Bạn nên biết hôm nay

7 dấu hiệu ung thư phổi

Theo Viện Ung thư Quốc gia Mỹ (NCI), ung thư phổi là một trong những dạng ung thư phổ biến nhất thế giới hiện nay. ...
Riêng tại Mỹ, ung thư phổi đã vượt qua ung thư vú trở thành nhóm có tỷ lệ Tu vong cao nhất. Dưới đây là 7 dấu hiệu cảnh báo cần đi khám và chữa trị ngay.

1. Ho dai dẳng: Ho sau một hoặc hai tuần và kéo dài thì nên đi khám. Nếu thuộc nhóm hút Thu*c hay ho mãn tính, khi có những thay đổi bất thường trong ho như ho thường xuyên, sâu hơn, kèm theo âm thanh khàn đặc, ra máu hoặc có chất nhầy nhiều hơn bình thường.

2. Khó thở: Nếu bị hụt hơi trong khi làm việc nặng mà trước đó chưa hề xảy ra, thì rất có thể là một triệu chứng của ung thư phổi. Triệu chứng này có thể xảy ra khi các khối u làm thu hẹp đường thông khí, hoặc gây tắc dịch lỏng bên trong lồng ngực.

3. Đau ngực và xương: Một trong những triệu chứng dễ nhận biết của ung thư phổi có thể là đau ở ngực, vai, hoặc lưng. Nếu ung thư phổi di căn vào xương có thể gây đau ở các các vị trí mà xương bị ảnh hưởng. Nếu đã lan đến não nó có thể gây ra một số triệu chứng về thần kinh và làm nhức đầu. Nên lắng nghe cơ thể và cơn đau dai dẳng, không giảm thì nên đi khán bác sĩ ngay.

4.Thở khò khè: Trong số những hiện tượng bất thường là thở khò khè, âm thanh huýt sáo, có thể là do bệnh hen suyễn hoặc dị ứng, cũng có thể được xem là dấu hiệu kết hợp của bệnh ung thư phổi. Nếu thở khò khè dai dẳng, nên đi khám bác sĩ để tìm ra nguyên nhân cụ thể.

5. Thay đổi giọng nói: Giọng nói của bạn trở nên khàn hơn hoặc có những thay đổi bất thường khác mà chính người trong cuộc cũng nhận ra. Thông thường, khàn tiếng có khi là do nói nhiều, cảm lạnh…, nhưng bị lâu dài không khỏi thì nên đi khám.

6. Nhiễm trùng ngực dai dẳng: Như viêm phế quản và viêm phổi mà không khỏi hoặc tái phát.

7. Giảm cân, chán ăn, mệt mỏi và suy nhược: Đây là những triệu chứng không đặc biệt, không rõ lý do và tồn tại lâu dài, có thể là triệu chứng của nhiều dạng bệnh, không ngoại trừ ung thư, trong đó có ung thư phổi.

Giải pháp giảm thiểu nguy cơ:

- Bỏ Thu*c lá: Nếu nghiện hút Thu*c lá, chưa bỏ được thì nên tìm mọi cách để cai Thu*c. Nếu thuộc nhóm hút Thu*c thụ động, nên tránh xa môi trường có khói Thu*c lá.

- Kiểm tra khí radon trong khu vực sinh sống: Nếu nghi có khí radon trong nhà, trong khu vực sinh sống, thì nên mua một bộ kiểm tra khí radon để xác định hàm lượng radon trong không khí

- Tránh xa chất gây ung thư tại nơi làm việc: Đây là biện pháp phòng ngừa nhằm bảo vệ bản thân trước nguy cơ mắc các loại bệnh nguy hiểm.

- Thay đổi lối sống: Loại bỏ các thói quen bất lợi, áp dụng lối sống khoa học và tích cực, như năng vận động, luyện tập thể dục thường xuyên... Áp dụng chế độ ăn uống giàu chất xơ, tăng cường rau xanh, trái cây.

- Nên thăm khám bệnh thường xuyên, định kỳ: Đặc biệt là sử dụng kỹ thuật scan (quét), chiếu chụp. Theo nghiên cứu, chụp X-quang không có hiệu quả trong việc phát hiện ung thư phổi giai đoạn đầu, nhưng nếu dùng thủ thuật CT liều thấp có thể giảm tỷ lệ Tu vong ung thư phổi tới 20%....

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-7-dau-hieu-ung-thu-phoi-6627.html)
Từ khóa: ung thư phổi

Chủ đề liên quan:

dấu hiệu ung thư ung thư phổi

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY