc cơ thể, tăng khả năng miễn dịch và chống nhiễm trùng phổi. Bạn có thể sử dụng nghệ sống kết hợp uống sữa, làm cà ri hay xay sinh tố đều tốt như nhau. Nếu thường xuyên dùng bột nghệ, hãy pha loãng 2 - 3 thìa với 100ml nước, uống trước và sau ăn 1 giờ.

4. Mật ong

Không cần nói thì chắc ai cũng biết, mật ong là phần tinh túy nhất do ong góp nhặt từ các bông hoa. khác với đường trắng tinh luyện, loại thực phẩm này được xếp vào chất làm ngọt tự nhiên tốt hàng đầu, chứa nhiều chất chống oxy hóa và đặc tính kháng khuẩn có lợi cho sức khỏe phổi.

Ngoài ra, uống một cốc nước ấm pha mật ong hàng sáng cũng giúp phụ nữ thanh lọc da, giảm đau họng và giảm cân hiệu quả. Có thể nói rằng, đây là thói quen đơn giản nhất để đào thải độc tố ra ngoài và tăng cường khả năng hô hấp của phổi. Nhưng cần lưu ý là đừng nên dùng quá nhiều, mỗi ngày chỉ cần uống 10 - 30g mật ong là đủ rồi.

5. Tỏi

Tỏi vốn có mùi hăng khá mạnh nên khá nhiều người không thích nó. Tuy nhiên, nó chứa một chất gọi là allicin hoạt động như Thu*c kháng sinh, giúp chữa bệnh nhiễm trùng đường hô hấp rất tốt. Ăn tỏi thường xuyên còn giúp giảm tắc nghẽn mạch máu và khó thở, đặc biệt là giảm nguy cơ ung thư phổi xuống gấp bội.

6 thực phẩm trong gian bếp được công nhận là `máy lọc phổi`, càng siêng ăn càng khỏe mạnh - Ảnh 3.

Đối với riêng bệnh nhân hen suyễn, tỏi sẽ hỗ trợ cơ thể phá bỏ các gốc tự do gây lão hóa và cải thiện bệnh trông thấy. Bạn có thể ăn tỏi sống hay chín tùy ý, nhưng tốt nhất vẫn là giã nhỏ ra rồi để sau 10 phút mới ăn.

6. Trà xanh

Đa phần những người hút Thu*c chủ động hay thụ động đều có lượng đường huyết trong máu cao. Khi đó, chất catechin trong trà xanh sẽ ngăn chặn sự lắng đọng cholesterol trong máu và tăng nhu động dạ dày. Duy trì uống mỗi ngày 2 ly trà xanh là cách đơn giản nhất để giảm tác động của Thu*c lá lên phổi. Ngoài ra, trà xanh còn là món đồ uống giải độc, lợi tiểu rất tốt cho cơ thể.

Theo Doanh Nhân Việt Nam

Mạng Y Tế
Nguồn: Gia đình (http://giadinh.net.vn/song-khoe/6-thuc-pham-trong-gian-bep-duoc-cong-nhan-la-may-loc-phoi-cang-sieng-an-cang-khoe-manh-20210120103544758.htm)
Từ khóa: sống khỏe

Tin cùng nội dung

  • Nếu rụng trứng không đều, bạn sẽ gặp khó khăn khi mang thai. Khi ấy, một số thực phẩm kích thích sự rụng trứng có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này.
  • Mùa hè với tiết trời nắng nóng, oi bức, là điều kiện thuận lợi để gây ra các bệnh của đường tiêu hóa, trong đó bệnh kiết lỵ là thường gặp nhất. Đông y có những bài Thuốc hay để điều trị chứng bệnh này.
  • Có rất nhiều lý do khiến cho nhiều người phải làm việc ban đêm. Tuy nhiên, làm việc thường xuyên về đêm khiến cơ thể mệt mỏi, dễ bị lão hóa sớm, khả năng miễn dịch giảm, da thô ráp, mắt kém và nhiều triệu chứng xấu khác.
  • Nhằm tăng cường công tác bảo đảm chất lượng, an toàn thực phẩm trong dịp mùa lễ hội Xuân năm 2015, Cục An toàn thực phẩm - Bộ Y tế đã đưa ra 10 nguyên tắc bảo đảm an toàn thực phẩm đối với cửa hàng ăn uống phục vụ lễ hội
  • Bình thường tất cả các loại thực phẩm đều có chứa một lượng nhỏ vi khuẩn. Việc xử lý thực phẩm kém, chế biến hoặc dự trữ thức ăn không thích hợp có thể làm vi khuẩn nhân lên thành số lượng đủ lớn để gây bệnh. Ký sinh trùng, virus, độc tố và hóa chất cũng có thể gây ô nhiễm thực phẩm và gây bệnh.
  • Bệnh nhân ung thư có thể được điều trị bằng một số loại Thuốc khác nhau. Kết hợp thức ăn và các loại Thuốc có thể làm giảm hoặc thay đổi hiệu quả của các loại Thuốc đó hoặc gây ra những tác dụng phụ có thể nguy hiểm đến tính mạng
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Quan tâm chăm sóc tốt sức khỏe răng miệng trong đời sống hằng ngày có thể giúp ngăn ngừa nhiều vấn đề khi bạn ngày càng lớn tuổi hơn. Chăm sóc sức khỏe răng miệng đơn giản là chải (đánh) răng, dùng chỉ nha khoa mỗi ngày và được thăm khám răng miệng định kỳ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY