Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

7 công thức nấu lẩu tuyệt ngon, dễ làm xì xụp ngày se lạnh

Tiết trời se lạnh, lẩu là một trong những món ăn được nhiều gia đình lựa chọn. Sẽ thật tiếc nếu mùa đông này chưa thưởng thức hết 7 món lẩu nóng hổi, đậm đà ngon xuất sắc này.

1. lẩu ghẹ tiêu xanh

Cách làm

- Ghẹ tươi. Phải tươi thì mới ra được nước ngọt chuẩn vị

- Tiêu xanh: 7 8 nhánh

- Nước dừa tươi: 2 Lít

Lẩu ghẹ tiêu xanh

- Tiêu xanh để lại 3 nhánh trang trí, còn lại tuốt hạt và giã dập

- Phi thơm tầm 5 củ hành khô rồi cho tiêu xanh giã dập vào xào thơm tầm vài phút

- Đổ nước dừa tươi vào và thêm nước vừa ăn

- Đun sôi và nêm gia vị, nước mắm thơm

- cuối cùng bày ra mâm. ghẹ tách mai cắt đôi. thả vào nước lẩu tiêu xanh. vị ngọt của ghẹ ra nước siêu thơm ngon.

2. lẩu cháo lòng

Chuẩn bị

- Mua các phần lòng thích ăn: Dồi, tràng, dạ dày, lòng non, cuống họng, thịt dải, gan...

- Nước luộc lòng kèm tiết

- Rau ăn kèm: Hành lá, mùi tàu, giá, tía tô, ngổ (tuỳ sở thích ạ)

- Quẩy giòn (để ăn cùng cháo nè), bún (có hay không cũng được)

- 1 nồi cháo trắng. Lúc nấu mọi người thêm một ít gạo nếp vào cho dẻo, có thể thêm một ít đỗ xanh

- Hành tím, tỏi, ớt, hạt tiêu

Chế biến

- Chuẩn bị một nồi đế dày chút, để quá trình ăn/nhúng cháo không bị lắng đáy nồi và có mùi khê ạ !

- Cho cháo vào kèm nước luộc lòng và ít tiết luộc, không quá đặc và không quá loãng. Nêm gia vị vừa ăn.

- Phần nước luộc và tiết còn lại nấu nóng rồi thêm chút hành lá, mùi tàu, chan kèm bún cũng ngon lắm.

- Quẩy bẻ nhỏ vừa ăn

- Sơ chế rau, giá, rửa sạch và để ráo nước

- Thái lòng và bày ra mẹt/đĩa.

Pha nước chấm:

- Thái mỏng hành tím, tỏi ớt xong rót nước mắm cốt.

- Cắt thêm 1 ít hành lá, tía tô để rắc lên ăn kèm nữa nhé!

Cuối cùng bật bếp tách tách, nhúng lòng, múc cháo, thêm hạt tiêu, thêm tỏi hành ăn kèm quẩy là ngon mê ly.

3. lẩu nấm chim câu

Nguyên liệu

Chim câu ra ràng: 3 con

Sụn non: 300gr

Tim: 1 quả

Cật: 2 quả

Mề gà ta: 4 bộ

Đậu: 5 bìa

Nấm kim, nấm hải sản, nấm hương, nấm đùi gà (Nếu có kê, trứng non gà càng ngon nhé)

Gói gia vị tần Thu*c bắc

Táo đỏ, hạt sen

Cải chân mùa đông thì nhất định phải có cải cúc

Mọc

Ngô ngọt, cà rốt, hạt nêm, mắm.

Cách làm

Chim câu bóp muối rửa sạch chặt làm 4

Tim, cật thái vừa ăn

Mề gà bóp muối thái hoa trần qua nước sôi để mề nở đẹp

Sụn non thái mỏng

Đậu rán qua

Lấy nước trần mọc làm nước lẩu luôn vì rất ngọt nên không cần nước hầm xương đâu ạ.

Rửa sạch câc loại rau và nấm rồi bày ra đĩa.

Thả gói gia vị tần, táo đỏ, hạt sen, ngô ngọt vào nước lẩu và nhúng các đồ ăn kèm.

Nước lẩu sau cùng chan miến đảm bảo ngon hết nấc.

4. lẩu thái tomyum

Nước lẩu

- Nguyên liệu:


Cà chua : 3-4 quả

Hành tây: 1 củ

Giềng: 1 nhánh tầm 2 lạng

Xả: 3 củ

Lá chanh: 10 lá

Ớt: 2 quả

Hành khô: 5 củ

Dừa tươi: 2 quả

Gia vị lẩu thái: 1 gói

- Cách làm:


Phi thơm hành khô cùng giềng thái lát mỏng, xả đập dập cùng với 2 quả cà chua. đợi khi cà chua nhừ cho thêm 2 quả nước dừa tươi và gói gia vị lẩu thái.

Cạo lấy cùi dừa đem xay nhuyễn đổ thêm 1l nước ấm vào và lọc lấy nước cho vào hỗn hợp trên.

Đun sôi rồi vò 10 lá chanh với 1 củ hành tây, 1 quả cà chua còn lại thái miếng cau là có thành phẩm nước lẩu thái như kia.

Nguyên liệu ăn cùng:

Bắp bò hoa 5 lạng, tôm sú nửa cân, mề gà, rau

Nước chấm ăn lẩu

- Loại 1: 5 thìa cà phê đường, 1 thìa tiêu xay dập, 5 thìa tương ớt chiffon, 3 thìa cà phê mắm ngon, 2 quả quất và 1 vỏ quất thái mỏng và trộn đều.

- Loại 2: 4 thìa cà phê bột canh, 1 thìa cà phê đường, 1 thìa cà phê tiêu xay dập với 2 quả quất.

5. lẩu đầu cá hồi nấu măng chua

Nguyên liệu


1 kg đầu cá (Nếu mình mạnh ăn có thể mua 2kg)

1/2 kg măng chua

Rau muống, rau kèo nèo, bông chuối( mỗi loại nữa kg). Ít rau om, rau ngò gai

Nửa trái thơm, 4 trái cà chua, 2 cây sả, tỏi, hành tím, gừng, ớt, 50gr me

Bún tươi cọng nhỏ

6 muỗng bột canh, 8 muỗng đường, nữa muỗng muối, 6 muỗng nước mắm ngon, 3 muỗng dầu ăn, 3 muỗng dầu sate, 3 muỗng sa tế

Cách thực hiện

Cá rửa sạch với muối và chanh, sau đó phi tỏi cho vàng, thơm lên, cho cá vào, nêm 1 muỗng bột canh, cá chín tái các bạn vớt ra đĩa.

Măng luộc 30 phút sau đó rửa sạch, để ráo (nếu là măng chua nhà làm, đã khử độc kĩ thì bỏ qua bước luộc, rửa sạch là được).

Cho dầu ăn, dầu sa tế vào nồi, dầu nóng lên mình cho lần lượt: hành tím, tỏi, gừng, sả khúc vào xào lên.

Cho măng vào xào, nêm 1 muỗng bột canh, măng đã thấm gia vị, mình cho thơm vào xào. cho 2.5 lít nước vào nấu sôi, dầm me cho ra nước chua cho vào. lần lượt cho các gia vị còn lại vào: đường, bột canh, muối, nước mắm. vớt bọt cho nước trong, cho cá, cà chua vào và sa tế vào ta được một nồi lẩu thật ngon nước lẩu tuyệt đẹp!.

6. lẩu cua hoa quả

Nguyên liệu

Nước dừa (các bạn có thể mua loại dừa bán theo chai, 30k/chai 1.5L). 2 quả táo, 1 quả dứa ép lấy nước. 3 quả cà chua, quất

Rau ăn kèm: Rau rút, mồng tơi, 1 qủa bầu, đậu bắp.

Các loại nấm tuỳ mình thích.&

Cách làm

- Cua rửa sạch. Tách mai, cắt hết yếm cho sạch rùi bổ đôi hoặc bổ 4 tuỳ cua to hay nhỏ. Càng đập dập sẵn lát ăn cho dễ

- Đun nước dừa cùng với nước ép dứa và táo

- Xào cà chua ở 1 chảo khác cho mềm và lên màu.

- Đổ vào nồi nước dùng đun cho ra màu đỏ nha

Nêm đường, nước mắm cho vừa ăn. Lấy vịchua từ quất. Vắt quất bỏ hạt rồi nêm nếm. Quất không làm đục nước như các loại me, sấu... mà vị chua rất thơm, thanh.

- đổ nước lẩu ra nồi lẩu nên đổ qua rây lọc bỏ xác và vỏ cà chua

- nồi nước lẩu cua chỉ có mỗi nước, màu đỏ đậm, chua chua ngọt ngọt rất thanh. khi ăn bỏ cua sống vào để nước lẩu thêm ngọt.

7. lẩu ếch

Cách làm

- Ếch mua về rửa sạch với hỗn hợp chanh và dấm

- Măng mua về rửa nhiều lần cho sạch, thái lát, luộc với chút muối.

- Để ráo ướp với bột nghệ (giúp khử tanh và lên màu đẹp), muối, dầu hào, hạt tiêu, bột tỏi. Ướp khoảng 2 tiếng.

- Phi thơm sả, tỏi qua dầu, vớt ra rồi cho ếch vào chiên vàng.

- Bỏ ếch và măng vào xào cùng lá lốt, dầu hào, hạt nêm, trút ra đĩa riêng.

- Nước dùng: Dùng xương ống ninh kỹ, thêm cà chua, tai chua, nước cốt dừa, nấm hương, ngô ngọt vào, gần ăn thì cho thêm mùi tàu.

Theo Thủy Linh/Giáo dục & Thời đại

Link bài gốc Lấy link

https://giaoducthoidai.vn/gia-dinh/7-cong-thuc-nau-lau-tuyet-ngon-de-lam-xi-xup-ngay-se-lanh-ETkLGMdng.html

Theo Thủy Linh/Giáo dục & Thời đại

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/doi-song/7-cong-thuc-nau-lau-tuyet-ngon-de-lam-xi-xup-ngay-se-lanh/20211207031807276)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY