Mẹo vặt về sức khỏe hôm nay

7 thực phẩm ngăn ngừa ung thư hiệu quả có sẵn trong gian bếp nhà bạn

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh, bổ sung các thực phẩm này một cách hợp lý trong bữa ăn hàng ngày sẽ giúp bạn phòng ngừa ung thư.

1. Rau thuộc họ cải

Các loại rau họ cải như cải bắp, bông cải xanh, súp lơ... có chứa bioflavonoids và một số hóa chất thực vật khác giúp ức chế sự phát triển các khối u và bảo vệ tế bào ADN khỏi các gốc tự do.

Nhiều nghiên cứu cho thấy phụ nữ ăn nhiều thực phẩm này giảm nguy cơ ung thư vú tới 45% so với những người ít ăn.

Bắp cải cũng tăng tốc độ trao đổi estrogen, giúp chống lại ung thư tử cung và buồng trứng.

2. Gấc

Gấc được trồng rất nhiều ở Việt Nam và hầu hết chỉ được dùng để đồ xôi hay tạo màu thực phẩm.

Tuy nhiên, nhiều người không biết đây là một loại thực phẩm bổ dưỡng trong công tác phòng chống và ngăn ngừa ung thư.

Theo nghiên cứu của các nhà khoa học Mỹ, hàm lượng chất chống ung thư lycopen trong gấc cao hơn trong cà chua gấp 70 lần.

Ngoài ra, gấc còn chứa nhiều các chất khác như vitamin E, carotene… làm vô hiệu hóa 75% các chất gây ung thư, đặc biệt là ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt…

3. Nghệ

Củ nghệ chứa một thành phần quan trọng là curcumin, được biết đến rộng rãi vì tính chống ung thư của nó.

Nhiều nghiên cứu cho thấy cho nghệ vào thức ăn hàng ngày sẽ giúp chống lại các tế bào ung thư hiệu quả.

Nghiên cứu cũng ghi nhận, nghệ có thể giúp ngăn ngừa các dạng khác nhau của ung thư, giảm cholesterol, cải thiện chức năng gan, bảo vệ cơ thể chống lại bệnh Alzheimer, giảm viêm ruột và chống lại bệnh trầm cảm.

Một nghiên cứu mới còn phát hiện ra, việc hấp thụ 1.000 mg curcumin mỗi ngày sẽ giúp con người chống lại bệnh trầm cảm như Thu*c Prozac.

4. Hành lá

Một số nghiên cứu khác của Viện Ung thư Quốc gia ở Maryland cho thấy, lượng thức ăn có chứa hành lá cao hơn có liên quan đến nguy cơ ung thư tuyến tiền liệt thấp hơn 30%.

Hành lá cũng có chứa một chất có tên là allicin, được biết đến là chất chống ung thư.

Trong một nghiên cứu ở Trung Quốc đã phát hiện, hiệu quả của allicin trong quá trình tiêu diệt các tế bào ung thư dạ dày, đồng thời giúp ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư nói chung.

Hành lá phát huy tác dụng tốt nhất khi ăn sống hoặc nấu hơi tái.

5. Gừng

Nghiên cứu của Đại học Michigan (Mỹ) cho thấy, gừng có khả năng chống viêm, ngăn ngừa ung thư buồng trứng. 

Hợp chất chính của gừng là zingiberene có chứa gingerols.

Các nhà khoa học phát hiện ra rằng, khi gừng tươi được sấy khô, các hợp chất mới được hình thành.

Các hợp chất này không có trong gừng tươi, thậm chí chúng còn mạnh hơn gingerols, một trong số đó là hợp chất 6-shogaol có trong gừng khô.

Cả 2 chất gingerols và shogaol đều là chất chống oxy hóa mạnh, có tác dụng chống viêm, chống ung thư và kháng khuẩn.

6. Cà chua

Nghiên cứu của tạp chí Nutrition and Cancer cho thấy lycopene trong cà chua giúp ngăn chặn sự phát triển tế bào ung thư nội mạc tử cung, phổi, tuyến tiền liệt và ung thư dạ dày.

Tuy nhiên, các nhà khoa học khuyên bạn nên nấu cà chua chín kỹ vì nhiệt độ cao làm tăng lượng lycopene cơ thể có thể hấp thụ.

7. Tỏi

Các loại thực vật thuộc lớp allium trong đó có tỏi có hoạt tính chống tăng sinh tế bào ung thư bằng cách tạo ra sự thay đổi của chu kỳ tế bào. Điều này khiến cho tỏi hoạt động như chất dự phòng ung thư.

Theo Reader’s Digest, tỏi chứa hợp chất lưu huỳnh có khả năng kích thích sức đề kháng tự nhiên của hệ miễn dịch, giúp ngăn ngừa ung thư và giảm khả năng phát triển của các khối u.

Các nghiên cứu đã cho thấy rằng tỏi có thể làm giảm tỷ lệ mắc bệnh ung thư dạ dày khoảng 12%.

Theo Lam/Gia Đình Mới

https://www.giadinhmoi.vn/7-thuc-pham-ngan-ngua-ung-thu-hieu-qua-co-san-trong-gian-bep-nha-ban-d3715.html

Theo Gia Đình Mới

Link bài gốc

Copy link

https://www.giadinhmoi.vn/7-thuc-pham-ngan-ngua-ung-thu-hieu-qua-co-san-trong-gian-bep-nha-ban-d3715.html

Mạng Y Tế
Nguồn: Phụ nữ và gia đình (https://www.phunuvagiadinh.vn/suc-khoe-gia-dinh-27/7-thuc-pham-ngan-ngua-ung-thu-hieu-qua-co-san-trong-gian-bep-nha-ban-378423)

Tin cùng nội dung

  • Chăm sóc giảm nhẹ đối với bệnh nhân ung thư giai đoạn muộn bao gồm liệu pháp dinh dưỡng (xem phần Điều trị triệu chứng) và/hoặc điều trị bằng Thu*c
  • Chế độ ăn uống lành mạnh và hợp lý sẽ giúp bạn phòng ngừa những nguy cơ mắc bệnh ung thư.
  • Để tìm hiểu thêm các thông tin từ Viện Ung thư Quốc gia (NCI) về dinh dưỡng và điều trị bệnh ung thư, xem bài
  • Những người được chẩn đoán bị Ung thư sẽ quan tâm đến việc dùng các Vitamin và các chế phẩm bổ sung như thực phẩm chức năng, các thảo dược và các chiết xuất đang được dùng rộng rãi để tăng cường hệ thống miễn dịch và giảm tác dụng phụ của hóa trị và xạ trị.
  • Ung thư tụy là ung thư bắt nguồn từ tụy. Có nhiều loại ung thư tụy, tùy vào loại tế bào ung thư mà diễn tiến và triệu chứng hoàn toàn khác nhau. Loại thường gặp nhất, chiếm trên 90%, là ung thư biểu mô ống tuyến tụy
  • Ung thư tuyến giáp không phải là một loại bệnh ung thư rất thường gặp. Có nhiều loại ung thư tuyến giáp khác nhau và mỗi loại có phương pháp điều trị khác nhau. Tiên lượng cho những người mắc bệnh ung thư tuyến giáp khác nhau tùy thuộc vào loại ung thư tuyến giáp. Tuy nhiên, nói chung, ung thư tuyến giáp có tiên lượng tốt.
  • Ung thư phổi là nguyên nhân gây Tu vong do ung thư hàng đầu tại Hoa Kỳ ở cả nam và nữ. Số người ch*t vì ung thư phổi hàng năm nhiều hơn tổng số người ch*t vì ung thư đại tràng, tuyến tiền liệt, vú và buồng trứng.
  • Ung thư vú là loại ung thư rất phổ biến ở phụ nữ. Việc chụp nhũ ảnh và thăm khám vú thường xuyên giúp phát hiện khối u sớm và giúp chữa trị hiệu quả.
  • Ung thư dạ dày là sự tăng sinh của các tế bào ung thư trong niêm mạc và thành dạ dày.
  • Cùng với ung thư vú, ung thư cổ tử cung rất phổ biến ở phụ nữ. Bài viết này cung cấp những thông tin cơ bản về căn bệnh này.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY