Dinh dưỡng hôm nay

9 thực phẩm làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Tim mạch là một trong những căn bệnh không lây nhiễm hàng đầu, có tỷ lệ người mắc cao, và đặc biệt ảnh hưởng nặng nề đến sức khỏe và chất lượng cuộc sống. Những nghiên cứu gần đây đã chỉ ra, có nhiều loại thực phẩm có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim.

Hiệp hội tim mạch thế giới đã cho biết, các bệnh về tim gây Tu vong hàng đầu thế giới. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cho biết, cứ 2 giây có 1 người Tu vong vì bệnh tim, mỗi năm có tới 17,5 triệu người trên thế giới Tu vong vì bệnh này. Vì thế, đây là “kẻ Gi*t người số 1”, trong các bệnh lý ở người, thậm chí còn cao hơn cả ung thư. Ở những người có yếu tố nguy cơ cao, như mắc bệnh cao huyết áp, tiểu đường, béo phì, mỡ máu, vân vân, có lối sống thiếu lành mạnh, như hút Thu*c lá, không tập thể dục, ăn nhiều dầu mỡ, thức ăn chế biến sẵn, vân vân, bệnh tim luôn rình rập mỗi ngày.

Ngoài các yếu tố nguy cơ, như tiền sử gia đình, mắc bệnh bẩm sinh, hay các căn bệnh mạn tính, vân vân, khó thay đổi, thì việc thay đổi lối sống là cách quan trọng, và dễ dàng nhất với mỗi người, để phòng ngừa căn bệnh nguy hiểm này. Một trong những cách hữu hiệu để tránh mắc bệnh, là phòng ngừa bằng các loại thực phẩm. Dưới đây là những thực phẩm đẩy lùi khiến “bệnh tim”.

Với bất kỳ cách chế biến nào, nấu chín hay ăn sống, hành tây và tỏi luôn là lựa chọn hàng đầu, để làm sạch động mạch của bạn, giảm nguy cơ mắc cục máu đông. Chúng là những thực phẩm, được xem là “cứu cánh” với những người có hàm lượng cholesterol cao, tăng huyết áp. Trong hành có hàm lượng homocysteine, giúp ngăn chặn các vấn đề phát triển các cục máu đông, nguyên nhân gây xơ vữa động mạch. Hành và tỏi là một trong những loại “kháng sinh tự nhiên”, có thể phòng và chữa được nhiều căn bệnh nan y của thời đại.

Vitamin C có trong các loại chanh, rất tốt đối với mạch máu, làm vững thành mạch, giảm nguy cơ tắc động mạch, hay các vấn đề liên quan đến mạch máu. Đó là nhờ các chất chống oxy hóa, có tác dụng ngăn chặn sự hình thành của các gốc tự do, tránh hình thành mảng bám trong thành động mạch. Chanh còn giúp người bệnh ổn định huyết áp, giữ hàm lượng cholesterol ổn định, phòng ngừa các bệnh tim mạch.

Một nghiên cứu dinh dưỡng lâm sàng tại Mỹ cho rằng, cà rốt tươi chứa một lượng lớn chất xơ, nó giúp thanh lọc cơ thể, loại bỏ chất béo dư thừa và làm giảm nồng độ cholesterol trong máu. Các chuyên gia khuyến nghị, nên dùng hai củ cà rốt mỗi ngày, trong bữa ăn tối, nếu sử dụng liên tục trong khoảng thời gian 3 tuần, giúp làm giảm cholesterol xấu tới 11%.

uống bia với liều lượng nhỏ không có hại, mà còn rất có lợi cho sức khỏe tim mạch. Trong men bia có chất chrome, là một yếu tố vi lượng cực kỳ quan trong , nó giúp chuyển hóa lipid thành năng lượng, làm giảm sự gia tăng cholesterol xấu, phòng ngừa béo phì và bệnh mạch vành. Theo các nhà khoa học, việc cơ thể thiếu chrome dẫn đến triệu chứng đau nhói ở ngực, và làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim">nguy cơ mắc bệnh tim.

đây là loại siêu thực phẩm, trong hỗ trợ giải quyết các vấn đề tim mạch. Trong măng tây có hàm lượng cao potassium, giúp hạ huyết áp. Ngoài ra, măng tây rất giàu chất xơ tốt cho đường ruột, có flavonoid có tác dụng cải thiện tuần hoàn máu, củng cố thành mạch, tốt cho hệ tiết niệu. Đặc biệt, măng tây có chứa saponin, có khả năng gắn kết các cholesterol ở đường đường tiêu hóa, khiến chúng bị “khóa chặt” và tiêu hóa tại đây, không có cơ hội đi vào máu, gây các khó khăn cho tim mạch.

Gừng là một trong số các loại thực phẩm đi vào y học dân tộc. Các nghiên cứu ngày nay đã chứng minh, gừng là một loại gia vị cực kỳ hữu ích cho sức khỏe, nó có khả năng phòng chống các cơn đau tim, bằng cách giảm cholesterol trong máu, ngoài ra nó còn là thực phẩm làm hạ huyết áp, giảm nguy cơ cục máu đông.

Các axit béo không bão hòa, được tìm thấy trong các loại dầu thực vật, như dầu ô liu và dầu của quả óc chó hữu ích, và tốt hơn so với các axit béo bão hòa, bởi vì chúng giúp làm giảm cholesterol. Ăn một muỗng dầu ô liu mỗi ngày, được coi là tốt nhất, để làm giảm mức độ cholesterol và ngăn ngừa các cơn đau tim.

Các chuyên gia dinh dưỡng khuyến cáo, nên sử dụng mật mong hàng ngày, đây là một trong những cách để bảo vệ sức khỏe tim mạch, vừa tăng cường khả năng hoạt động của cơ quan này trong cơ thể. Mật ong được ví như “thần dược” trong cải thiện, phục hồi các mô cơ của cơ thể, nhất là cơ tim, nó giúp làm chậm quá trình lão hóa, bởi trong mật ong có hàm lượng glucoza, rất dễ đồng hóa. Đối với những bệnh nhân mắc bệnh tim, do cơ tim suy yếu hay rối loạn nhịp tim, việc sử dụng mật ong sẽ cải thiện được tình trạng của họ.

Theo Health want care.

Mạng Y Tế
Nguồn: Nguồn Internet (news-9-thuc-pham-lam-giam-nguy-co-mac-benh-tim-11631.html)

Tin cùng nội dung

  • Bất chấp những tranh cãi về khả năng gây ung thư hoặc tác dụng phòng ngừa ung thư từ nhiều nghiên cứu, trà yerba mate vẫn tiếp tục được cho là thức uống sức khỏe và được bày bán trên thị trường Việt Nam với nhiều mẫu mã, hình thức và công dụng giúp giảm cân, phòng ngừa lão hóa, tăng cường hệ miễn dịch. Những phát hiện trái ngược này dẫn tới những nghi vấn rằng mate là thức uống bổ dưỡng hay nguy cơ đối với sức khỏe, nhất là ung thư đầu – cổ.
  • Khói Thuốc lá gây hại cho cả người hút lẫn không hút Thuốc.
  • Vi trùng có thể nhân lên dễ dàng. Các dụng cụ làm sạch, chẳng hạn như các loại khăn hoặc giẻ lau sàn, luôn có mầm bệnh và chúng sẽ lây lan vi trùng qua các bề mặt khác
  • Trong những câu chuyện hài hước với nhau, người ta luôn nhắc ăn sâu vào đầu chuyện “nước ngọt có ruồi giá 500 triệu đồng”.
  • Ăn chay trường tránh ăn tất cả các sản phẩm từ động vật, bao gồm thịt, trứng và sữa. Làm sao để có đủ dinh dưỡng cần thiết khi ăn chay trường?
  • Dinh dưỡng là điều thiết yếu. Cần thay đổi chế độ ăn uống hợp lý và đầy đủ dinh dưỡng để tốt cho sức khỏe và tránh bị ngấy.
  • Nông sản hữu cơ phải được trồng trong điều kiện không sử dụng các chất hóa học và Thu*c trừ sâu. Nông dân phải sử dụng các phương pháp tự nhiên để khống chế các loại côn trùng và cỏ dại.
  • Những nhà nghiên cứu y học đang tìm hiểu hậu quả của chế độ ăn uống đối với tâm trạng cũng như sức khoẻ tinh thần. Hiện tượng này đôi lúc được gọi là mối quan hệ giữa thức ăn và tâm trạng. Có rất nhiều câu hỏi vẫn chưa được trả lời. Ví dụ như việc thiếu vitamin có làm cho con người dễ bị trầm cảm hơn không? Có phải thực phẩm chức năng chỉ giúp cải thiện sức khoẻ tinh thần của người bị suy dinh dưỡng? Cần cung cấp bao nhiêu thực phẩm chức năng là đủ để cải thiện sức khoẻ tinh thần của môt người
  • Suy dinh dưỡng là khi cơ thể bạn không nhận được đủ chất dinh dưỡng từ các loại thực phẩm bạn ăn để hoạt động tốt. Chất dinh dưỡng bao gồm chất béo, tinh bột, chất đạm, vitamin và các khoáng chất. Những chất này cung cấp năng lượng cho cơ thể của bạn. Chúng giúp cơ thể phát triển, sửa chữa mô và điều hòa các quá trình sống.
  • Các thông tin cần thiết giúp thai phụ lập một chế độ dinh dưỡng lành mạnh trong quá trình mang thai.