Dinh dưỡng hôm nay

Món ăn thanh nhiệt, giải độc ngày hè từ quả mướp

Quả mướp vị ngọt, tính bình, tác dụng thanh nhiệt hóa đàm, lương huyết giải độc; Chữa sốt cao, phiền khát, ho suyễn nhiều đờm, khí hư huyết lâm, mụn nhọt ung thũng, táo bón…
Quả mướp – thực phẩm thanh nhiệt giải độc trong ngày nắng nóng.

Bs. tiểu lan (suckhoedoisong.vn) cho biết, mướp là loại quả làm thực phẩm thanh nhiệt, giải độc rất tốt trong những ngày hè nóng nực. quả mướp nấu canh, xào… vừa ngon lại mát. không chỉ quả mướp tươi (non hay bánh tẻ) mà thân rễ cây mướp, hạt và xơ quả mướp dùng làm Thu*c chữa bệnh.

Quả mướp chứa saponin, chất nhày, chất béo, protein, rất nhiều nước; có protid, lipid, glucid, xenluloza, chất vô cơ (calci, phospho, sắt…); vitamin B1, B2, C, betacaroten; saponin và một số chất khác.

Theo đông y, quả mướp vị ngọt, tính bình; vào kinh can và vị; tác dụng thanh nhiệt hóa đàm, lương huyết giải độc. chữa sốt cao, phiền khát, ho suyễn nhiều đờm, khí hư huyết lâm, mụn nhọt ung thũng, táo bón… lá mướp vị ngọt tính hơi hàn; tác dụng thanh nhiệt giải độc chỉ khái, chỉ huyết. xơ mướp (tên Thu*c là ty qua) vị ngọt tính bình; tác dụng thông kinh hoạt lạc, thanh nhiệt hóa đàm, lợi thủy tiêu thũng. thân dây mướp vị ngọt tính bình; tác dụng thông kinh hoạt lạc, thanh nhiệt hóa đàm, chỉ khái. rễ mướp vị ngọt tính bình; tác dụng hoạt huyết thông lạc, thanh nhiệt giải độc. sau đây là một số bài Thu*c và món ăn Thu*c từ quả mướp.

Bài Thu*c từ mướp

Chữa tức ngực khó thở (do khí trệ gây tắc kinh lạc): Ty qua 20g, uất kim 20g, cát cánh 8g, chỉ xác 8g. Các vị Thu*c sao vàng sắc đặc. Uống ngày 1 thang.

Phong thấp gây co rút: Tần giao 20g, tang ký sinh 20g, ty qua sao giấm 20g. Sắc uống. Có thể dùng bài Độc hoạt tang ký sinh gia ty qua.

Tắc tia sữa: Ty qua 20g, vương bất lưu hành 20g, lộ lộ thông 10g (thông thảo 10g), xuyên sơn giáp sao 10g. Sắc uống.

Viêm tuyến vú gây tắc tia sữa: Ty qua 10g, đan bì 10g, kim ngân hoa 15g, bồ công anh 15g, chỉ xác sao 12g. Sắc uống.

Trĩ chảy máu, lòi dom, rong kinh, kiết lỵ, đại tiện ra máu: Ty qua sao tồn tính 4 - 8 g, chia làm 2 lần uống trong ngày.

Chữa ít sữa: Ty qua 20g, quả sung xanh 60g, móng giò lợn 200g, gạo tẻ 200g. Ninh kỹ, ăn trong ngày.

5 món ăn nước uống từ quả mướp giải khát, giải thử nhiệt, tiêu viêm, chỉ khái, kích thích tiêu hóa

1. Nước ép mướp: Mướp non 300g - 500g, đường trắng vừa đủ. Mướp rửa sạch, gọt vỏ, ép lấy nước; thêm đường đủ ngọt uống trong ngày. Tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khát.

Nước ép quả mướp non tác dụng thanh nhiệt, hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khát.

2. Nước ép mướp non khổ qua: Mướp non 300g, khổ qua 200g, đường trắng vừa đủ. Mướp gọt vỏ, khổ qua bỏ ruột, rửa sạch; ép lấy nước; thêm đường đủ ngọt. Uống nhiều lần trong ngày. Tác dụng giải cảm nắng, làm sáng mắt, hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khát.

3. Nước ép mướp non củ cải: Mướp non 300g, củ cải 200g, đường vừa đủ. Mướp và củ cải gọt vỏ, thái nát, ép lấy nước; thêm đường đủ ngọt. Tác dụng hành khí lợi niệu, hóa đàm, tiêu viêm, chỉ khái.

4. Canh cua đồng nấu mướp: Mướp 500g, cua đồng 300 – 500g, mồng tơi 300g, rau đay 300g, rau rút 1 – 2 mớ, cà muối chua 50 - 100g. Nấu canh cua ăn với cơm trắng và cà muối. Tác dụng giải thử nhiệt, tiêu viêm, khai vị, kích thích tiêu hóa.

Canh cua đồng nấu mướp giải thử nhiệt, tiêu viêm, khai vị, kích thích tiêu hóa.

5. Mướp hương xào ếch: Mướp non 500 – 1.000g, ếch 300g – 500g, hành khô, hành lá, nước mắm, bột nêm, mì chính vừa đủ. Ếch làm sạch, chặt miếng vừa ăn. Phần da ếch (giải thử nhiệt, tiêu viêm, khai vị, kích thích tiêu hóa), nướng qua lửa để khi xào sẽ giòn ngon hơn. Ướp thịt ếch với bột nêm, nước mắm, chút dầu ăn, hành khô băm nhỏ khoảng 15-20 phút. Mướp hương gọt vỏ rửa sạch, cắt miếng vừa ăn. Hành lá cắt khúc. Xào ếch với lửa lớn đến khi thịt ếch chín thì cho ra đĩa. Tiếp tục xào mướp hương với chút xíu bột nêm, cho thịt ếch vào xào cùng, thêm hành hoa, mì chính.

Mướp hương xào ếch ngon miệng, bổ dưỡng, thanh nhiệt, rất thích hợp trong những ngày nắng nóng.

Kiêng kỵ: người tỳ vị hư yếu không dùng quả mướp.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/mon-an-thanh-nhiet-giai-doc-ngay-he-tu-qua-muop-5654292.html)

Tin cùng nội dung

  • Theo Đông y, ba ba vị ngọt, tính bình; vào can, thận. Có tác dụng tư âm dưỡng huyết, lương huyết thanh nhiệt, bổ thận cường kiện gân cốt.
  • Cà chua là loại quả quen thuộc được dùng làm thực phẩm. Cây cà chua thân tròn, phân cành rất nhiều, mùa quả chính là mùa đông và mùa xuân. Quả cà chua khi chín có màu đỏ tươi chứa rất nhiều vitamin A. Theo Đông y, cà chua tính bình, vị chua, hơi ngọt, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, lương huyết, tăng tân dịch, chống khát nước, giúp thông tiểu tiện và tiêu hóa tốt.
  • Rau sam là loại rau rất thông dụng ở nước ta, mọc hoang và rất rẻ tiền. Rau sam giàu chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất. Tuy nhiên ít người biết tác dụng chữa bệnh của nó. Rau sam chứa nước, protein, chất béo, carbohydrate, Ca, P; Fe; vitamin A, B1, C; các sắc tố nhóm betacyanidin...
  • Rau dền là loại rau rất được ưa chuộng trong mùa hè vì có tác dụng mát gan, thanh nhiệt. Một số nghiên cứu mới đây cho thấy, chúng có khả năng tăng thải trừ chất phóng xạ, thanh thải chất độc vì chúng có nhiều sterol, các acid béo không no.
  • Sở dĩ cây có tên nọc sởi, vì bản thân cây này có tác dụng giải độc rất tốt khi bị lên sởi, nghĩa là làm hết cái “nọc” của bệnh sởi. Cây nọc sởi có ở nhiều nơi trong nước ta, từ đồng bằng đến trung du và miền núi.
  • Poison là thuật ngữ tiếng Anh dùng để chỉ chất độc hay Thu*c độc gây hại, tạo bệnh hoặc gây Tu vong cho con người sau khi bị trúng độc. Liên quan đến hợp chất này, tạp chí Discover của Mỹ vừa cập nhật 9 khám phá mới lạ về chất độc và cách giải độc.
  • Xuất huyết là hiện tượng máu thoát ra khỏi thành mạch do mạch máu bị tổn thương hoặc do tính thấm thành mạch. Có thể là xuất huyết dưới da, xuất huyết dạ dày, chảy máu cam, chảy máu răng lợi, tiểu ra máu, đại tiện ra máu, rong kinh,...
  • Các loại trà dược có tác dụng thanh nhiệt, mát gan thường được người dân ưa dùng.
  • Theo Đông y, thạch cao vị ngọt, cay, tính rất hàn. Vào các kinh phế, vị và tam tiêu. Có tác dụng giải cơ, thanh nhiệt, trừ phiền chỉ khát. Dùng cho các trường hợp nhiệt bệnh, sốt cao, kích ứng vật vã, miệng khô, khát nước, đau răng, loét miệng...
  • Huyền sâm hay còn gọi là hắc sâm (Scrophularia buergeriana Miq.), đều chỉ một cây Thu*c, cho một vị Thu*c là rễ của nó (Radix Scrophulariae) có màu đen, từ ngoài vào trong.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY