Khoa học hôm nay

Ăn chay như gấu trúc vẫn không thoát nổi kiếp béo, cuối cùng các nhà khoa học cũng tìm được ra nguyên nhân thực sự

Mới đây, các nhà động vật học Trung Quốc đã tìm được ra lý do tiết lộ vì sao những con gấu trúc dù chỉ ăn chay và ăn rất ít mà vẫn béo ú.

Một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Cell Reports vào hôm 19/2/2022 tiết lộ rằng những thay đổi trong hệ vi sinh vật đường ruột của gấu trúc hay chính là vi khuẩn sống trong đường ruột của gấu trúc có thể là nguyên nhân khiến cho loài gấu trúc dù chỉ “ăn chay” và ăn rất ít nhưng vẫn luôn có một thân hình mập mạp.

Theo nghiên cứu này, một nhóm lợi khuẩn sẽ sinh sôi trong đường ruột của gấu trúc vào mùa măng mới mọc khi gấu trúc ăn chúng. Nhóm lợi khuẩn này giúp gấu trúc tích trữ được nhiều chất béo hơn, bù đắp cho những ngày thiếu thức ăn hoặc chỉ ăn lá tre hay lá trúc.

Nhóm nghiên cứu do giáo sư Wei Fuwen làm việc tại Viện Động vật học thuộc Viện Khoa học Trung Quốc đứng đầu đã phát hiện ra rằng, gấu trúc hoang dã ở dãy núi Tần Lĩnh có số lượng vi khuẩn đường ruột có tên là Clostridium butyricum cao hơn đáng kể trong mùa ăn măng so với với mùa ăn lá.

Gấu trúc có thân hình quá khổ, nhưng so với những loài động vật có kích thước tương đương, chúng ăn rất ít

Các nhà khoa học đã cấy phân gấu trúc mà họ thu thập được trong tự nhiên vào những con chuột khỏe mạnh và nuôi chúng bằng chế độ ăn có nguồn gốc từ tre. Sau một thời gian, những con chuột này đã có trọng lượng tăng đáng kể trong mùa măng.

Khi tiến hành phân tích chuyên sâu, các chuyên gia nhận thấy acid béo butyrate, một sản phẩm trao đổi chất của men vi sinh có thể cải thiện sự phát triển của một loại gen kiểm soát nhịp sinh học hàng ngày (circadian rhythm), còn được gọi là Per2. Per2 có vai trò tăng khả năng tổng hợp và dự trữ chất béo trong cơ thể của gấu trúc.

“Đây là lần đầu tiên chúng tôi thiết lập một mối quan hệ nhân quả giữa hệ vi sinh vật đường ruột của gấu trúc với ngoại hình của nó”, Huang Guangping làm việc tại Viện Động vật học, đồng tác giả của bài nghiên cứu cho biết.

Nhóm nghiên cứu đang có kế hoạch phân loại nhiều hơn nữa các vi sinh vật đường ruột của gấu trúc và tìm hiểu vai trò của chúng đối với sức khỏe của con vật.

“Việc xác định những vi khuẩn có lợi cho động vật là rất quan trọng, bởi trong tương lai chúng ta có thể điều trị một số bệnh của chúng bằng chế phẩm sinh học”, ông Wei nói.

- Video lửng mật ác chiến với 3 báo hoa mai. Nguồn: Latest Sightings.


1

Theo CLXH

Link bài gốc Lấy link

https://xahoi.congly.vn/an-chay-nhu-gau-truc-van-khong-thoat-noi-kiep-beo-cuoi-cung-cac-nha-khoa-hoc-cung-tim-duoc-ra-nguyen-nhan-thuc-su-293528.html

Theo CLXH

Mạng Y Tế
Nguồn: Doanh nghiệp VN (https://doanhnghiepvn.vn/kham-pha/-an-chay-nhu-gau-truc-van-khong-thoat-noi-kiep-beo-cuoi-cung-cac-nha-khoa-hoc-cung-tim-duoc-ra-nguyen-nhan-thuc-su/20240303041116560)

Tin cùng chuyên mục

Tin cùng nội dung

Tải ứng dụng Mạng Y Tế trên CH PLAY