Dinh dưỡng hôm nay

Là chuyên khoa nghiên cứu ứng dụng các phương pháp chữa bệnh bằng ăn uống và xây dựng các chế độ dinh dưỡng phù hợp theo từng bệnh lý khác nhau, dựa trên sự phù hợp với thể trạng của người Việt Nam. Cung cấp các dịch vụ về lĩnh vực dinh dưỡng lâm sàng: cung cấp chế độ ăn thường và chế độ ăn uống tuỳ theo bệnh lý cho các bệnh nhân điều trị nội trú, phục hồi dinh dưỡng cho bệnh nhân suy dinh dưỡng, tư vấn và hướng dẫn chế độ ăn cho bệnh nhân,….

8 món canh dân dã tuyệt ngon cho mùa hè

Thực đơn mùa hè cơ bản này, vẫn có thể được mở rộng với những món canh hết sức đơn giản, nhanh, có lợi cho sức khỏe gia đình.

Khi hè đến, mâm cơm mỗi gia đình Việt Nam, lại có một món rang kho thơm béo, một món rau luộc đánh me sấu chua dịu, một bát dưa muối hay cà muối sổi, cộng thêm một món cá nấu hay kho, nếu chị em nội trợ, là người rất quan tâm đến dinh dưỡng của gia đình, mặc cho công việc bộn bề. Tin vui là, thực đơn mùa hè cơ bản này, vẫn có thể được mở rộng với những món canh hết sức đơn giản, nhanh, có lợi cho sức khỏe gia đình, mà lại ngon, phù hợp với nhiều thế hệ, cùng sống chung dưới một mái nhà gia đình ấm cúng. Hãy xem đó là 8 món canh kì diệu, phảng phất hương vị quê hương nào.

1. Canh rong biển.

Canh rong biển vốn là món canh truyền thống, của Nhật Bản Hàn Quốc, nhưng giờ đã trở thành một món canh, nằm trong thực đơn hàng ngày, của những người nội trợ Việt Nam yêu phim Hàn. món canh bình dị, mà người Hàn Quốc hay nấu trong dịp sinh nhật này rất ngọt, không cần thêm hạt nêm hay mì chính, có thể chế biến nhanh dưới 10 phút, và phù hợp với cả người ăn chay lẫn ăn mặn.

Nếu bạn là người ăn chay, món canh này nấu kèm với đậu phụ non, thơm bùi mùi tào phớ. Nếu bạn là người ăn mặn, món canh này kết hợp với thịt ức gà xay với da gà. Vì rong biển hay nở to, nên một nắm nhỏ là vừa, đun trong khoảng 7 phút, cắt nhỏ rong biển cho vừa ăn. Sau đó bỏ đậu vào đun, khoảng một vài phút là có thể bắc ra ăn liền.

2. Canh chua me thịt nạc.

Nguyên liệu bao gồm, thịt nạc, hai quả me hay ba bốn trái sấu xanh tươi, một vài trái cà chua tùy khẩu vị gia đình, hành khô và mắm muối. Bỏ thịt nạc đun trước, để lấy nước dùng thịt, đến khi sôi, bỏ cà chua đã phi hành thơm nức, với sấu me và mắm muối vào đun liu riu, trong hơn 5 phút là đã hoàn thành ngọt ngào. món canh thanh mát thật đơn giản, vậy mà chất chứa biết bao hương vị của mùa hè, nơi quê nhà với những hàng sấu chín giàu Vitamin C.

3. Canh trứng, cà chua, hành.

Tưởng tượng là, bạn đang ở trong căn vườn của bà ngoại dưới quê. Con gà ta đẻ trứng chỉ bé bằng quả cau, mà lòng đỏ bùi ngon, trong vườn cà chua đã chín đỏ, và hành cũng đã trổ cho người hái, bạn sẽ làm gì để đãi bà? Câu trả lời là, canh trứng cà chua hành xanh.

Món ăn này, thực sự không lấy của bạn hơn 10 phút, bắt đầu với cà chua phi hành khô thơm, rồi thêm chút dầu ăn làm nước màu, thêm bát nước để đun sôi. Khi sốt cà chua sôi đã sôi tăm, đập trứng và bỏ hành vào, khuấy đều 1 phút đến khi trứng quyện đều, trong nước lèo vàng ruộm đẹp mắt, với cà chua đỏ tươi và hành xanh. món canh từ trong vườn của bà ngoại, thật giàu protein và làm dịu mùa hè oi bức trong vườn.

4. Canh cá thác lác.

Cá thác lác là loại cá mềm mại đến độ, bạn có thể dùng thìa để nạo thịt cá ra từ những lát filet, nơi bụng cá. Cá thác lác có thể dùng thay thịt băm viên, để nấu canh chua miền nam, hay canh rau cải, vì những viên cá trông trắng tươi, hấp dẫn hệt như những viên thịt nạc.

Nếu trong nhà bạn có trẻ lười ăn cá, đây có thể là một cách thú vị, để tiếp thêm cho trẻ chất béo Omega-3 từ cá, mà không cần chiên gián nhiều. Nếu nấu theo kiểu canh chua miền Nam bình dị chân chất, thì vài lát ớt tươi, mấy cọng thìa là, chút dứa thơm, ít cà chua, là những nguyên liệu hoàn hảo, để làm nên một món canh cá thác lác, mà mỗi miếng canh đều ngọt mát và thấm đến tận tâm hồn.

5. Canh riêu cua.

Bún riêu cua? Sao phải nấu? Mua đầu ngõ được rồi. Bạn nghĩ vậy, nhưng nếu mà bạn đặt tâm vào món canh riêu cua đơn giản, để làm ăn ở nhà. Bạn sẽ thấy nó rất khác biệt, so với tô bún riêu buổi sáng, mà bạn ăn ở quán. Nguyên liệu chỉ cần mớ cua gạch xay tươi, của chị Tư bên chợ, vài củ hành khô, để phi gạch thơm nức căn bếp, một ít dấm bỗng.

Một bát canh riêu cua cơ bản và ngon lành, chua vừa khẩu vị gia đình, và ít béo, có thể được nấu một cách rất nhanh chóng, để ăn với món thịt rang và cà muối sổi giòn. món canh riêu cua nhà nấu, đồng thời cũng cung cấp lượng canxi, cần có cho ba thế hệ trong gia đình. Hãy thử nghiệm và bạn sẽ thấy được vị ngon khác biệt, và sự giản đơn khi nấu tại nhà.

6. Canh miến gà đùi ớt chuông xanh.

Trong cuộc sống bận rộn này, nhiều gia đình chọn ra quán phở hay bún, để khỏi nấu cơm, mà nhẹ bụng, nếu đi làm về quá trễ. món canh miến đùi gà ớt chuông xanh này khá ngon, bổ, và đơn giản, để gia đình cải thiện thay việc ra quán.

Khi đang giải trí hay làm việc vào tối hôm trước, bạn có thể vừa làm vừa thong thả luộc, một phần gà ta bằng nồi cơm điện, để lấy nước lèo cho hôm sau, và để giữ thịt gà ta mới luộc trong tủ lạnh, cho thơm và giòn. Đến tối hôm sau khi đi làm về, bạn có thể nấu lước lèo gà với miến dong riềng, hay đậu xanh loại ngon, ớt chuông xanh thái chỉ, và thịt gà luộc hôm qua để có món canh miến rất ngọt ngào, thơm vừa miệng trong ngày hè mệt mỏi. Đặc biệt món ăn này, không đòi hỏi nhiều gia vị nguyên liệu và thời gian, nhưng cung cấp những chất bổ dưỡng cơ bản, từ súp thịt gà và ớt chuông cho cơ thể. Thêm vào đó, miến cũng giúp các chị em giảm béo khi ăn vào buổi tối.

7. Canh chua cá lóc.

Hay còn gọi là canh chua cá quả theo miền Bắc. Nguyên liệu của món canh Nam Bộ sông nước này, bao gồm cà chua đỏ mọng nước, đậu bắp, dứa, giá đỗ, ớt tươi, me chua, rau mùi, rau ngổ, dọc mùng, hành khô mắm muối, và những con cá lóc dù nhỏ cân, nhưng chắc thịt. món canh này cần ít nhất 15 phút, để đun sôi cá với cà chua phi hành khô thơm, trước khi bỏ các nguyên liệu khác vào.

Cá quả là món ăn bổ dưỡng cho mùa hè, nó ít mỡ nhiều chất khoáng vitamin, chống oxi hóa, ung thư, giúp bồi bổ sau ốm dậy. Dứa chống chứng khó tiêu và viêm, Cà chua giàu Vitamin A,C,K và B6 cải thiện thị lực, chống ung thư và làm sáng da. món canh chân chất đậm vị quê hương Nam Bộ, mà cũng chứa đầy dinh dưỡng cho gia đình bạn.

8. Canh bí nấu sườn.

Món cà giòn chua với mấy lát ớt đỏ cay cay, tăng dịch vị ăn uống, nước canh bí mát lành, với miếng sườn thơm béo, đĩa trứng chiên vừa tới, thơm nức cả góc bếp của mẹ. Chỉ ba món thôi, mà có thể thắp sáng những bữa cơm gia đình, quý giá từ Bắc vô Nam. Món sườn có thể được ninh, bằng nồi cơm điện từ hôm trước, và bỏ vào tủ lạnh, để sườn có vị thơm hơn. Bí thả vào nước dùng sườn, đun trong khoảng 8 phút, đến khi bí chín vừa ăn là được. Bí đao giúp thanh nhiệt, tiêu độc, giảm cân với vitamin C và các loại khoáng chất. Sườn giàu vitamin B, đạm, chất béo, khoáng chất sắt phốt pho, tạo năng lượng cho cơ thể ra mồ hôi nhiều mùa hè.

Quê hương thật nhiều điều kì diệu thay, ít có sự kết hợp ẩm thực nào tuyệt vời đến thế. Chúc bạn sức khỏe và thành công, với những món canh này.

Loan Trần, Nguồn ảnh minh họa: internet.

Mạng Y Tế
Nguồn: Sức khỏe đời sống (http://suckhoedoisong.vn/8-mon-canh-dan-da-tuyet-ngon-cho-mua-he-n131892.html)

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY