Dinh dưỡng hôm nay

Ăn cà chua mỗi ngày có tốt không? Cần lưu ý gì khi ăn loại quả này?

Ăn cà chua có tốt không? Cách ăn cà chua đẹp da. Và nên ăn trong thời điểm nào trong ngày? Tất cả các sẽ được giải đáp trong bài viết dưới đây!

1. Ăn cà chua có tốt không? Cà chua có tác dụng như thế nào đối với sức khỏe?

Cà chua được rất nhiều người ưa chuộng bởi có giá trị dinh dưỡng cao, đặc biệt chứa nhiều vitamin A, vitamin C và vitamin K, phốt pho, magie, mangan, kali, đồng,… Loại thực phẩm này đồng thời cũng được rất nhiều bác sĩ khuyên dùng để hỗ trợ điều trị bệnh về tim mạch, sỏi thận và hạ đường huyết.

Bên cạnh đó, cà chua còn là loại thực phẩm chứa nhiều vitamin a tốt cho phụ nữ mang thai và trẻ nhỏ và là một liệu pháp làm đẹp răng, tóc, da hiệu quả. vậy ăn cà chua có tốt không thì câu trả lời là có.

    Cà chua là loại rau quả tốt cho sức khỏe, phù hợp để bạn bổ sung vào chế độ ăn uống của mình. do đó, vậy ăn cà chua có tốt không thì câu trả lời chắc chắn là có. bạn có thể tìm hiểu một số tác dụng tốt cho sức khỏe mà cà chua mang lại:

    1.1. Cà chua có tác dụng phòng chống ung thư

    Cà chua giúp hỗ trợ làm giảm nguy cơ mắc phải một số bệnh ung thư như cổ tử cung, phổi, vòm họng, dạ dày... và đặc biệt là ung thư tuyến tiền liệt, do trong thành phần có nhiều các chất chống oxy hóa. Một trong những chất chống oxy hóa phải nhắc đến là lycopene - thành phần này chứa rất nhiều trong cà chua.

    1.2. Tác dụng của cà chua trong quá trình cải thiện thị lực

    Do cà chua là thực phẩm có chứa lượng lớn vitamin A, vitamin C nên cà chua được biết tới với tác dụng giúp phòng ngừa bệnh quáng gà và cải thiện thị lực.

    Thêm nữa, vitamin A còn có thể phòng tránh bệnh thoái hóa điểm vàng - căn bệnh có thể dẫn đến mù mắt. Bên cạnh đó, cà chứa còn chứa các chất chống oxy hóa như lutein, lycopene và zeaxanthin hỗ trợ bảo vệ tốt cho đôi mắt.

    1.3. Giảm lượng đường trong máu

    Lượng carbohydrate trong cà chua không nhiều nên hỗ trợ làm giảm lượng đường trong máu. Theo nhiều kết quả nghiên cứu, người ta tìm thấy chất oxy hóa có trong loại rau củ này có thể bảo vệ thành mạch và thận. Đây là 2 bộ phận dễ bị tổn thương do bệnh tiểu đường gây ra.

    Ngoài ra, hàm lượng chất xơ và chất khoáng crom còn giúp kiểm soát lượng đường trong máu.

    1.4. Làm sáng da

    Ăn cà chua có tác dụng gì cho da? Thành phần lycopene có trong cà chua sẽ giúp làn da n được bảo vệ tốt hơn, tránh khỏi sự ảnh hưởng xấu từ mặt trời. Do đó, bạn có thể sử dụng mỹ phẩm có chiết xuất từ cà chua sẽ giúp cải thiện tình trạng lỗ chân lông, tái tạo và làm săn chắc da mặt.

    1.5. Cà chua giúp giảm cân

    Ăn cà chua có giảm cân không? Như đã nói ở trên, loại rau củ này chứa nhiều các thành phần tốt và đều cần thiết cho sức khỏe, đồng thời giúp giảm cân hiệu quả. Lượng calo trong cà chua rất thấp, bên cạnh đó do chất xơ và các axit amin giúp thúc đẩy quá trình tiêu hóa tốt hơn, nâng cao trao đổi chất cũng như giảm sự tích tụ mỡ thừa. Không chỉ thế, nước ép cà chua còn giúp phòng tránh táo bón.

    Bạn có thể ăn cà chua sống giảm cân với tần suất khoảng 1 – 2 quả mỗi ngày. Bạn nên chọn loại chín đỏ do có lượng lycopene nhiều hơn và tốt hơn. Đặc biệt nếu được hãy ăn cà chua bi vì vitamin trong loại này sẽ nhiều hơn.

    2. Ăn cà chua đúng cách2.1. Ăn cà chua chín đỏ tốt hơn cà chua xanh

    Với những quả còn xanh thì còn chứa hàm lượng chất alkaloid khá lớn, nếu ăn nhiều thì cơ thể dễ bị ngộ độc thực phẩm. Một số triệu chứng ngộ độc thực phẩm do ăn cà chua xanh có thể là buồn nôn, nôn mửa, mệt mỏi,…. Còn với cà chua chín thì lượng alkaloid ít hơn và thậm chí là không còn.

    Bên cạnh đó, nếu ăn cà chua sống thì hãy chọn những trái có màu sắc tự nhiên, vỏ căng bóng, không bị úng hoặc dập nát. Sau đó rửa cùng nước muối pha loãng để loại bỏ tạp chất bám trên vỏ quả trước khi ăn.

    2.2. Không nên ăn hạt cà chua

    Cũng như hạt ổi, hạt cà chua bạn không nên ăn vì trong quá vận chuyển thức ăn của đường ruột, hạt có thể lọt qua ruột thừa và gây viêm. Bên cạnh đó, đường ruột khó có thể tiêu hóa hoặc phân hủy loại hạt này.

    2.3. Không nên ăn cà chua khi bạn đang đói

    Khi cơ thể đang đói thì lượng axit lúc này trong dạ dày tương đối cao. Nếu ăn cà chua trong thời gian này, chất pectin, nhựa phenolic sẽ phản ứng với axit, gây hiện tượng nôn mửa, đau bụng.

    2.4. Không ăn cà chua khi đã được nấu quá lâu hay để lâu

    Việc nấu quá kỹ cà chua quá hay để cà chua héo sẽ làm giảm đi hàm lượng chất dinh dưỡng và hương vị cũng sẽ không còn ngon như ban đầu. Không chỉ thế, khi ăn phải cà chua không còn chất dinh dưỡng cơ thể bạn sẽ dễ bị ngộ độc thực phẩm.

    2.5. Không nên ăn cà chua cùng dưa chuột

    Trong dưa chuột có chứa Enzyme catabolic sẽ phá hủy hàm lượng vitamin C có trong các loại rau quả khác nếu như bạn tiêu thụ cùng một lúc. Ăn cùng nhau sẽ làm giảm lượng vitamin C mà cơ thể hấp thụ.

    Mạng Y Tế
    Nguồn: Y dược học (https://www.ydhvn.com/news/an-ca-chua-moi-ngay-co-tot-khong-can-luu-y-gi-khi-an-loai-qua-nay)

    Tin cùng nội dung

    Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY