Sức khỏe và đời sống hôm nay

Sức khỏe và đời sống

Ấm lòng bún thịt nướng

Nói đến bún thịt nướng Huế là nghĩ tới mùi thơm từ thịt heo, đến thứ nước xốt đặc sánh thơm lừng hương đậu.

Bún thịt nướng ở đây là sự kết hợp giữa bún, thịt ba chỉ thái miếng nướng, dưa chuột, đồ chua, rau sống, lạc rang, hành phi. Đặc biệt là thứ nước lèo sánh ngọt rưới bên trên, khiến cho những gia vị trong tô bún quyện lại với nhau.

bún thịt nướng không chỉ có màu sắc đẹp, mà khi ăn bạn sẽ cảm nhận được rất nhiều hương vị cùng lúc. đó là vị ngọt béo ngậy của lạc rang, vị chua thanh mát của rau củ, vị cay cay của ớt tươi, vị mát lành của bún và thịt.

Bún thịt nướng muốn ngon, thì phải dùng thịt ba chỉ thái miếng mỏng, nướng đều tay bằng than hoa. Thịt nướng cháy quá hay tái quá cũng sẽ làm giảm vị ngon của tô bún.

Món bún thịt nướng huế trông đơn giản nhưng để được một tô bún ngon, đậm chất của huế thì chẳng dễ dàng gì. khó nhất là công đoạn chế biến thịt nướng. thịt xắt (thái) mỏng cho vào một tô lớn rồi nêm gia vị gồm sả, tỏi, tiêu, mắm, muối, bột ngọt, dầu, đường, và một ít mè trắng để thịt dậy mùi thơm hơn khi nướng. sau đó trộn đều thịt để cho ngấm gia vị và xếp thịt ra vỉ.

Tuy nhiên, có người thích thịt nướng có vị chua chua thì ép thịt chặt xuống cho mau thấm gia vị, để trong tủ lạnh một đêm, hoặc ướp thịt vào buổi sáng hoặc buổi chiều mới nướng.

Nướng thịt phải trở tay liên tục, thịt ba chỉ mỡ chảy ra vàng rụm làm miếng thịt trông bắt mắt hơn. Khi thịt vừa chín tới, khói bốc lên nghi ngút mùi thơm lừng ai ngửi cũng cảm thấy bụng cồn cào.

Một điều quan trọng nữa chính là thứ nước lèo rưới lên bún. nước này phải pha sao cho vị đậm đà, và giữ được độ sánh vừa phải, để giúp các gia vị quyện vào nhau. khi đưa bún thịt nướng về hà nội, các quán bún thịt nướng thường đã giảm bớt vị ngọt và vị cay như tô bún thịt nướng ở huế để phù hợp với khẩu vị của thực khách nơi đây.

Ăn bún thịt nướng phải chan với nước lèo mới ngon. tuy là thứ nước phụ gia nhưng nếu không có hoặc thay bằng nước chan khác thì không thể ngon miệng được. cách nấu nước lèo cũng đơn giản nhưng không được nôn nóng khi nấu. hòa nước vào bột mì, nước tương đậu nành, đậu phộng và mè đập dập, đường, nước mắm, ít muối khuấy đều rồi đun sôi nhưng không được để đặc quánh, cũng không được lỏng quá mà phải sền sệt còn chan được thì mới ngon, mới đậm đà được mùi vị.

Sau khi hoàn thành các công đoạn, chỉ cần bỏ một ít bún vào tô, thêm rau sống, xếp thịt lên trên và đặt một chén nước lèo bên cạnh thì tô bún cũng đã hấp dẫn thực khách bởi màu sắc và hương vị của nó. Ngoài ra, thêm vài cọng chua ngọt làm từ đu đủ, cà rốt bào giòn thì lại càng thú vị hơn nhiều.

Nhiều người cứ ngỡ bún thịt nướng huế sẽ rất nhanh ngán bởi thịt ba chỉ nướng, nhưng cái béo ngậy của thịt nướng, của đậu, của mè hòa quyện vào mùi thơm của rau, vị mát của bún, cái giòn giòn của đu đủ, cà rốt làm vị béo của thịt cũng trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

Mạng Y Tế
Nguồn: Đại đoàn kết (http://daidoanket.vn/am-long-bun-thit-nuong-5654163.html)

Tin cùng nội dung

  • Sự tiến bộ của y học hiện nay, cả tây y và đông y, có thể giúp các đôi vợ chồng tăng khả năng thụ thai.
  • Theo y học cổ truyền, bệnh viêm loét dạ dày tá tràng thuộc phạm vi chứng vị quản thống.
  • Đau răng, sâu răng, lợi chảy máu thường gặp ở cả người lớn và trẻ em, nhưng trẻ em mắc nhiều hơn. Mặc dù không gây nguy hiểm, nhưng nó cũng mang đến nhiều phiền toái cho người bệnh, như tổn thương răng lợi, đau nhức, khó nhai hoặc không nhai được thức ăn, hôi miệng, mất tự tin khi giao tiếp. Nguyên nhân do âm huyết suy kém, hư hỏa bốc lên, khắc phạt các tạng can, tỳ, phế, thận. Xin giới thiệu một số món ăn Thu*c hỗ trợ trị bệnh.
  • Cá chép là loài cá nước ngọt phổ biến khắp các ao, hồ, sông suối ở nước ta. Ngoài công dụng làm thức ăn ngon, có giá trị dinh dưỡng cao, cá chép còn được sử dụng làm Thuốc bổ tỳ vị, lợi tiểu, thông sữa, an thai,… Xin giới thiệu một số món ăn Thuốc từ cá chép để bạn đọc tham khảo và áp dụng:
  • Với nguyên liệu dễ dàng mua được ở chợ, siêu thị, chúng ta có thể chế biến được những món ăn cải thiện trí nhớ, tốt cho trí não
  • Những tháng cuối năm, thời tiết càng trở nên lạnh giá khiến món thịt chó được nhiều người ưa chuộng và là món ăn hàng đầu trong các buổi liên hoan, gặp mặt bạn bè...
  • Tai biến mạch máu não là một căn bệnh nguy hiểm với những diễn biến khôn lường. Đây là một cấp cứu y khoa tính theo giờ vàng. Tuy nhiên, đa phần là để lại di chứng. Vì vậy, giai đoạn điều dưỡng sau tai biến cũng rất trường kỳ và quan trọng. Kinh nghiệm cho thấy, sử dụng bài Thuốc Đông y kết hợp với Tây y chữa trị sau tai biến có thể giúp ích cho sự phục hồi của người bệnh.
  • Thịt dê được chế biến thành nhiều món ăn có giá trị dinh dưỡng và chữa bệnh. Trong “Tản Đà thực phẩm”, cố thi sĩ Tản Đà rất ca ngợi các món ăn từ dê; các món này ăn vừa ích khí, ôn bổ trung hạ tiêu, dùng trong trường hợp ốm yếu, đau lưng mỏi gối, sinh hoạt T*nh d*c kém, di tinh, mộng tinh...
  • Sỏi tiết niệu trong y học cổ truyền thuộc phạm vi chứng “Thạch lâm” với nguyên nhân chủ yếu là do cảm nhiễm thấp nhiệt bên ngoài, ăn quá nhiều đồ cay nóng, béo ngọt, uống rượu vô độ, rối loạn tình chí lâu ngày làm tổn thương các tạng phụ khiến thấp nhiệt nội sinh tụ lại ở đường tiết niệu mà tạo thành sỏi.
  • Sứa và các món ăn từ sứa như canh sứa, nộm sứa rất quen thuộc trong sổ tay ẩm thực của những người sành ăn. nhưng tác dụng chữa bệnh của con sứa thì nhiều người còn chưa biết.
Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY