Dinh dưỡng hôm nay

7 thói quen sai lầm khi ăn tối làm giảm tuổi thọ nhiều người mắc phải

Nhiều người đã biết bữa tối không nên ăn quá nhiều vì chúng ta ít vận động vào ban đêm. Tuy nhiên còn rất nhiều nguyên tắc ăn tối có thể bạn chưa biết.

Dưới đây là 7 thói quen ăn tối làm giảm tuổi thọ của bạn.

1. Uống rượu, cocktail trước bữa tối

Uống rượu hoặc cocktail ngay trước bữa tối có thể kích thích sự thèm ăn.

Trong một nghiên cứu, 24 người đàn ông được cho uống một ly cocktail vodka với nước cam hoặc một ly nước cam trước bữa tối.

Họ phát hiện những người uống rượu trước bữa tối ăn nhiều hơn 11% so với những người chỉ uống nước cam.

Những người uống rượu cũng ăn thực phẩm chứa chất béo nhiều hơn 24%.

2. Không uống nước trước khi ăn

Thiếu nước có thể dẫn tới nhiều hậu quả tiêu cực như đau đầu, táo bón, mệt mỏi.

Không những vậy, nó có thể gây tăng cân và tiêu hóa kém.

Uống nước trước bữa ăn giúp bạn ăn ít calo hơn.

3. Làm nóng thực phẩm trong hộp nhựa bằng lò vi sóng

Thói quen này khiến bạn hấp thụ những hóa chất không tốt cho sức khỏe vào cơ thể. Những hộp đựng không an toàn cho lò vi sóng có thể làm thôi nhiễm BPA và phthalate vào thực phẩm, đặc biệt nếu thực phẩm có nhiều chất béo.

Các hóa chất này bị nghi là chất gây rối loạn nội tiết, chúng bắt chước các hormone gây rối loạn các tế bào khỏe mạnh.

4. Bữa tối không có rau

Nếu bạn thường ăn bữa tối ít trái cây và ranh xanh, bạn có thể tăng nguy cơ mắc các vấn đề tim mạch trong tương lai.

Theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị thường niên của Hiệp hội Dinh dưỡng Mỹ năm 2019, cứ 12 người thì có 1 người Tu vong vì bệnh tim mạch và đột quỵ do không ăn đủ rau.

5. Bữa tối không có protein

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng bữa tối không có protein sẽ khiến bạn nhanh đói hơn và kết quả là bạn sẽ nạp thêm calo dư thừa.

Thừa calo gây tăng cân, dẫn tới nhiều nguy cơ sức khỏe khác.

6. Ăn quá nhanh

Theo một nghiên cứu được trình bày tại hội nghị khoa học của Hiệp hội Tim mạch Mỹ năm 2017, ăn tối quá nhanh có thể gây béo và gây hại tim.

Những người ăn nhanh có nguy cơ mắc hội chứng chuyển hóa cao hơn 11,6%. Đây là một chứng rối loạn nhóm bao gồm tăng huyết áp, tăng đường huyết và mức triglyceride cao. Ăn nhanh cũng liên quan đến tăng cân.

Khi ăn quá nhanh, bạn không nhai kỹ thức ăn, điều này có thể ảnh hưởng đến lượng chất dinh dưỡng bạn nhận được từ thực phẩm lành mạnh.

7. Ngồi một chỗ sau bữa tối

Theo một nghiên cứu của Hiệp hội Ung thư Hoa Kỳ, ngồi một chỗ quá lâu trong thời gian rảnh rỗi có liên quan đến nguy cơ Tu vong cao do 14 nguyên nhân Tu vong phổ biến.

Nghiên cứu tiến hành trên 127.554 người không mắc bệnh mãn tính trong 21 năm. Người ta thấy rằng những người không vận động sau bữa tối có nguy cơ Tu vong do ung thư, bệnh tim, tiểu đường, đột quỵ, bệnh thận, bệnh gan, bệnh phổi, bệnh Parkinson, bệnh Alzheimer và rối loạn thần kinh cao hơn.

Theo Hoàng Nguyên/ Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/7-thoi-quen-sai-lam-khi-an-toi-lam-giam-tuoi-tho-nhieu-nguoi-mac-phai-d54088.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

https://www.giadinhmoi.vn/7-thoi-quen-sai-lam-khi-an-toi-lam-giam-tuoi-tho-nhieu-nguoi-mac-phai-d54088.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/chuyen-gia-noi-gi-209/7-thoi-quen-sai-lam-khi-an-toi-lam-giam-tuoi-tho-nhieu-nguoi-mac-phai-394995)

Tin cùng nội dung

  • Những người có thói quen ăn nhiều rau chân vịt có thể giảm được bệnh đục thủy tinh thể liên quan đến tuổi tác (27%) so với nhóm ăn ít hoặc không ăn nhóm rau này.
  • Bệnh sốt nhiệt là một chứng bệnh hay gặp ở trẻ nhỏ, trên lâm sàng có đặc trưng là ăn ít, nằm nhiều, trọng lượng cơ thể giảm, rêu lưỡi dày nhớt. Bệnh này phần nhiều phát sinh ở vùng khí hậu ẩm ướt, thấy nhiều ở trẻ em sức khỏe yếu.
  • Viêm khớp là một căn bệnh rất phổ biến. Triệu chứng thường gặp là đau mỏi các khớp, đi laị không ổn định, điểm đau tương đối ổn định. Ngoài việc dùng Thuốc hoặc châm cứu có thể dùng các món ăn bài Thuốc để hỗ trợ chữa viêm khớp do phong thấp.
  • Món canh thịt vịt khổ qua (mướp đắng) thể hỗ trợ chữa da khô sần, ngứa ngáy. Tuy nhiên, nên chú ý dùng gia vị để giảm tính hàn của thịt vịt.
  • Phụ nữ thường đưa ra 101 lý do có vẻ rất hợp tình hợp lý để biện minh cho hành động “ngại yêu” của mình. Nam giới “cao tay” không nên ép phụ nữ lúc này mà nên “đánh” vào dạ dày của nàng
  • Theo Đông y, lươn là món ăn ngon và vị Thu*c tốt, có giá trị dinh dưỡng cao, vị ngọt, tính ấm, không độc, tác dụng bổ gan,
  • Cua đồng là món ăn giản dị và mộc mạc trong ngày hè... Thịt cua đồng chứa nhiều protid, Ca, P, Fe, vitamin B1, B2, B6 và PP
  • Trẻ suy dinh dưỡng SDD thường đi kèm với biếng ăn, trong khi đây lại là đối tượng cần ăn tăng cường hơn những trẻ khác để tạo đà phát triển cho bắt kịp chuẩn tăng trưởng.
  • Trẻ bị sởi nên hạn chế chất béo, thức ăn chiên xào nhiều dầu mỡ, thức ăn nướng, xông khói, nội tạng động vật, bánh kem, chocolate.
  • Đông y cho rằng, nguyên nhân thiếu sữa phần lớn do khí huyết kém, ngoài ra có liên quan tinh thần căng thẳng, can khí uất kết gây tắc sữa. Phòng trị thiếu sữa chủ yếu bổ huyết, ích khí; nếu vú căng đau “viêm” thêm vị thanh can, giải uất, thông nhũ.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY