Là thực phẩm được xem là “thon dáng, đẹp da”, cà chua được sử dụng nhiều trong chế độ ăn uống của những người đang trong giai đoạn ăn kiêng. Thành phần chất clo và lưu huỳnh có chứa trong quả cà chua còn được nhiều chuyên gia dinh dưỡng đánh giá là rất tốt cho gan và thận, giúp các cơ quan này thực hiện chức năng giải độc tốt hơn. Thêm vào đó, tác dụng của nước ép cà chua còn giúp làm giảm khả năng giữ nước, hỗ trợ cho cơ thể loại bỏ độc tố hòa tan trong chất béo.
Những chất dinh dưỡng như kali, vitamin C và E trong nước ép cà chua tốt cho trái tim của bạn. Thành phần kali rất quan trọng để giúp duy trì huyết áp bằng việc giảm lượng natri dư thừa bên trong cơ thể. Chất Lycopene giúp củng cố động mạch và làm giảm hàm lượng cholesterol trong máu.
Một nghiên cứu từng được công bố trên tạp chí của Mỹ đã xem xét về mối liên hệ giữa lycopene có trong cà chua với nguy cơ bị mắc bệnh tim mạch. Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng, hàm lượng cà chua cô đặc có khả năng làm giảm nguy cơ bị đột quỵ và bệnh tim (theo The Health Site).
Do nước ép cà chua có chứa đầy chất chống ô xy hóa, vì thế nó có khả năng chống các gốc tự do, giúp tràn đầy năng lượng, mang cảm giác vui vẻ, hưng phấn. Điều này giúp tăng khả năng tập trung, mang lại sự năng động suốt cả ngày cho người thường xuyên dùng nước ép từ quả cà chua.
Với việc giàu vitamin A và C, tác dụng của nước ép cà chua là giúp bảo vệ thị lực tối ưu, làm giảm nguy cơ phải đục thủy tinh thể. Nước ép cà chua chứa nhiều dưỡng chất như beta-carotene, vitamin C, lutein và zeaxanthin. Do vậy, nó giúp bảo vệ cơ thể khỏi các vấn đề về mắt như: thoái hóa điểm vàng do ảnh hưởng của tuổi tác, là nhân tố gây ra mất thị lực nghiêm trọng với người lớn tuổi.
Nhu động ruột không đều là một vấn đề lớn mà người cao tuổi thường gặp phải. Vì thế, để hỗ trợ hệ tiêu hóa, hàm lượng chất xơ có trong nước ép cà chua rất hữu ích với đường ruột. Nó giúp giữ cho gan khỏe mạnh, ngăn táo bón, điều hòa nhu động ruột.
Viêm sẽ có xu hướng can thiệp vào phản ứng cơ thể, làm giảm lượng hoóc môn leptin, là chất báo hiệu não ngừng ăn khi có cảm giác no. Khi cơ thể của bạn bị viêm nhiễm, sức đề kháng với leptin là động lực của việc tăng cân. Do vậy, bằng việc giảm viêm, leptin có thể giúp kiểm soát thèm ăn cũng như hỗ trợ giảm cân.
Theo một nghiên cứu công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng của Anh, nước ép cà chua có tác dụng làm giảm viêm với phụ nữ thừa cân. Ngoài việc nước ép cà chua giảm cân, nó cũng giúp làm giảm nguy cơ phát triển của bệnh tim mạch, tiểu đường.
Tác dụng của nước ép cà chua với lợi ích sức khỏe thì không thể bàn cãi. Tuy nhiên, loại thức uống này cũng có chứa một vài thành phần có thể sẽ gây tác dụng phụ cho cơ thể như:
Hầu hết những sản phẩm từ cà chua có mặt trên thị trường thường sẽ chứa thêm muối, vì thế sẽ có lượng natri cao. Một vài chế độ ăn uống có quá nhiều natri sẽ gây ra nhiều vấn đề, đặc biệt là đối với người nhạy cảm với muối. Thêm vào đó, một nghiên cứu khác cho thấy một chế độ ăn có nhiều natri có thể sẽ góp phần gây ra tình trạng huyết áp cao.
Một điểm trừ từ nước ép cà chua chính là có chứa ít chất xơ hơn so với cà chua nguyên trái. Nếu có thể, hãy ăn trực tiếp cà chua thay vì sử dụng cà chua xay hay dùng làm nước ép.
Khi dùng cà chua và xay cùng với các loại trái cây khác, hàm lượng đường và calo có trong nước ép cà chua có thể sẽ tăng cao. Thêm vào đó, một vài loại nước ép cà chua có trên thị trường cũng có thêm đường nên sẽ không tốt đối với sức khỏe.
Để tránh các tác dụng phụ từ nước ép cà chua, tốt nhất hãy tự xay nước ép cà chua nguyên chất và không thêm vào đó muối hoặc đường. Lưu ý, với những người đang mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản (GERD) cần tránh dùng nước ép cà chua bởi vì loại nước ép này có thể sẽ khiến triệu chứng bệnh trỡ nên nặng thêm.
Với những tác dụng như uống nước ép cà chua trị mụn, giảm cân, giải độc… nhiều người thường dùng nước ép cà chua mỗi ngày để tăng cường sức khỏe, làm đẹp da. Để làm loại thức uống bổ dưỡng này, bạn chỉ cần lấy một ít cà chua cùng vài dụng cụ là đã có ngay một ly nước ép chất lượng. Để làm nước ép cà chua, bạn có thể thực hiện theo các bước sau:
Cà chua tươi đem rửa sạch và nấu 30 phút trên lửa vừa. Có thể thêm vào một chút dầu ô liu khi nấu để giúp lượng lycopene trong cà chua hòa tan trong chất béo. Chính thành phần chất béo có trong dầu ô liu sẽ giúp làm tăng hiệu quả từ lycopene.
Sau khi nấu xong, để cà chua nguội rồi cho vào trong máy xay sinh tố cho tới khi thấy hỗn hợp đã đạt được độ sánh mịn thì tắt máy. Lọc phần cà chua đã xay nhuyễn qua rây và chắt cho ra hết phần nước cốt (nếu dùng máy làm nước ép thì bỏ qua bước lọc xác cà chua).
Có thể cho thêm các loại rau, hảo mộc khác như: cần tây, ớt đỏ, lá oregano để hàm lượng dinh dưỡng, hương vị cho món nước ép cà chua. Với cách làm nước ép cà chua cam cũng thực hiện theo cách tương tự như trên.
Nếu bạn muốn thực hiện công đoạn làm nước ép cà chua nhanh hơn, có thể sử dụng cà chua tươi, không cần nấu chín. Đây là loại nước ép dễ làm, dinh dưỡng mà bạn nên bổ sung vào trong thực đơn hàng ngày cho gia đình.
Là thực phẩn dinh dưỡng tốt cho sức khỏe. Vì thế mỗi ngày, hay bổ sung cho cơ thể mình tối thiểu khoảng 16mg cà chua, việc này sẽ giúp giảm số lượng những gốc tự do có chứa trong cơ thể.
Uống nước ép cà chua lúc nào là tốt nhất? Theo chuyên gia về dinh dưỡng khuyến cáo nên uống nước ép cà chua vào khoảng giữa buổi sáng hoặc vào giữa buổi chiều. Sở dĩ như vậy là bởi lúc này là lúc mà cơ thể hấp thụ có thể được nhiều dưỡng chất nhất, từ đó cà chua sẽ phát huy tốt tác dụng khi vào cơ thể.
Với những thông điệp hữu tác dụng của nước ép cà chua trên hy vọng sẽ giúp cho bạn đọc nắm bắt được những giá trị dinh dưỡng, lợi ích từ loại thức uống này đối với sức khỏe của mỗi người trong chúng ta. Mong rằng, bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nguồn thông tin để giúp bạn có thể tìm được phương pháp tốt nhất để chăm sóc cho bản thân cũng như gia đình mình một cách tốt nhất.
Chủ đề liên quan:
cà chua cà chua có tốt cho sức khoẻ ép cà chua lợi ích của cà chua nước ép nước ép cà chua nước ép cà chua có công dụng gì sức khỏe tác dụng tác dụng của nước